Phát huy vai trò của Chi đoàn trong việc phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng

Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội của thanh niên Việt Nam do Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập, lãnh đạo và rèn luyện. Đoàn bao gồm những thanh niên tiên tiến, phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng là độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Đoàn là đội dự bị tin cậy của Đảng, là lực lượng xung kích cách mạng, là trường học xã hội chủ nghĩa của thanh niên, đại diện chăm lo và bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của tuổi trẻ, là lực lượng nòng cốt chính trị trong các phong trào thanh niên và trong tổ chức thanh niên.

Để hoạt động của tổ chức Đoàn đạt được hiệu quả cao và ngày càng thu hút đoàn viên, thanh niên tham gia đòi hỏi về khâu tổ chức Đoàn phải vững mạnh, trong đó cấp cơ sở giữ vai trò quan trọng. Tổ chức Đoàn ở cơ sở có trách nhiệm đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của cán bộ, đoàn viên, thanh thiếu nhi; tổ chức các hoạt động, tạo môi trường giáo dục, rèn luyện đoàn viên, thanh thiếu nhi nhằm góp phần thực hiện các nhiệm vụ chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng, an ninh của địa phương và đơn vị; phối hợp với chính quyền, các đoàn thể và các tổ chức kinh tế, xã hội làm tốt công tác thanh niên, chăm lo xây dựng Đoàn, tích cực xây dựng cơ sở Đoàn, Hội, Đội ở địa bàn dân cư, tham gia xây dựng, bảo vệ Đảng và chính quyền; kết nạp đoàn viên mới, quản lý đoàn viên, tiếp nhận, chuyển sinh hoạt Đoàn; giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng bồi dưỡng, kết nạp; giới thiệu cán bộ, đoàn viên vào quy hoạch đào tạo, sử dụng cán bộ của Đảng, Nhà nước, các đoàn thể và tổ chức kinh tế, xã hội; tổ chức các hoạt động, các phong trào nhằm đoàn kết, tập hợp thanh niên, đáp ứng nhu cầu, lợi ích chính đáng, hợp pháp của tuổi trẻ; phối hợp với các ngành, các đoàn thể, các tổ chức kinh tế, xã hội tạo môi trường, điều kiện thuận lợi trong công tác thanh niên; tổ chức các hoạt động tạo thêm việc làm và thu nhập cho cán bộ, đoàn viên, thanh niên, tạo nguồn kinh phí cho hoạt động của Đoàn và được sử dụng con dấu hợp pháp. Chi đoàn là tổ chức Đoàn ở cơ sở, là tế bào của Đoàn, là hạt nhân nòng cốt của tổ chức Đoàn. Bên cạnh nhiệm vụ trọng tâm là đoàn kết tập hợp thanh niên, tổ chức các hoạt động, chương trình, phong trào để định hướng giúp thanh niên phát triển toàn diện, Chi đoàn còn phải thực hiện một nhiệm vụ quan trọng nữa đó chính là công tác phát triển Đảng trong thanh niên, bồi dưỡng giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp, nhằm bổ sung nguồn nhân lực mới cho Đảng, kế tục sự nghiệp vẻ vang của Đảng.

Chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre là Chi đoàn cơ sở thuộc Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh. Chi đoàn Trường vừa tổ chức thành công Đại hội Chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre nhiệm kỳ 2022 - 2024. Hiện nay, Chi đoàn Trường có 11 đoàn viên, trong đó 03 đoàn viên nam, 08 đoàn viên nữ; 01 đoàn viên có trình độ trung cấp, 01 đoàn viên đang học văn bằng 2 đại học, 09 đoàn viên có trình độ đại học; tổng số đảng viên còn trong độ tuổi sinh hoạt đoàn là 11 đồng chí; đoàn viên lớn tuổi nhất 30 tuổi, đoàn viên nhỏ tuổi nhất 26 tuổi.

