Nhiệt liệt chào mừng 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)! Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn!

Thứ ba, 27 Tháng 2, 2024 - 14:31

Truyền cảm hứng, khát vọng cho viên chức tại khoa, phòng – việc cần phải quan tâm của lãnh đạo khoa, phòng tại Trường Chính trị Bến Tre.

ThS. Dương Quốc Hoàng
Phó Hiệu trưởng
 

Hiểu theo nghĩa phổ quát nhất, cảm hứng là trạng thái tâm lý hứng thú, nó là chất liệu của đam mê và sáng tạo. Khát vọng là ao ước cháy bổng để đạt được một mục đích nhất định. Như vậy, cảm hứng và khát vọng gắn liền nhau, theo đó cảm hứng là nguồn mạch cho khát vọng.

Trong bất kỳ một tổ chức, bộ phận nào thì việc truyền cảm hứng và khát vọng của người lãnh đạo đến nhân viên luôn là “liều thuốc tinh thần” có tính trị liệu cao, là chất liệu vô cùng quan trọng để xây dựng triết lý của tổ chức.

Đối với Trường Chính trị Bến Tre, sau thời gian tiến hành sắp xếp tổ chức khoa, phòng, đến thời điểm này có thể nói đã đi vào ổn định. Tuy nhiên, để duy trì, củng cố, không ngừng phát huy vai trò của chế độ công tác nội bộ, hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ của khoa, phòng, đồng thời khắc chế những “trục trặc” trong “vận hành” chức năng, nhiệm vụ thì lãnh đạo khoa, phòng cần lưu tâm đến câu chuyện truyền cảm hứng, khát vọng đến viên chức thuộc quyền quản lý của mình. Nội dung của câu chuyện này xoay quanh các khía cạnh sau:

Thứ nhất, cảm hứng và khát vọng yêu nghề. Đây là quá trình truyền sự say mê về chuyên môn - nghiệp vụ, cống hiến quên mình cho nghề, cho công việc, sự kiên trì, sáng tạo, linh hoạt, đột phá trong thực thi nhiệm vụ; những mục tiêu cần tiệm cận và đạt được, những trắc trở phải vượt qua trong nghề, trong công việc. Muốn vậy, người lãnh đạo phải tiên phong, gương mẫu hay nói nôm na: Muốn truyền cảm hứng cho người khác thì trước hết mình phải hứng thú với nghề với nghiệp.

Thứ hai, cảm hứng và khát vọng về xây dựng các chuẩn đạo đức của nghề, ứng xử văn hóa của viên chức. Có thể nói chuẩn mực đạo đức và ứng xử văn hóa vừa là cái tâm, vừa là vẻ đẹp của người viên chức, nó cũng là cái gốc, cái nền tảng mà mỗi viên chức phải phấn đấu suốt đời và đặc biệt hơn nữa là được đặt trong tiến trình xây dựng văn hóa trường Đảng.

Thứ ba, cảm hứng và khát vọng về xây dựng chế độ công tác nội bộ khoa học. Chế độ công tác nội bộ là mạch truyền dẫn, là chất keo kết dính từng bộ phận, con người trong tổ chức. Nó phải là dòng chảy thông suốt không nghẽn. Nó đặt lên vai người đứng đầu tổ chức trọng trách nặng nề trong việc xác lập các mối quan hệ trong tổ chức, phân công, phân nhiệm rạch ròi, khoa học, kiểm tra, giám sát, xử lý ứng phó với các tình huống bất lợi ảnh hưởng đến tổ chức; thực hiện nghiêm nội quy, quy chế; hoạch định tương lai phát triển tổ chức. Có thể nói chế độ công tác nội bộ là một chuỗi công việc khăng khít, phát sinh từ lúc hình thành tổ chức và chấm dứt khi tổ chức đó chấm dứt sự tồn tại nhưng trong đó mắc khâu quan trọng nhất vẫn là con người (xây dựng, phát triển, hỗ trợ con người đáp ứng yêu cầu của tổ chức). Đây là sứ mệnh của lãnh đạo khoa, phòng.

Cảm hứng, khát vọng là “ngọn lửa” trong lòng mỗi người. Ngọn lửa đó có cháy bập bùng hay không phụ thuộc rất nhiều vào “người nhóm lửa”./.

Tin khác