Nhiệt liệt chào mừng 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)! Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn!

Thứ sáu, 23 Tháng 2, 2024 - 23:01

An Nhơn với việc nâng chất xã văn hóa, định hướng xây dựng xã nông thôn mới đến năm 2020

Thạc sĩ Nguyễn Thành Phương
                                                              Trưởng khoa Lý luận MLN, TTHCM

Hòa cùng không khí tưng bừng, sôi nổi và hân hoan của những ngày long trọng chào mừng Cách mạng tháng Tám và quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 - 02/9//2012). Chúng tôi có dịp trở lại An Nhơn với những nét khởi sắc của phong trào xây dựng và nâng cao chất lượng xã văn hóa giai đoạn 2011 - 2015, định hướng xây dựng xã nông thôn mới 2020 trong lòng ai ai cũng xen lẫn niềm vui với những nỗi lo toan bộn bề khó tả cho chặng đường phấn đấu tới đây của xã.

An Nhơn thuộc tiểu vùng 3 của huyện Thạnh Phú cách trung tâm huyên 19 km về hướng đông với diện tích tự nhiên là 2556 ha. Tổng số hộ gia đình là 1348 hộ với 6102 nhân khẩu, kinh tế chủ yếu là nuôi trồng thủy sản kết hợp với sản xuất nông nghiệp.

Năm 2012 diện tích nuôi thủy sản toàn xã là 2241 ha. Trong đó có 223 ha nuôi tôm thâm canh (21 hộ gia đình tham gia với 33,15 ha chủ yếu là khu vực K22). Tổng sản lượng hàng năm ước đạt 700 tấn. Đa số hộ nuôi đều có lãi trong đó có 30% số hộ có lãi từ 30 triệu đồng trở lên.

Nông nghiệp với tổng diện tích cấy, xạ là 1070 ha lúa, năng suất bình quân ước đạt 3,5 tấn/ha. Nhìn chung năng suất lúa và sản lượng thủy sản còn thấp, chưa tương xứng với tiềm năng đất đai và thế mạnh các lĩnh vực kinh tế mũi nhọn của xã. Trong những năm qua, có nhiều mô hình sản xuất đạt 50 triệu/ha/năm góp phần nâng mức thu nhập bình quân đầu người của xã là 13,6 triệu đồng/người/năm.

Trong nhiệm kỳ qua, Đảng ủy đã tập trung lãnh đạo nhân dân phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội với nhiều chuyển biến tích cực, đời sống kinh tế của nhân dân ngày càng được cải thiện và nâng cao, nhu cầu và mức hưởng thụ các giá trị văn hóa tinh thần ngày càng được chú trọng đáp ứng kịp thời.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa của xã ngày càng được các chi ủy, cấp chính quyền, đoàn thể, mặt trận và nhân dân hưởng ứng một cách tích cực, Ban chỉ đạo của xã không ngừng được củng cố và phát huy vai trò trong việc chỉ đạo và vận động các hộ gia đình thực hiện 7 thiết chế văn hóa  nhằm từng bước nâng cao chất lượng các tiêu chuẩn gia đình văn hóa.

Tính đến nay, toàn xã có 1291/1384 hộ gia đình được công nhận là gia đình văn hóa đạt 96%, có 1526 người lớn gương mẫu và 688 trẻ em chăm ngoan. Toàn xã có 03 nơi thờ tự, 01 trường học được công nhận đơn vị văn hóa, 3/3 ấp được công nhận là ấp văn hóa. Các loại hình câu lạc bộ ở các ấp trong toàn xã nội dung sinh hoạt phong phú, phương thức hoạt động đa dạng đáp ứng kịp thời nhu cầu đời sống tinh thần của nhân dân.

Tình hình kinh tế có bước phát triển khá ổn định, văn hóa và đời sống tinh thần của nhân dân được cải thiện, nâng cao một bước, vấn đề an sinh xã hội được xã quan tâm chu đáo. Đến nay toàn xã có 234 đối tượng hưởng chính sách theo Quyết định 290 của Thủ tướng chính phủ. Năm 2011, toàn xã sẽ xây dựng 20 căn nhà cho hộ nghèo theo Quyết định 167 của Thủ tướng chính phủ. 06 tháng cuối năm năm 2011, Trạm y tế xã thực hiện đề án 52 của Chính phủ về việc khám và điều trị cấp thuốc miễn phí cho 123 người mắc bệnh. Các ban ngành đoàn thể của xã đã tặng 100 phần quà cho thiếu nhi nhân ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6.

Vấn đề xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội của xã được cấp ủy và chính quyền đoàn thể quan tâm một cách thiết thực, vì nó là đòn bẩy thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực, đời sống xã hội dân cư nông thôn. Tính đến nay, toàn xã đã xây dựng xong 10 km đường pê-tông, đường liên ấp, 09 cây cầu pê-tông với tổng kinh phí là 04 tỷ đồng do nhân dân đóng góp. Nạo vét 09 tuyến kênh dài 9,1 km. Có 1324/1384 hộ gia đình sử dụng điện đạt 95,66%. Toàn xã có 703 máy điện thoại cố định, bình quân 11,5 máy/100 dân. Chợ xã đã đưa vào hoạt động với kinh phí xây dựng là 900 triệu đồng. Trường mẫu giáo và đền thờ liệt sĩ xã đang đi vào giai đoạn thi công hối hã kịp tiến độ hoàn thành trong năm 2011.