Trong thời gian vừa qua Chi đoàn trường đã tổ chức nhiều hoạt động, phong trào nổi bật tạo môi trường cho đoàn viên rèn luyện phấn đấu và phát triển, tổ chức thực hiện tốt các hoạt động tuyên truyền, giáo dục: giáo dục đạo đức lối sống, tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đoàn viên; tổ chức và tham gia thực hiện tốt các hoạt động như: tham gia “Chiến dịch Kỳ nghỉ hồng” vào tháng 7 hàng năm theo sự phân công của Đoàn Khối; đóng góp kinh phí mua nến và thực hiện “Thắp nến tri ân” nhân kỷ niệm ngày thương binh liệt sỹ 27/7; tham dự Hội thi Văn hóa giao tiếp công sở, doanh nghiệp và cải cách hành chính cấp Đoàn khối năm 2020, kết quả cùng với đội của cụm đoàn đạt giải khuyến khích; hưởng ứng tuần lễ áo dài Việt Nam,... tổ chức quyên góp đối với đoàn viên Chi đoàn thực hiện Công trình thanh niên “Dừa với biển đảo quê hương”. Tổng số tiền quyên góp là 1.400.000đ.

Chi đoàn Trường đã cử đoàn viên tham gia cùng lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ không tập trung khóa 40 (C40) về nguồn khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho gia đình Thương binh, Liệt sĩ trên địa bàn xã Quới Thành, huyện Châu Thành. Tại đây, đoàn viên chi đoàn phối hợp cùng các y bác sĩ thực hiện nhúng mùng chống muỗi cho người dân, phòng chống bệnh sốt xuất huyết. Đoàn viên Chi đoàn cùng với Công đoàn trường thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng Lê Thị Măng (xã Tân Thành Bình, Mỏ Cày Bắc) vào các dịp lễ.

Thực hiện Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm 2022 của Chi đoàn Trường Chính trị, lập thành tích thiết thực hướng đến chào mừng 75 năm thành lập Trường Chính trị Bến Tre (1947 - 2022), ngày 07/7/2022, Chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre phối hợp cùng Phân đoàn lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ tập trung A35 tổ chức về nguồn và thực hiện công trình thanh niên tại huyện Thạnh Phú. Tại chuyến đi về nguồn lần này, Chi đoàn triển khai thực hiện công trình thanh niên trồng 400 cây phi lao trên địa bàn huyện Thạnh Phú; viếng thăm bia lưu niệm Trường Đảng Bến Tre thuộc Quần thể bia lưu niệm tại xã Thạnh Hải và trao 25 phần quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học tại Trường Tiểu học Thạnh Phong A, xã Thạnh Phong.

Bên cạnh đó đoàn viên Chi đoàn tích cực viết bài đăng trên chuyên mục Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng tại Website trường, có 01 đoàn viên đạt giải C cuộc thi viết chính luận khoa học “Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong tình hình mới” do Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức.

Chi đoàn triển khai thực hiện xây dựng mô hình “Cơ quan xanh - sạch - năng động” qua hoạt động dọn dẹp, chăm sóc công trình thanh niên của Chi đoàn; mỗi đoàn viên có 01 chậu cây xanh để ở bàn làm việc; tổ chức thực hiện công trình thanh niên “Trồng cây tạo cảnh quan trước cổng trường xanh, sạch, đẹp”; thực hiện tổng vệ sinh khuôn viên nhà trường, chăm sóc công trình thanh niên. Trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid - 19, Chi đoàn đã phối hợp, hỗ trợ kịp thời trong công tác phòng chống dịch tại nhà trường nhằm hạn chế sự xâm nhập, lây lan của dịch bệnh Covid - 19, thực hiện phân công đoàn viên đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho mọi người trước khi vào trường góp phần bảo vệ sức khỏe viên chức, người lao động và học viên nhà trường. Chi đoàn tổ chức vận động quyên góp được số tiền 3.310.000đ và 200 kính chống giọt bắn hỗ trợ tuyến đầu chống dịch đóng góp về Đoàn Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh; đồng thời vận động đoàn viên đóng góp hỗ trợ gia đình có hoàn cảnh khó khăn ở khu cách ly tại Trường Chính trị (Tổng số tiền: 500.000 đồng).

