Nhiệt liệt chào mừng 94 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 - 03/02/2024)! Mừng đất nước đổi mới, mừng Đảng quang vinh, mừng xuân Giáp Thìn!

Thứ năm, 22 Tháng 2, 2024 - 18:51

Thăm Khu di tích lịch sử Đồng khởi (Định Thủy-Mỏ Cày Nam)

ThS. Trần Thị Quỳnh Nghi
Giảng viên khoa NN&PL
 

Di tích Đồng khởi (xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam) được ghi nhận là di tích quốc gia đặc biệt vào năm 2017. Đây là nơi trưng bày những hình ảnh lịch sử để ghi lại những chiến công oanh liệt của quân, dân ta trong phong trào Đồng khởi ngày 17/01/1960, đây cũng là nơi giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau, đồng thời phục vụ khách tham quan du lịch tìm hiểu ý nghĩa lịch sử ngày Đồng Khởi ở Bến Tre.

Di tích lịch sử Đồng khởi bao gồm nhà truyền thống Đồng khởi và Đình Rắn. Tôi đã nhiều lần ghé thăm nhà truyền thống Đồng Khởi. Hôm nay, trong không khí tỉnh đang tích cực tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày Bến Tre Đồng khởi, tôi lại có dịp ghé thăm nhà truyền thống một lần nữa. Những ấn tượng, cảm xúc khi được hòa vào dòng lịch sử của dân tộc, có lẽ tôi sẽ không bao giờ quên.

Sân nhà truyền thống khá rộng thể hiện sự trang trọng, ấm cúng và sinh động với những hàng cây kiểng, hoa cảnh rất đẹp mắt. Tôi đã dừng lại rất lâu trước hòn đá khắc tám chữ vàng: “Anh dũng Đồng Khởi, Thắng Mỹ diệt ngụy”, Tôi như được ôn lại truyền thống đấu tranh anh dũng của Đảng bộ, quân, dân Bến Tre. Với những chủ trương, hành động kiên quyết, táo bạo, khẩn trương của Tỉnh ủy đã lãnh đạo nhân dân đấu tranh giành thắng lợi trong cuộc đọ sức giữa ta và địch. Chính những chủ trương, chiến công đó, Bến Tre đã được Hội nghị du kích chiến tranh toàn miền Nam lần thứ 4 (tháng 10/1968) chọn là một trong ba ngọn cờ đầu của phong trào du kích chiến tranh và được Bộ Chỉ huy miền Nam quyết định tặng thưởng cờ danh dự mang tám chữ vàng “Anh dũng Đồng Khởi, thắng Mỹ diệt ngụy”. Đây cũng là lời động viên đối với thế hệ trẻ hôm nay và mai sau tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của cha anh, góp phần hoàn thành thắng lợi sự nghiệp cách mạng trong giai đoạn mới.

Tám chữ vàng: “Anh dũng Đồng khởi, thắng Mỹ diệt ngụy”

Bên trong nhà truyền thống lưu giữ những kỷ vật, bức tranh, tấm hình... gợi về những chiến công mà quân và dân ta đã đấu tranh để giữ gìn bình yên cho quê hương, Tổ quốc ta ngày hôm nay. Những bức ảnh, kỷ vật, hiện vật, di vật có liên quan đến cuộc Đồng khởi lịch sử năm nào đã gợi cho chúng ta thấy lại quá khứ hào hùng một thời của quân và dân Mỏ Cày nói riêng và tỉnh Bến Tre nói chung. Những chiếc mõ dừa, thanh mã tấu, súng ngựa trời, bom mìn tự tạo, những mũi chông cau, mô hình làng chiến đấu... Những vũ khí thô sơ ấy, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của nữ tướng Nguyễn Thị Định, quân và dân xã Định Thủy đã nổi dậy, nổ phát súng đầu tiên, mở màn cho phong trào Đồng khởi khắp miền Nam. Những bức ảnh, kỷ vật càng làm cho chúng ta ghi nhớ hơn nữa sự vất vả, gian khổ, hy sinh của các thế hệ cha, anh trong chiến tranh, với lòng dũng cảm kiên cường, các đồng chí đã ngã xuống để tạo cho chúng ta có được cuộc sống yên bình và hạnh phúc.

Hình ảnh trưng bày bên trong nhà truyền thống

Đứng trong không gian của nhà truyền thống, thật nhiều cảm xúc đã ùa về. Tôi hiểu sâu sắc rằng, các thế hệ đi trước đã rất vất vả, gian khổ, hy sinh, không ngại khó khăn để đấu tranh giành độc lập, tự do cho dân tộc. Qua đó, tôi hiểu biết nhiều hơn, khắc sâu hơn về ý nghĩa của phong trào Đồng khởi. Trong tôi, là sự biết ơn, kính trọng với thế hệ đi trước, các chiến sĩ đã ngã xuống, những gia đình có người thân đã hy sinh để tạo cho thế hệ hôm nay và mai sau một cuộc sống yên bình, độc tập, tự do, hạnh phúc... và trong tôi cũng tồn tại không ít những suy nghĩ, trăn trở, băn khoăn rằng bản thân mình sẽ làm gì để góp phần vào phong trào “Đồng Khởi mới” ngày nay.

Chuyến viếng thăm nhà truyền thống Đồng khởi đã tác động sâu sắc đến ý nghĩ, thái độ, trách nhiệm của bản thân tôi, thôi thúc tôi không ngừng cố gắng, nổ lực, học tập để xứng đáng với các thế hệ cha, anh đi trước. Những dòng lịch sử, những giá trị truyền thống ấy trở thành hành trang, nguồn sức mạnh cho chúng tôi tiếp bước./.

Tin khác