Phát huy vai trò xung kích của đoàn viên chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre trong học tập, nghiên cứu khoa học và hoạt động của chi đoàn

Thanh niên là lớp người có hoài bão, ước mơ, ham hiểu biết, thích khám phá, luôn muốn khẳng định mình. Lực lượng thanh niên đã và đang từng ngày đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước bằng tất cả tinh thần, khối óc, sự nhiệt huyết, sáng tạo của tuổi trẻ. Trải qua 90 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh đã luôn chứng tỏ bãn lĩnh kiên cường, lòng trung thành tuyệt đối với Đảng, với dân tộc, là lực lượng xung kích cách mạng sẵn sàng đón tiếp nhiệm vụ khó khăn, gian khổ; thực sự là tổ chức hạt nhân chính trị của thanh niên Việt Nam; là đội dự bị tin cậy của Đảng, của Nhân dân, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên Việt Nam.

Đoàn viên là nhân tố quyết định đến sự lớn mạnh, trưởng thành của tổ chức Đoàn và quyết định đến sự thành công hay thất bại của phong trào Đoàn. Đây cũng là nguồn bổ sung quan trọng đảm bảo cho sự phát triển không ngừng của Đảng. Kế thừa và phát huy tinh thần đó, Chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy và Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh đã nhận thức rõ vị trí, vai trò của mình, luôn nỗ lực phấn đấu, quyết tâm nỗ lực, phát huy tinh thần xung kích trong mọi hoạt động, rèn luyện xứng đáng là lực lượng xung kích trên mọi lĩnh vực được thể hiện trên các mặt sau:

Thứ nhất, trong học tập, rèn luyện nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ.

Hiện nay chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre có tổng số 12 đoàn viên, là nguồn lực để bồi dưỡng trở thành giảng viên, trong đó có 01 đoàn viên có trình độ thạc sỹ, 5 đoàn viên đang theo học lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ tập trung, 02 đoàn viên đang được đào tạo đại học văn bằng hai tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, 03 đoàn viên được tham gia bồi dưỡng ngạch chuyên viên. Đoàn viên Chi đoàn luôn tích cực học tập nghiên cứu, tìm tòi, cập nhật những kiến thức mới bổ sung vào các bài giảng, lắng nghe góp ý của Quý thầy, cô có kinh nghiệm, thâm niên trong giảng dạy để các bài giảng ngày càng tốt hơn. Trong năm qua, 02 đoàn viên là viên chức giảng thông qua hội đồng khoa học  để xét trở thành giảng viên tập sự được xếp loại giỏi, 02 đoàn viên là viên chức tập sự giảng thông qua hội đồng khoa học để chuyển thành viên chức chính thức.

Đặc biệt, để giúp cho đoàn viên được học hỏi kinh nghiệm trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ, Chi đoàn đã thành lập Câu lạc bộ Giảng viên trẻ. Câu lạc bộ hoạt động nhằm hướng tới tạo môi trường thuận lợi cho giảng viên trẻ được giao lưu, học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm giảng dạy; phát triển kỹ năng nghề nghiệp, khả năng nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn; đồng thời, giáo dục nâng cao bản lĩnh chính trị, lập trường tư tưởng cho viên chức, giảng viên tập sự... Từ đó Câu lạc bộ góp phần nâng cao chất lượng của đội ngũ giảng viên, xây dựng nhà trường ngày càng vững mạnh; cũng như tăng cường mối quan hệ đoàn kết, gắn bó giữa các đoàn viên trong Chi đoàn trường.

Thứ hai, trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học.

Ngoài việc nghiên cứu học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ và tham gia các hoạt động của Đoàn. Đoàn viên còn tham gia tích cực hoạt động nghiên cứu khoa học của trường, chủ động tìm tòi các vấn đề cần nghiên cứu. Hàng năm đoàn viên tham gia viết bài đăng trên trang Web và bản tin Thông tin lý luận và thực tiễn của Nhà trường. Cụ thể trong 2020 đoàn viên viết 17 bài viết, đưa tin hoạt động của Trường; 08 bài viết đăng bản tin Thông tin lý luận và thực tiễn nhà trường; 06 bài viết đăng trên chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại Website trường. Bên cạnh đó có 01 đoàn viên là chủ nhiệm đề tài khoa học cấp cơ sở và bảo vệ trước Hội đồng khoa học của nhà trường được đánh giá đạt yêu cầu.

Thứ ba, về hoạt động phong trào.

Ngoài việc thưc hiện nhiệm vụ chuyên môn, đoàn viên Chi đoàn nhiệt tình trong phối hợp với công đoàn nhà trường tổ chức vui trung thu, ngày Quốc tế thiếu nhi cho con viên chức và người lao động nhà trường; đoàn viên tích cực tham gia thể dục, thể thao là lực lượng hùng hậu tham gia hội thao các trường chính trị khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoài các hoạt động chung của Chi đoàn, đoàn viên còn tích cực tham gia các hoạt động do Đoàn khối phát động như tham gia Lễ tuyên dương 90 đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2020 nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2020); tham dự Hội thi Văn hóa giao tiếp công sở, doanh nghiệp và cải cách hành chính cấp Đoàn khối năm 2020; tham gia Hội thi Duyên dáng công sở... Từ đó có những gấm gương tiêu biểu: 01 đoàn viên Chi đoàn được tuyên dương gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; 02 đoàn viên Chi đoàn được vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng trong đó có 01 đoàn viên lớp đảng viên Đồng khởi mới. Với những thành tích đáng ghi nhận trong năm 2020 Đoàn Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh công nhận Chi đoàn đạt danh hiệu Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công tác đoàn và phong trào thanh niên đoàn khối năm 2020.

