Nhiệt liệt chào mừng 67 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) và Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021)!

Thứ tư, 12 Tháng 5, 2021 - 17:48

Thông tin trao đổi

Ngày Đăng : 22/04/2021
Đồng chí Vũ Hồng Thanh
Nguyên Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
 

Sau cuộc Đồng khởi năm 1960 vùng giải phóng Bến Tre được mở rộng, khí thế cách mạng dâng cao, tổ chức Đảng và các đoàn thể nhanh chóng phát triển, khí thế cách mạng và quyền làm chủ của Nhân dân càng mạnh mẽ hơn. Trước yêu cầu bức xúc cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ đáp ứng kịp với thực tiễn tình hình, cuối năm 1960 Tỉnh ủy đã cho chủ trương thành lập lại Trường Đảng và lấy tên là Trường Trần Trường Sinh - tên người cán bộ lãnh đạo đầu tiên của Trường Đảng, đã cống hiến nhiều công lao cho công tác đào tạo cán bộ cho Đảng bộ tỉnh trong những năm đầu và đã hy sinh trong kháng chiến chống Pháp.

Ngày Đăng : 20/04/2021

Kính thưa quý đại biểu và các đồng chí!

Ngày Đăng : 20/04/2021

Thầy Trần Trường Sinh, cán bộ lãnh đạo của tỉnh, Giám đốc đầu tiên của trường huấn luyện cán bộ tỉnh. Đồng chí sinh năm 1914, tại xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, bí danh Việt Hùng, bút hiệu Lê Khanh, xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, rồi trở thành người lao động tha hương, đi kiếm sống ở Hải Phòng, Hà Nội, giác ngộ, tham gia hoạt động cách mạng, được kết nạp Đảng năm 1941 tại Hà Nội. Năm 1942, đồng chí bị địch bắt đưa về giam giữ tại nhà giam Hỏa Lò, địch kết án đồng chí thuộc loại tù chính trị án nặng nên đã đày đi Côn Đảo.

Ngày Đăng : 20/04/2021
CN. Hồ Thị Thùy Dung
Giảng viên tập sự Khoa Lý luận cơ sở
 

Đồng chí Trần Trường Sinh (1914-1951), quê quán tại xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Bí danh Việt Hùng, bút hiệu Lê Khanh. Vào Đảng năm 27 tuổi, tham gia hoạt động cách mạng tại Hà Nội, Hải Phòng, bị địch bắt và đưa vào giam giữ tại nhà tù Hỏa Lò, Hà Nội. Vì là tù chính trị án nặng nên đồng chí bị đày ra nhà tù Côn Đảo trước năm 1945. Cách mạng Tháng Tám năm 1945 thành công, đồng chí được giải phóng khỏi nhà tù, tình nguyện ở lại chiến đấu tại chiến trường Nam bộ, tham gia Tỉnh ủy Bến Tre năm 31 tuổi. Năm 1947-1948, Tỉnh ủy chủ trương mở Trường Cán bộ Việt Minh, đồng chí Trần Trường Sinh được Tỉnh ủy tin tưởng giao trọng trách làm giám đốc. Đồng chí giám đốc đầu tiên của Trường Cán bộ Việt Minh tỉnh Bến Tre - đồng chí Trần Trường Sinh là một trong những người đầu tiên khi Đảng ta giành được chính quyền có công lớn trong sự nghiệp đào tạo đội ngũ cán bộ chủ chốt, góp phần xây dựng lực lượng cách mạng lớn mạnh của Đảng bộ tỉnh Bến Tre sau này.

Ngày Đăng : 20/04/2021
ThS. Trần Văn Hòa
Phó Trưởng khoa Lý luận cơ sở
 

Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển của Trường Trần Trường Sinh (nay là Trường Chính trị tỉnh Bến Tre) mới thấy hết sự dày công vun đắp, sự gian khổ, hy sinh của các thế hệ cha, anh đi trước đã làm nên những thành tựu rực rỡ như ngày hôm nay. Trong đó, phải kể đến công lao to lớn của đồng chí Trần Trường Sinh - người thầy đầu tiên thành lập, lãnh đạo và rèn luyện cán bộ trưởng thành trong bom đạn qua các thế hệ cho đến hôm nay.

Ngày Đăng : 20/04/2021
ThS. Nguyễn Thành Phương
Trưởng khoa Lý luận cơ sở
 

Đồng chí Trần Trường Sinh là một cán bộ sinh ra và lớn lên từ miền Bắc với quyết tâm chính trị và niềm tin sắt đá, cùng bản lĩnh chính trị vững vàng, kiên định vì sự nghiệp Trường Đảng - Trường Chính trị đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho việc đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ của tỉnh nhà, để các thế hệ chúng tôi có được ngôi Trường Chính trị như ngày hôm nay.