Ngoài ra Chi đoàn còn đồng hành với đoàn viên trong học tập và nghiên cứu khoa học và trong rèn luyện, phát triển kỹ năng trong cuộc sống, nâng cao thể chất, đời sống văn hóa tinh thần,... Riêng đối với công tác tham gia xây dựng Đảng, chính quyền được Chi đoàn tổ chức tuyên truyền sâu rộng nhằm nâng cao nhận thức về Đảng cho đoàn viên thông qua các buổi sinh hoạt Chi đoàn; tổ chức góp ý văn kiện Đại hội Đảng các cấp. Bên cạnh đó, Đảng ủy phân công 01 Đảng ủy viên phụ trách Chi đoàn trong công tác lãnh đạo và điều hành các hoạt động, định hướng và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động của Chi đoàn. Chi đoàn rất quan tâm và bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp. Trong nhiệm kỳ vừa qua, Chi đoàn đã giới thiệu 03 đoàn viên ưu tú cho Đảng ủy xem xét, 02 đoàn viên được vinh dự kết nạp vào Đảng (01 đảng viên Đồng khởi mới); 02 đoàn viên ưu tú đã được Chi bộ, Đảng ủy giới thiệu học lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng, đang theo dõi, bồi dưỡng để được xem xét kết nạp Đảng, trong Nghị quyết Đại hội Chi đoàn Trường Chính trị nhiệm kỳ 2022 - 2024 đã xác định 02 đoàn viên ưu tú sẽ được kết nạp vào Đảng.

Như vậy, trong thời gian hoạt động vừa qua của Chi đoàn có nhiều ưu điểm: Được sự quan tâm sâu sát của Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường, hỗ trợ, tạo điều kiện để Đoàn có nguồn kinh phí hoạt động; tổ chức thành công nhiều hoạt động thiết thực, có ý nghĩa; hoạt động phong trào Đoàn được đông đảo đoàn viên hưởng ứng tham gia với tinh thần tự giác, tích cực, đoàn kết, ý thức tổ chức kỷ luật cao; chất lượng đoàn viên Chi đoàn tăng lên rõ rệt, góp phần nâng cao hiệu quả các hoạt động của Chi đoàn, Cụm đoàn và Đoàn Khối.

Nguyên nhân của những ưu điểm: Ban Chấp hành Chi đoàn luôn chủ động, sáng tạo, đề ra những phương hướng, giải pháp tốt nhất để nâng chất các hoạt động của Chi đoàn, thu hút đoàn viên tham gia; đoàn viên có tinh thần đoàn kết tham gia thực hiện tốt các hoạt động của Chi đoàn.

Bên cạnh những ưu điểm nêu trên trong hoạt động của Chi đoàn còn một số hạn chế như: Một số hoạt động chưa thu hút được đoàn viên tham gia, chưa tổ chức được  nhiều phong trào nổi bật, có sức lan tỏa, ảnh hưởng của phong trào đến đoàn viên chưa cao; Chi đoàn chưa phát huy hết vai trò của Câu lạc bộ Giảng viên trẻ trong việc giúp đoàn viên rèn luyện kỹ năng, nâng cao trình độ chuyên môn; đoàn viên chưa phát huy hết khả năng của mình trong việc tham gia các hoạt động, chưa tích cực, chủ động trong việc chia sẻ, trao đổi học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau, chưa mạnh dạn đóng góp ý kiến trong các buổi sinh hoạt Đoàn.

Nguyên nhân của những hạn chế: Do đoàn viên tham gia hoạt động song song với việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, phần lớn đoàn viên Chi đoàn là viên chức trẻ đang trong quá trình phấn đấu trở thành giảng viên cho nên chưa sắp xếp hợp lý thời gian cho việc tổ chức và tham gia hoạt động của Chi đoàn; đoàn viên còn tâm lý e ngại, chưa mạnh dạn đóng góp ý kiến, đề xuất đối với các hoạt động của Chi đoàn. Bên cạnh đó kinh phí hoạt động Chi đoàn còn hạn chế nên chưa tổ chức thực hiện nhiều hoạt động phong trào nổi bật.

Trong thời gian tới để tiếp tục phát huy vai trò của Chi đoàn trong việc phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng, Chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre cần thực hiện tốt những việc sau:

