Thứ năm, 2 Tháng 5, 2024 - 13:41

Tọa đàm tích hợp Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị vào giảng dạy chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

Nhằm nâng cao nhận thức của giảng viên về ý thức trách nhiệm trong giảng dạy lý luận chính trị gắn với việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, đồng thời nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị và thực hiện tốt nhiệm vụ nghiên cứu khoa học của giảng viên.

Sáng ngày 31 tháng 12 năm 2023, Trường Chính trị Bến Tre tổ chức tọa đàm cấp trường “Tích hợp Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị vào giảng dạy chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh”. Đồng chí Dương Quốc Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng; đồng chí Dương Văn Chăm, Phó Hiệu trưởng; đồng chí Nguyễn Thành Phương, Trưởng khoa Lý luận cơ sở chủ trì tọa đàm cùng với sự tham gia của các đại biểu là giảng viên, viên chức trường chính trị.

Phát biểu đề dẫn, đồng chí Dương Quốc Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng đã khẳng định, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng là bảo vệ tư tưởng chủ đạo của Đảng, của giai cấp công nhân và cả dân tộc Việt Nam, bảo vệ sự tồn vong của chế độ xã hội, là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong đó lực lượng chủ công phải kể đến chính là đội ngũ thực hiện công tác tư tưởng, công tác giảng dạy lý luận chính trị ở các trường chính trị. Trong quá trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, Đảng ta luôn kiên quyết đấu tranh phê phán các quan điểm sai trái, thù địch, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, coi đó là nhiệm vụ quan trọng và thường xuyên của cách mạng nước ta. Đến Nghị quyết số 35-NQ/TW ngày 22/10/2018 của Bộ Chính trị khóa XII “Về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Ðảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” và Nghị quyết Đại hội XIII, Đảng ta xác định: Tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, kiên quyết và thường xuyên đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch, cơ hội chính trị; đấu tranh, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Thực hiện các quan điểm trên, Trường Chính trị Bến Tre là một trong những binh chủng trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; liên tiếp trong 3 năm liền tham gia thi viết chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức, Trường Chính trị Bến Tre có 278 bài dự thi, với 6 giải cá nhân và một giải tập thể xuất sắc… Ngoài ra, trên không gian mạng xã hội, giảng viên, viên chức tham gia với nhiều bài viết được đăng tải trên Tạp chí Việt Nam thịnh vượng, website Tỉnh ủy Bến Tre, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh góp phần bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Tọa đàm đã nhận được sự tham gia nhiệt tình, có trách nhiệm của các giảng viên, viên chức nhà trường với 13 tham luận được gửi đến Ban Tổ chức, 5 ý phát biểu trực tiếp tham luận của tác giả tại buổi tọa đàm, 3 ý kiến phát biểu của đại biểu thảo luận phản biện các tham luận. Qua đó, làm rõ các nội dung cần tích hợp; bảo vệ và đề xuất những giải pháp cụ thể, thiết thực đưa vào bài giảng. Khẳng định nhất quán giá trị lý luận và thực tiễn của tư tưởng Hồ Chí Minh gắn với đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch; khẳng định vai trò lãnh đạo của Đảng, tầm quan trọng, cần thiết của việc nâng cao chất lượng giảng dạy lý luận chính trị gắn với bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Phát biểu tổng kết Tọa đàm, đồng chí Dương Văn Chăm đánh giá cao chất lượng nội dung các bài tham luận và ý kiến phát biểu của các đại biểu, thể hiện tinh thần trách nhiệm, sự tâm huyết của các đại biểu; các tham luận về bảo vệ chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, thể hiện tính khoa học, tính cách mạng, tính chiến đấu trong bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Tọa đàm, khẳng định tầm quan trọng của việc tích hợp Nghị quyết số 35-NQ/TW của Bộ Chính trị vào giảng dạy chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh ở Trường Chính trị Bến Tre được làm sáng tỏ; chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, đường lối, chủ trương, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước được nghiên cứu vận dụng một cách sáng tạo, bổ sung và phát triển phù hợp với xu thế vận động, biến đổi của thời đại, nhu cầu và khát vọng của dân tộc. Các hình thức, phương pháp tích hợp cho từng bài giảng, tiết giảng, chủ đề, nội dung qua trao đổi, thảo luận phải đảm bảo tính đồng bộ, tính hệ thống, nhất quán, phù hợp với từng đối tượng làm phương pháp chung cho các giảng viên trong quá trình thực hiện nhiệm vụ giảng dạy lý luận chính trị và nghiên cứu khoa học của Trường Chính trị Bến Tre trong thời gian tới.

Đồng chí Dương Quốc Hoàng, Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng
phát biểu đề dẫn tọa đàm.

Quang cảnh tọa đàm.

Đồng chí Dương Văn Chăm, Phó Hiệu trưởng
phát biểu Kết luận tọa đàm.

Tin, ảnh: Tấn Lộc