Ngày Đăng : 20/04/2021
ThS. Phan Văn Thuận
 Trưởng Khoa Xây dựng Đảng
 

Đồng chí Trần Trường Sinh, sinh năm 1914, tại xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, bí danh Việt Hùng, bút hiệu Lê Khanh, xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, rồi trở thành người lao động tha hương, đi kiếm sống ở Hải Phòng, Hà Nội, giác ngộ và hoạt động cách mạng ở đây và được kết nạp vào Đảng năm 1941 tại Hà Nội. Năm 1942, đồng chí bị địch bắt đưa về giam giữ tại nhà giam Hỏa Lò. Kẻ thù đã dùng mọi thủ đoạn từ mua chuộc, dụ dỗ đến cực hình tra tấn dã man, tàn bạo nhưng không lay chuyển được niềm tin sắt đá của đồng chí vào lý tưởng cách mạng của Ðảng. Bất lực trước khí phách của người cộng sản, địch đã kết án đồng chí thuộc loại tù “chính trị án nặng” và đày đi Côn Đảo. Nhưng xà lim “địa ngục trần gian” vẫn không khuất phục được người chiến sĩ cộng sản. Ý chí kiên cường đó của đồng chí và những người bạn tù cộng sản cùng bị giam giữ vẫn tiếp tục đấu tranh mạnh mẽ hơn, kiên cường hơn.

Ngày Đăng : 20/04/2021
ThS. Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng QLĐT&NCKH
 

Đồng chí Trần Trường Sinh (bí danh Việt Hùng), sinh năm 1914, tại xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 1941, tham gia hoạt động cách mạng tại Hải Phòng, Hà Nội. Năm 1942, đồng chí bị thực dân Pháp bắt giam tại nhà giam Hỏa Lò, sau đó bị đày đi Côn Đảo. Tại “địa ngục trần gian” này, những đồng chí cách mạng trong nhà tù đã thực hiện chủ trương: “Biến nhà tù đế quốc thành trường học cách mạng”, đồng chí Trần Trường Sinh được bồi dưỡng kiến thức qua các lớp đào tạo cán bộ tuyên huấn, báo chí từ những đồng chí ở chung nhà tù là cán bộ lãnh đạo của Đảng,… nên có vốn kiến thức uyên bác, truyền đạt cho học viên nhiều kinh nghiệm trong thực tiễn công tác, kỹ năng giảng dạy lý luận Mác-Lênin.

Ngày Đăng : 20/04/2021

Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy

Trần Trường Sinh (1914-1951) quê ở xã Thiện Phiến, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên. Ông xuất thân từ gia đình nông dân nghèo, lớn lên trở thành người lao động tha hương, đi kiếm sống ở Hải Phòng, Hà Nội. Bước vào đời, chứng kiến những cảnh bất công trong xã hội và thường xuyên tiếp xúc với nhiều thành phần xã hội khác nhau, Trần Trường Sinh sớm giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng. Năm 1941, đồng chí được kết nạp vào Đảng Cộng sản Đông Dương. Hoạt động chưa được bao lâu thì năm 1942, đồng chí bị địch bắt đưa về giam giữ tại nhà giam Hỏa Lò. Chúng quy đồng chí vào loại trọng án chính trị, đày đi Côn Đảo.

Ngày Đăng : 20/04/2021
ThS. Dương Văn Chăm
Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị Bến Tre
 

1. Tên trường, thời gian, địa điểm thành lập Trường

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, Xứ ủy Nam Bộ tổ chức rước 1.800 cán bộ, đảng viên tù chính trị phạm từ Côn Đảo về đất liền. Trong đoàn cán bộ này có nhiều đồng chí lãnh đạo cao cấp của Đảng như Lê Duẩn, Tôn Đức Thắng, Phạm Hùng,… về đến Sóc Trăng ngày 23/9/1945, cũng là lúc kháng chiến Nam Bộ bùng nổ. Từ Côn Đảo về, một số cán bộ được điều về Trung ương, phần lớn đưa về quê hoạt động, còn một số tình nguyện ở lại chiến đấu ở chiến trường Nam Bộ. Xứ ủy bố trí về các tỉnh miền Tây Nam Bộ, riêng tại Bến Tre có các đồng chí Đỗ Nghĩa Trọng, Võ Văn Khánh, Trần Xuân Lê, Thanh Giang (Nguyễn Văn Khôi),… trong đó, có Trần Trường Sinh.

Trang

Đăng kí nhận Thông tin trao đổi