Một là, phát huy vai trò của Ban Chấp hành Chi đoàn. Ban Chấp hành Chi đoàn cần quan tâm sâu sắc đến đoàn viên là đối tượng kết nạp Đảng, xây dựng các phong trào, hoạt động để đoàn viên tham gia rèn luyện, tích lũy kiến thức, nâng cao năng lực chuyên môn, rèn luyện phẩm chất đạo đức, trau dồi kỹ năng sống, tham gia các hoạt động tình nguyện, phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Thường xuyên giao nhiệm vụ cụ thể cho đoàn viên, theo dõi, đánh giá ý thức, trách nhiệm, kết quả thực hiện nhiệm vụ được giao làm cơ sở phân loại, bình chọn, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng xem xét kết nạp đúng quy trình. Bên cạnh đó Ban Chấp hành Chi đoàn chủ động tham mưu với chi bộ, đảng bộ kế hoạch phát triển đảng viên trong năm, định kỳ báo cáo với cấp ủy cùng cấp quá trình rèn luyện, phấn đấu của đoàn viên ưu tú, tiếp thu ý kiến nhận xét đánh giá của cấp ủy Đảng đối với đoàn viên ưu tú đã được học lớp Bồi dưỡng lý luận chính trị dành cho đối tượng kết nạp Đảng để tiếp tục định hướng, bồi dưỡng.

Hai là, phát huy vai trò của đoàn viên trong Chi đoàn. Bên cạnh sự quan tâm, bồi dưỡng từ Ban Chấp hành Chi đoàn, sự hỗ trợ, giúp đỡ của đoàn viên trong Chi đoàn là một trong những nhân tố quan trọng giúp đoàn viên là đối tượng kết nạp Đảng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, sự hỗ trợ, giúp đỡ không chỉ trong lĩnh vực hoạt động phong trào của đoàn mà còn trong cả hoạt động chuyên môn, lẫn trong phong cách sinh hoạt lối sống, sự góp ý chân thành từ các đoàn viên trong Chi đoàn giúp cho đoàn viên là đối tượng kết nạp Đảng phát huy được mặt tích cực của bản thân, cũng như nhìn thấy được khả năng lĩnh vực năng khiếu của bản thân để phát triển, đồng thời khắc phục những hạn chế để phấn đấu tốt hơn nữa hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Ba là, phát huy vai trò của đảng viên trẻ trong Chi đoàn. Chi đoàn cần tham mưu cấp ủy Đảng phân công đảng viên trẻ trực tiếp tham gia vào công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng giúp đỡ đoàn viên là đối tượng kết nạp Đảng, phát huy vai trò trách nhiệm và tính gương mẫu của đảng viên trẻ trong các hoạt động của Đoàn và trong đời sống hàng ngày, qua đó tạo tấm gương tốt cho đoàn viên phấn đấu noi theo.

Bốn là, thực hiện tốt công tác tuyên truyền, giáo dục. Trước hết là công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho đoàn viên, tổ chức đổi mới các hình thức tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Khuyến khích đoàn viên tích cực tham gia viết bài Bảo vệ nền tảng tư tưởng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch trong giai đoạn hiện nay trên website trường và các kế hoạch do các tổ chức khác phát động. Bên cạnh đó cần thực hiện tốt công tác giáo dục truyền thống, Chi đoàn cần lồng ghép việc tuyên truyền các ngày lễ lớn trong năm, các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc cho đoàn viên Chi đoàn thông qua các buổi sinh hoạt đoàn, sinh hoạt câu lạc bộ Giảng viên trẻ, tổ chức hoạt động về nguồn, thăm hỏi gia đình chính sách và thông qua các bài báo, bài viết tuyên truyền về truyền thống vẻ vang của dân tộc Việt Nam nhằm giáo dục lòng yêu nước, tự hào về lịch sử dân tộc cho đoàn viên Chi đoàn. Ngoài ra cần thực hiện công tác giáo dục, đạo đức lối sống cho đoàn viên, giáo dục đạo đức cách mạng, học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tổ chức các hoạt động, phong trào gắn với học tập, xây dựng lý tưởng cao cả của thanh niên, thực hiện nếp sống văn minh, lối sống đẹp mình vì mọi người. Thực hiện công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật và ý thức công dân, tuyên truyền, phổ biến hiến pháp, các Bộ luật và trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của công dân. Tuyên truyền, giáo dục tinh thần quốc tế chân chính: tuyên truyền đường lối, chính sách, đối ngoại của Đảng, Nhà nước, về xu thế toàn cầu hóa, vị thế Việt Nam trong khu vực và thế giới.

