Phụ nữ Trường Chính trị Bến Tre với phong trào “giỏi việc nước”, “đảm việc nhà”

Công đoàn cơ sở Trường Chính trị Bến Tre có 39 đoàn viên, sinh hoạt tại 5 tổ công đoàn. Nhiệm vụ chủ yếu của đoàn viên là giảng dạy, phục vụ công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, nghiên cứu khoa học và tổng kết thực tiễn. Đoàn viên nữ trong Công đoàn chiếm tỷ lệ khá cao 74,4% (29/39 đoàn viên). Trong năm qua, Ban Nữ công đã lãnh đạo nữ công đoàn viên Trường Chính trị hoạt động đạt những kết quả nhất định, góp phần quan trọng vào nhiệm vụ chung của nhà trường. Ban Nữ công phát động phong trào thi đua "Giỏi việc nước, đảm việc nhà" trong nữ viên chức nhà trường. Mục tiêu của phong trào là xây dựng người lao động nữ yêu nước, có tri thức, có sức khỏe, năng động, sáng tạo, có lòng nhân hậu, quan tâm đến lợi ích xã hội và cộng đồng. Năm 2019, Ban Nữ công phát động, tổ chức nhiều loại hình hoạt động phong phú, thiết thực như: học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; tìm hiểu lịch sử Đảng bộ Bến Tre; tham gia hội thao các trường chính trị khu vực đồng bằng Sông Cửu Long, tham gia hội thao chào mừng các ngày lễ trong năm... đã thu hút nhiều chị em tham gia

Phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” đã phát triển sâu rộng trong các lĩnh vực, chị em thể hiện tính cần cù, ý thức kỷ luật cao, rèn luyện tác phong lao động tốt. Hàng năm, 100% chị em phụ nữ được xét đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

"Giỏi việc nước" là hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, chấp hành tốt mọi chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của cơ quan. Trong lĩnh vực công tác chuyên môn, dù vị trí nào, chị em nữ công Trường Chính trị Bến Tre cũng luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Hiện nay nữ viên chức làm công tác hành chính, quản lý đào tạo hầu hết đạt trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học; nữ viên chức là giảng viên đạt trình độ thạc sỹ hoặc đang theo học sau đại học. Tỷ lệ viên chức nữ tham gia lãnh đạo, quản lý của các khoa, phòng (04 nữ /11 chức danh); Bí thư Đoàn Thanh niên là nữ. Bản thân các chị em không ngừng rèn luyện, nâng cao trình độ chuyên môn, lý luận chính trị để đóng góp vào sự phát triển chung của nhà trường. Trong năm 2019, có 2 nữ viên chức được đào tạo trình độ Cao cấp lý luận chính trị, 03 nữ viên chức được đào tạo trình độ Trung cấp lý luận chính trị - hành chính, 02 nữ viên chức hoàn thành đào tạo đại học văn bằng 2, 01 viên chức đào tạo trình độ thạc sĩ. Trong cương vị công tác của mình, các chị đã có những ý kiến tham mưu cho lãnh đạo nhà trường, góp phần vào việc xây dựng Trường Chính trị Bến Tre ngày càng vững mạnh. Đối với nữ viên chức làm việc ở các phòng luôn chú trọng vào việc tham mưu, đề xuất, cải cách thủ tục hành chính, thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí; bảo đảm thông tin liên lạc, văn thư, bảo mật và các hoạt động dịch vụ phục vu hoạt động đào tạo,bồi dưỡng của Trường. Đối với nữ viên chức là giảng viên, nhiệm vụ trọng tâm là giảng dạy. Trong giảng dạy, giảng viên luôn chủ động đổi mới phương pháp giảng dạy theo hướng tích cực, hiệu quả, phù hợp với từng đối tượng học viên; chú trọng bồi dưỡng nâng cao kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy; thực hiện tốt phương châm “Học thực chất, thi thực chất, kết quả thực chất”. Trong công tác nghiên cứu khoa học, 100% nữ giảng viên đã tích cực tham gia viết bài trên trang website nhà trường với tinh thần trách nhiệm cao. Từ năm 2017 đến nay nữ giảng viên đã tham gia thực hiện 05 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở, riêng trong năm 2019 đang thực hiện 03 đề tài, là thành viên thực hiện 01 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh. Các đề tài nghiên cứu đã đi sâu vào những vấn đề thực tiễn đang đặt ra trong đời sống xã hội ở địa phương, đề xuất các giải pháp có tính khả thi. Trong quá trình nghiên cứu khoa học sẽ giúp cho nữ giảng viên mở rộng kiến thức thực tiễn, có những tư liệu cụ thể minh họa bài giảng sinh động, phong phú; 02 nữ giảng viên đi biệt phái về địa phương công tác, qua đó, tiếp thu kiến thức thực tiễn, góp phần sinh động cho bài giảng. Ngoài ra, nữ giảng viên cũng tham gia các cuộc thi giảng viên dạy giỏi, báo cáo viên giỏi và đạt kết quả khả quan.

“Giỏi việc nhà” là người phụ nữ lo tròn bổn phận của người vợ hiền, dâu thảo, người mẹ đảm đang nuôi con khoẻ, dạy con ngoan, xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh. Các chị em đều nhận thức được quan điểm “Gia đình là tế bào của xã hội”, gia đình tốt thì xã hội mới tốt. Dù bận rộn với công việc chuyên môn, chị em luôn dành thời gian chăm sóc, vun vén gia đình. Các chị là trung tâm đoàn kết các thành viên trong gia đình, là người thầy của con, chăm sóc, giáo dục con trưởng thành. “Đảm việc nhà” không chỉ dừng lại trong phạm vi gia đình mà còn là công dân gương mẫu nơi cư trú, giữ mối quan hệ đoàn kết mật thiết, với tinh thần tương thân tương ái và vận động mọi người thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, Phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập,lao động, sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, “Rèn luyện phẩm chất đạo đức: tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang”, đồng thời tham gia tích cực các hoạt động xã hội ở địa phương.

Từ những kết quả trên, có thể khẳng định phong trào thi đua “Giỏi việc nứớc, đảm việc nhà” trong nữ Công đoàn cơ sở Trường Chính trị là một phong trào thi đua có ý nghĩa to lớn, trở thành động lực phấn đấu trong quá trình công tác của chị em, tạo được những bước chuyển biến để chị em phát huy phẩm chất và năng lực của mình đóng góp vào việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ chính trị của nhà trường, góp phần tô thắm thêm truyền thống của phụ nữ Việt Nam./.

ThS. Trần Thị Quỳnh Nghi
Giảng viên khoa NN&PL

CHUYÊN ĐỀ

hcm

Thư viện ảnh