Đáng chú ý trong năm 2020, khi nước ta bị ảnh hưởng đại dịch Covid 19 tất cả đoàn viên Chi đoàn luôn là lực lượng xung kích phối hợp, hỗ trợ kịp thời trong công tác phòng, chống dịch tại nhà trường nhằm hạn chế sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh Covid – 19, góp phần bảo vệ sức khỏe viên chức, người lao động và học viên nhà trường thông qua các hoạt động: Kiểm tra thân nhiệt, sát khuẩn tay cho tất cả mọi người khi vào cổng trường; tham gia tiêu độc, khử trùng khuôn viên nhà trường; vận động đoàn viên tự nguyện khai báo sức khỏe theo ứng dụng của Bộ Thông tin và Truyền thông; thường xuyên tuyên truyền, cập nhật kiến thức về bệnh, cách phòng ngừa và cập nhật tình hình dịch bệnh kịp thời, đầy đủ và chính xác nhất.

Để có được những thành tích trên, đoàn viên Chi đoàn luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện về mọi mặt từ phía Đảng ủy, Ban Giám hiệu. Cùng với đó là tinh thần tự giác, tích cực, đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật cao của từng đoàn viên đã góp phần thực hiện có hiệu quả các kế hoạch, chương trình hành động của Chi đoàn trường cũng như các hoạt động do Đoàn khối phát động.

Bên cạnh những mặt đạt được vẫn còn tồn tại những hạn chế: Đa số đoàn viên (nguồn để bồi dưỡng trở thành giảng viên) tuổi đời còn trẻ, thiếu kinh nghiệm thực tiễn, khả năng nghiên cứu lý luận tổng kết thực tiễn còn non yếu, bài giảng còn thiếu tính sinh động; mức độ tham gia của các đoàn viên trong hoạt động nghiên cứu khoa học cũng chưa thật sự đồng đều, chủ yếu mới dừng lại ở việc tham gia viết bài trên trang Web, Bản tin Thông tin lý luận và thực tiễn của Nhà trường; một số đoàn viên chưa phát huy hết khả năng của mình, chưa sắp xếp nhiệm vụ chuyên môn và tham gia hoạt động Đoàn hợp lý; thiếu chủ động, phối hợp hoạt động chưa nhịp nhàng.

Trong thời gian tới để tiếp tục phát huy vai trò xung kích của Chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre, theo tôi cần thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, tăng cường công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên thanh niên. Chi đoàn cần có các định hướng, kế hoạch và chương trình cụ thể để quán triệt chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước; tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; quan tâm, giúp đỡ các đoàn viên được đứng vào hàng ngũ của Đảng, hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Đồng thời phát động các phong trào theo hoạt động của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh gắn liền với thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Nhà trường.

Thứ hai, đối với hoạt động chuyên môn: Đây được xem là nhiệm vụ quan trọng nhất của mỗi đoàn viên, tự cá nhân đoàn viên phải biết được những hạn chế khuyết điểm của mình để tự điều chỉnh; nghiêm túc lắng nghe, tiếp thu những góp ý, chia sẻ từ lãnh đạo, anh, chị đồng nghiệp đi trước, không ngừng rèn luyện trau dồi kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ. Cùng với nhiệm vụ phát triển chuyên môn, mỗi đoàn viên phải phát huy tính chủ động, thường xuyên nghiên cứu viết bài, đọc nhiều tư liệu, nắm nhiều thông tin, chắc lọc từ đó sẽ thấy được khuyết điểm, khắc phục được khuyết điểm dần dần sẽ nâng được chất lượng bài viết của mình.

Bên cạnh đó, Chi đoàn cần tổ chức các buổi tọa đàm, diễn đàn cho các đoàn viên có cơ hội trao đổi thông tin, chia sẻ kiến thức, học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau. Đồng thời, Đoàn thanh niên cần tổ chức các hoạt động đi thực tế cơ sở, các hoạt động về nguồn như tìm hiểu các di tích lịch sử… để các đoàn viên có điều kiện tiếp xúc, tìm hiểu truyền thống, tình hình đặc điểm của địa phương, các ngành, nghề, các lĩnh vực. Qua đó tạo điều kiện và môi trường để các đoàn viên học tập và trao đổi kinh nghiệm cũng như kiến thức thực tế cần thiết để tham gia giảng dạy, thực hiện tốt công việc của mình.

Thứ ba, mỗi đoàn viên phải ý thức được trách nhiệm của mình, chủ động, tích cực hơn nữa trong hoạt động; cân đối thời gian để vừa có thể tham gia hoạt động của Chi đoàn nhưng vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Đồng thời, đoàn viên phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, phát huy sức trẻ trở thành những tuyên truyền viên tích cực trong công cuộc đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2021) mỗi đoàn viên thanh niên nói chung và mỗi đoàn viên Chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre nói riêng cần phát huy hơn nữa tính tích cực, chủ động trong công tác chuyên môn và hoạt động phong trào; xứng đáng là “cánh tay đắc lực, đội dự bị tin cậy của Đảng”; góp phần nâng cao hoạt động của Chi đoàn cả về chất lẫn về lượng./.

CN. Nguyễn Thị Hoài Thu
Viên chức khoa Nhà nước và Pháp luật

CHUYÊN ĐỀ

hcm

Thư viện ảnh