Năm là, tổ chức các hoạt động, phong trào tạo môi trường thuận lợi cho đoàn viên phấn đấu trở thành đoàn viên ưu tú. Chi đoàn cần phối hợp tổ chức các hoạt động tình nguyện, chăm sóc, thăm hỏi mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình, chính sách; tổ chức thực hiện các Công trình thanh niên để thanh niên có thể phát huy vai trò, tinh thần xung kích, nhiệt huyết của tuổi trẻ thông qua đó tự rèn luyện, nâng cao bản lĩnh của đoàn viên. Tổ chức hoạt động văn hóa, xã hội cho đoàn viên, tham gia kỷ niệm các sự kiện lớn của Đảng như ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, lồng ghép trong các buổi sinh hoạt Đoàn, sinh hoạt Câu lạc bộ Giảng viên trẻ tổ chức các cuộc thi với các chủ đề gắn với kiến thức chuyên môn mà các đoàn viên đang nghiên cứu. Trong các buổi sinh hoạt Đoàn, Chi đoàn cần khuyến khích, vận động đoàn viên trao đổi, góp ý văn bản báo cáo hàng tháng của Chi đoàn, về phương hướng hoạt động của Chi đoàn trong thời gian tới, chia sẻ, trao đổi lẫn nhau để đoàn viên phát huy những mặt tích cực và khắc phục những mặt hạn chế phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Sáu là, đồng hành, hỗ trợ đoàn viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thực tế, hoàn thành tốt công việc chuyên môn. Bên cạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, tổ chức các hoạt động, phong trào Chi đoàn cần quan tâm đến việc hỗ trợ, giúp đỡ đoàn viên nâng cao trình độ chuyên môn, hỗ trợ, giúp đỡ trong công tác soạn giảng, tập giảng, hoàn thành các tiêu chí để được đứng lớp; khuyến khích đoàn viên nghiên cứu khoa học, viết bài đăng website, viết bài tọa đàm,… đẩy mạnh tham gia nghiên cứu thực tế nhằm tích lũy kiến thức thực tiễn, vận dụng làm phong phú thêm bài giảng.

Bảy là, đồng hành, hỗ trợ đoàn viên rèn luyện và phát triển kỹ năng sống, nâng cao thể chất và đời sống tinh thần. Chi đoàn cần tổ chức hoạt động bồi dưỡng kỹ năng sống cho đoàn viên như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng giảng dạy thông qua các buổi sinh hoạt Chi đoàn, sinh hoạt Câu lạc bộ Giảng viên trẻ. Bên cạnh đó cần tạo điều kiện, khuyến khích đoàn viên tham gia các hoạt động rèn luyện sức khỏe, thể thao do tổ chức Đoàn cấp trên, nhà trường, Công đoàn, Đoàn thanh niên và các tổ chức khác tổ chức.

Tám là, sự phấn đấu, nỗ lực rèn luyện của chính bản thân đoàn viên. Đoàn viên không ngừng phấn đấu hoàn thiện bản thân, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Tích cực, xung phong thực hiện tốt phong trào, hoạt động do Đoàn Khối, Chi đoàn trường tổ chức, tham gia các hoạt động về nguồn, hoạt động tình nguyện, đóng góp phát biểu ý kiến trong các buổi sinh hoạt Đoàn,… Bên cạnh đó cần phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn. Thực hiện tốt sự phân công công việc của nhà trường, công việc của khoa. Quan trọng những đoàn viên là viên chức trẻ đang trong quá trình phấn đấu để trở thành giảng viên, phải cố gắng hoàn thành các tiêu chí để được đứng lớp. Luôn rèn luyện phẩm chất đạo đức, có lối sống trong sáng lành mạnh, đoàn kết, quan tâm giúp đỡ lẫn nhau đối với các đoàn viên trong Chi đoàn và quý anh, chị đồng nghiệp, không ngừng phấn đấu để được đứng vào hàng ngũ của Đảng.

Như vậy, Chi đoàn là tổ chức tế bào của Đoàn, giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng thông qua việc tổ chức các hoạt động, phong trào chung của Chi đoàn, đây là nhiệm vụ mà Chi đoàn cần thường xuyên thực hiện góp phần xây dựng tổ chức Đoàn trong sạch, vững mạnh, tham gia vào công tác xây dựng Đảng, bổ sung nguồn lực trẻ cho Đảng, kế tục sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh./.

CN. Trương Thị Bích Tuyền
Viên chức Khoa Xây dựng Đảng

CHUYÊN ĐỀ

hcm

Thư viện ảnh