Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910-08/3/2024), 1983 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và 77 năm Ngày thành lập Trường Đảng tỉnh Bến Tre (Trường Chính trị Bến Tre) (07/3/1947-07/3/2024)!

Thứ tư, 17 Tháng 4, 2024 - 03:20

Trường Chính trị Bến Tre tham gia các hội thi giảng dạy giỏi toàn quốc các Trường Chính trị tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương

Mục đích Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc của Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức (hai năm một lần) nhằm đẩy mạnh phong trào thi đua dạy tốt học tốt; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng và nâng cao năng lực giảng dạy cho đội ngũ giảng viên của các trường chính trị trong cả nước; tạo điều kiện cho các giảng viên nghiên cứu, tìm tòi để bổ sung và làm phong phú thêm chất lượng bài giảng, nâng cao khả năng sử dụng những phương pháp dạy học tích cực phù hợp đối với từng nội dung giảng dạy; đồng thời, đây cũng là cơ hội để các trường chính trị đánh giá, phân loại giảng viên, từ đó có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cho giảng viên trong những năm tiếp theo. Mặt khác, đến với Hội thi còn là dịp để cho cán bộ quản lý và giảng viên các trường chính trị giao lưu, học tập kinh nghiệm về tổ chức, quản lý,… nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập của mỗi trường.

Qua Hội thi, Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh vừa biểu dương, khen thưởng những thành tích của giảng viên các trường chính trị, vừa có cơ sở thực tế trong đổi mới cơ chế quản lý, nội dung và phương pháp giảng dạy phù hợp hơn trong thời gian tới. 

Trường Chính trị Bến Tre tham gia bốn lần Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố:

- Lần thứ nhất, tại Trường Chính Trị Phạm Hùng tỉnh Vĩnh Long, có 2 thí sinh tham gia và đạt giảng viên dạy giỏi toàn quốc:

+ Thạc sĩ Nguyễn Thành Phương, Trưởng khoa Lý luận Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh.

+ Thạc sĩ Phan Văn Thuận, Trưởng khoa Xây dựng Đảng

- Lần thứ hai, tại Trường Chính Trị tỉnh Đồng Tháp, có 2 thí sinh tham gia và đạt giảng viên dạy giỏi toàn quốc:

+ Thạc sĩ Phạm Huỳnh Minh Hùng, Phó Trưởng Khoa Lý luận Mác-Lênin , tư tưởng Hồ Chí Minh

+ Thạc sĩ Dương Quốc Hoàng, Phó Trưởng khoa Nhà nước và Pháp luật

- Lần thứ ba, tại Trường Chính Trị tỉnh Tiền Giang, có 2 thí sinh tham gia và đạt giảng viên dạy giỏi toàn quốc:

+ Tiến sĩ Phan Văn Ba, Trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học - Thông tin - Tư liệu

+ Thạc sĩ Nguyễn Thị Yến, Trưởng khoa Dân Vận

Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố lần IV (Khu vực phía Nam) diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 19 đến ngày 21 tháng 10 năm 2011 tại Trường Chính trị tỉnh Đồng Nai. Trong Hội thi có 57 thí sinh ở 31 tỉnh, thành phố của khu vực phía Nam đăng ký tham gia.

Tham gia hội thi, Trường Chính trị tỉnh Bến Tre do ThS Nguyễn Trung Dương, Hiệu trưởng làm trưởng đoàn cùng với 2 thí sinh đạt giảng viên dạy giỏi toàn quốc:

+ Thạc sĩ Nguyễn Thành Nhất, giảng viên khoa Nhà nước và pháp luật

+ Thạc sĩ Trần Văn Hòa, giảng viên khoa Xây dựng Đảng

 ThS.GVC Nguyễn Thị Phượng, Phó Trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học - Thông tin - Tư liệu  tham gia cùng đoàn thu thập thông tin - tư liệu.             

Trước khi thi, các thí sinh được thông báo về lịch thi, danh sách các phòng thi và nghe phổ biến những quy định trong cuộc thi như: Đánh giá 3 phần thi (giáo án, giảng dạy và nghiệp vụ).

Mỗi thí sinh sẽ có 60 phút để trình bày nội dung bài giảng đã đăng ký trước đó; các thí sinh phải thống nhất đối tượng nghe giảng là cán bộ lãnh đạo, quản lý của Đảng, chính quyền, đoàn thể cấp cơ sở; giáo trình chương trình trung cấp lý luận chính trị - hành chính; khi vào lớp thí sinh cần xem như mình đang giảng dạy trên lớp chính thức.

Tiếp theo, các thí sinh được triển khai quy trình chấm điểm của Ban giám khảo như:  

- Về giáo án của các thí sinh gửi trước đã được Hội đồng chấm thi hoàn thành điểm.

- Về thi giảng sẽ được Ban giám khảo dựa vào các tiêu chí để chấm như: Nội dung kiến thức cơ bản, khoa học; lý luận gắn với thực tiễn, đường lối, chính sách; phương pháp, phương tiện dạy học sử dụng phù hợp; ngôn ngữ diễn đạt; thời gian và các bước lên lớp có theo quy định và sự chủ động, tự tin của giảng viên.

- Sau khi thi giảng xong , thí sinh sẽ thi phần nghiệp vụ.

Hội thi giảng viên dạy giỏi toàn quốc các trường chính trị tỉnh, thành phố lần thứ IV có điểm mới so với các lần thi trước là bổ sung phần thi vấn đáp nghiệp vụ. Thành phần tham dự hội thi rất đa dạng về độ tuổi, thâm niên công tác,… có nhiều giảng viên trẻ (dưới 30 tuổi, công tác dưới 5 năm); có thí sinh là Phó, Trưởng các khoa, phòng và đặc biệt có giảng viên tham gia thi lần thứ hai.

Hội thi lần này cũng chọn ra được 15 giảng viên đạt giảng viên dạy giỏi xuất sắc cấp Học viện.  

Trong bài phát biểu kết thúc hội thi, PGS.TS Trương Thị Thông, Phó Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh  đề nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố và lãnh đạo các trường chính trị tỉnh, thành phố tiếp tục có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng quan tâm, động viên tạo điều kiện cho các giảng viên dạy giỏi cấp trường tham gia Hội thi những lần tiếp theo./.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Phượng
                                                                     Phó Trưởng Phòng NCKH-TT-TL

Tin khác