Vấn đề phát huy nguồn nhân lực của địa phương được quan tâm một cách tích cực, đến nay toàn xã có 57/57 giáo viên đạt chuẩn, trong đó có 33 giáo viên trên chuẩn. Hàng năm giải quyết khoảng 500 lao động có việc làm ổn định. Đội ngũ cán bộ, công chức cấp xã 100% đạt chuẩn theo quy định.

Đạt được những kết quả đáng trân trọng trên, một trong những nguyên nhân cơ bản có tính quyết định như Hội nghị tổng kết năm 2011 của Đảng bộ xã An Nhơn khẳng định đó là sự lãnh chỉ đạo, quản lý điều hành, công tác vận động quần chúng của các cấp ủy, chính quyền và mặt trận, đoàn thể cùng với tính gương mẫu, tiên phong của đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn bộ hệ thống chính trị của xã. Song song đó là sự đồng thuận nhất trí cao của nhân dân trong thực hiện nghị quyết, kế hoạch của các cấp ủy, chính quyền và mặt trận, đoàn thể của xã.

Trong những năm tới, tại Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2012 của Đảng bộ xã An Nhơn cũng nêu rõ nhiệm vụ trọng tâm là “Tập trung phát triển kinh tế, xây dựng và nâng cao chất lượng xã văn hóa 2011 - 2015, định hướng xây dựng xã nông thôn mới 2020”.

Đây là nhiệm vụ hết sức khó khăn, vì hiện tại toàn xã còn 424 hộ nghèo chiếm tỷ lệ 30,6% (so với chỉ tiêu của huyện là 23%), song cũng vô cùng tự hào của một xã có truyền thống cách mạng trong kháng chiến cũng như trong xây dựng nông thôn mới những năm qua.

Thực hiện thắng lợi những mục tiêu, nhiệm vụ trên, theo chúng tôi trong những năm tới đây, các cấp ủy, chính quyền và mặt trận, đoàn thể cùng với đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn bộ hệ thống chính trị của xã và nhân dân cần có sự đồng thuận cao, ý Đảng hợp lòng dân, dân tin Đảng nhằm đưa nghị quyết vào cuộc sống một cách sinh động và thiết thực nhất.

Hội nghị sơ kết 06 tháng đầu năm 2012 của Đảng bộ xã An Nhơn cũng nêu rõ mục tiêu tổng quát phấn đấu đến giữa năm 2012 đạt chuẩn xã văn hóa, đến năm 2015 có 70% ấp đạt tiêu chí nông thôn mới, năm 2020 xã được công nhận là xã nông thôn mới.

Thực hiện mục tiêu trên, sơ kết 06 tháng đầu năm 2012 của Đảng bộ xã An Nhơn đã đề ra nhiệm vụ, giải pháp cụ thể như sau:

- Thành lập Ban chỉ đạo xây dựng xã nông thôn mới cấp xã trên cơ sở kiện toàn Ban chỉ đạo xây dựng đời sống văn hóa của xã.
- Điều tra khảo sát, xây dựng kế hoạch triển khai xây dựng xã nông thôn mới trên toàn xã.
- Tuyên truyền vận động sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức, các hội viên và nhân dân toàn xã nhận thức một cách đầy đủ, đúng đắn về các tiêu chí xây dựng, nâng cao chất lượng xã văn hóa và 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới.
- Xây dựng mô hình xã nông thôn mới ở các ấp trên cơ sở nâng cao chất lượng hoạt động các ấp văn hóa đồng thời củng cố, kiện toàn, nâng cao các tiêu chí văn hóa tạo tiền đề, điều kiện xây dựng xã nông thôn mới.
- Tranh thủ các nguồn lực của trên hỗ trợ cho địa phương nhằm tập trung phát triển kinh tế, xây dựng và nâng cao chất lượng xã văn hóa 2011 - 2015, định hướng xây dựng xã nông thôn mới 2020.
- Phối hợp với các trung tâm của huyện mở nhiều lớp tập huấn cho nhân dân tạo điều kiện để lao động ở nông thôn có việc làm ổn định góp phần tăng thu nhập, kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo nhằm đạt tiêu chí xã nông thôn mới.   
- Phát huy cao độ vai trò tiên phong, gương mẫu của các cấp ủy, đội ngũ cán bộ, công chức và nhân dân trong toàn xã vượt qua mọi khó khăn, thách thức phấn đấu không mệt mỏi nhằm tập trung phát triển kinh tế, xây dựng và nâng cao chất lượng xã văn hóa 2011 - 2015, định hướng xây dựng xã nông thôn mới 2020.

Thực tế đã chứng minh dưới sự lãnh đạo đứng đắn của Đảng ủy và sự đồng thuận cao của nhân dân, An Nhơn đã vinh dự và long trọng tổ chức đón nhận danh hiệu xã văn hóa trong những ngày thu của năm 2012.

Rồi đây khi huyện lộ 17 đã thông xe đưa vào sử dụng, diện mạo mới của xã An Nhơn bao nhiêu ước mơ giờ đã thành hiện thực, các tiêu chí của một xã văn hóa sẽ hoàn tất và là tiền đề nhằm hướng đến xây dựng xã An Nhơn, xã đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới 2020.

Tin tưởng rằng dù khó khăn đến đâu, song có sự đồng thuận cao của các cấp ủy, chính quyền và mặt trận, đoàn thể cùng với đội ngũ cán bộ, đảng viên trong toàn bộ hệ thống chính trị của xã và nhân dân, khi ý Đảng hợp lòng dân, dân tin Đảng thì chắc chắn An Nhơn sẽ thực hiện thắng lợi phong trào xây dựng và nâng cao chất lượng xã văn hóa giai đoạn 2011 - 2015, định hướng xây dựng xã nông thôn mới 2020./.

Tin khác