Thứ bảy, 27 Tháng 4, 2024 - 23:13

Hội thảo khoa học cấp tỉnh nhân kỷ niệm 55 năm Bến Tre được tặng danh hiệu “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”.

Chiều ngày 30 tháng 8 năm 2023, Trường Chính trị Bến Tre phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, các đơn vị lực lượng vũ trang tỉnh và Thành ủy Bến Tre tổ chức Hội thảo cấp tỉnh với chủ đề: “Phát huy tinh thần “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”, đẩy mạnh thi đua “Đồng khởi mới” xây dựng quê hương Bến Tre ngày càng giàu đẹp”.

Tham dự và chủ trì hội thảo có đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Cao Văn Dũng, Ủy viên Ban Thường vụ (UVBTV) Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị; đồng chí Võ Văn Hội, UVBTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, UVBTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bến Tre; đồng chí Dương Văn Chăm, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị. Tham dự còn có lãnh đạo các viện, trường đại học; các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh qua các thời kỳ; nhân chứng lịch sử; lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh lực lượng vũ trang; thường trực các huyện ủy, thành ủy; giảng viên, viên chức và học viên nhà trường.

Tại hội thảo, các nhà khoa học tập trung phân tích làm sáng tỏ, sâu sắc hơn những vấn đề lý luận và thực tiễn về lịch sử phong trào đấu tranh cách mạng ở Bến Tre; khẳng định ý nghĩa, vai trò, tầm vóc to lớn của phong trào Đồng khởi năm 1960 được phát huy mạnh mẽ trong Tổng tiến công nổi dậy Xuân Mậu Thân 1968 có vị trí xứng đáng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, góp phần trực tiếp dẫn đến cuộc Tổng tiến công và nổi dậy mùa Xuân năm 1975, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Bến Tre tự hào truyền thống đấu tranh chống giặc ngoại xâm, lập nên những chiến công lớn, được Đảng, Nhà nước và Nhân dân ghi nhận, trong đó có Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân được Bộ chỉ huy miền tặng danh hiệu với tám chữ vàng “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy”. Tiếp tục khơi dậy và phát huy tinh thần Đồng khởi, toàn hệ thống chính trị và Nhân dân Bến Tre đoàn kết, tự lực tự cường thực hiện phong trào thi đua “Đồng khởi mới” xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Phát biểu khai mạc, đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết, hội thảo được tổ chức nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày Bến Tre được tặng cờ danh dự thêu 8 chữ vàng “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy” để cùng nhau ôn lại những chiến công oanh liệt của Đảng bộ, quân và dân Bến Tre trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Để tiếp tục phát huy tinh thần “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ, diệt ngụy” trong tình hình mới, Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ XI Đảng bộ tỉnh đã xác định và đề ra những định hướng phát triển giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.

Trong đó, Tỉnh ủy Bến Tre tiếp tục phát động đẩy mạnh phong trào thi đua “Đồng khởi mới” bằng "hai chân": phát triển kinh tế làm nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị làm nhiệm vụ then chốt; “ba mũi”: cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, huy động tối đa nguồn lực cho đầu tư phát triển, xây dựng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu tầm nhìn chiến lược của tỉnh.

Từ đó, đẩy mạnh phong trào thi đua đồng bộ, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng, phát triển tỉnh Bến Tre thành tỉnh phát triển khá của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long vào năm 2025 và của cả nước vào năm 2030.

Chủ trì hội thảo

Đồng chí Hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh,