Nhiệt liệt chào mừng Kỷ niệm 39 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2021)!

Thứ bảy, 4 Tháng 12, 2021 - 05:11

Thạnh Phong – Thạnh Phú sống lại những năm tháng hào hùng

Tối 20/10, tại huyện Thạnh Phú – địa phương từng là đầu cầu tiếp nhận vũ khí từ miền Bắc chuyển vào miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước – Tỉnh ủy, HĐND, UBND và Ủy ban MTTQVN tỉnh Bến Tre đã tổ chức trọng thể lễ kỷ niệm 50 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh trên biển (23/10/1961 – 23/10/2011).

Đến dự có đại diện Bộ tư lệnh QK7, QK9; đại biểu các tỉnh ĐBSCL, Bà Rịa – Vũng Tàu và Thành phố Hồ Chí Minh; các đồng chí cách mạng lão thành, cán bộ hưu trí, quí mẹ VNAH, AHLLVT, AHLĐ; đặc biệt là những cán bộ chiến sĩ và gia đình của các chiến sĩ “Đoàn tàu không số”, Bến A 101- Bến Tre tiếp nhận, cất giấu và trung chuyển vũ khí, Đoàn 962 và nhân dân 2 xã Thạnh Phong, Thạnh Hải (huyện Thạnh Phú) – nơi đặt Bến A 101 - Bến Tre.

Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre Nguyễn Thành Phong phát biểu tại lễ kỷ niệm. (Ảnh: PLHH)

Đồng chí Nguyễn Thành Phong, Uỷ viên TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bến Tre, đã đọc diễn văn nêu bật sự cần thiết của việc cung cấp vũ khí cho cách mạng miền Nam, đặc biệt là sau phong trào Đồng khởi (1960) ở Bến Tre. Lúc đó, cách mạng miền Nam đang trong giai đoạn chuyển hướng chiến lược, từ thế giữ gìn lực lượng chuyển sang tiến công địch trên khắp các chiến trường. Do đó nhu cầu vũ khí đánh địch rất cấp bách.

Trong năm 1961, Bến Tre đã tổ chức thành công hai chuyến tàu vượt biển ra miền Bắc xin chi viện  vũ khí và cùng với những chuyến tàu vượt biển thành công của các tỉnh Cà Mau, Bà Rịa – Vũng Tàu, Trà Vinh, Bạc Liêu là cơ sở để ngày 23/10/1961, Bộ Tổng tư lệnh quyết định thành lập Đoàn 759 vận tải thủy tiếp tế vũ khí cho chiến trường miền Nam.

Từ năm 1961 – 1972, riêng tại Bến A 101 – Bến Tre, đã tiếp nhận 28 chuyến tàu cặp bến an toàn với hàng ngàn tấn vũ khí, hàng quân sự, hàng trăm cán bộ cấp cao của Đảng, Quân đội . Chỉ tính trong vòng 2 năm cao điểm 1964 – 1966, Bến A 101 - Bến Tre đã tiếp nhận và chuyển về hơn 1.400 tấn vũ khí.

Bến A 101 – Bến Tre còn là nơi đứng chân của Ban chỉ huy Đoàn 962, lãnh đạo và điều hành mọi hoạt động của Đoàn 962 từ Cà Mau đến Bà Rịa. Bến A 101– Bến Tre vừa là nơi tiếp nhận vũ khí, đạn dược, vừa là trạm trung chuyển quan trọng của tuyến vận chuyển, đồng thời làm nhiệm vụ đầu mối cấp phát, trang bị vũ khí cho QK8, vùng Nam Sài Gòn và miền Đông Nam bộ.

 

Đài tưởng niệm những con tàu không số tại Vàm Khâu Băng. (Ảnh: PLHH)

Tại buổi lễ này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy thay mặt Đảng bộ và nhân dân Bến Tre, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu, đã lãnh đạo nhân dân ta tiến hành cuộc đấu tranh kiên cường chống thực dân, đế quốc, vượt qua muôn vàn gian khổ, hy sinh để giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước; bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với đồng bào và chiến sĩ miền Bắc anh hùng, hậu phương lớn của miền Nam.

Để tỏ lòng biết ơn và tôn vinh những chiến sĩ, đồng bào đã ngã xuống trên tuyến đường Hồ Chí Minh trên biển, vừa qua được Trung ương đồng ý, Bến Tre đã khởi công đặt viên đá đầu tiên cho dự án xây dựng Công viên Nghĩa trang đường Hồ Chí Minh trên biển tại vùng căn cứ Bến A 101 thuộc hai xã Thạnh Phong và Thạnh Hải (Thạnh Phú).

Cũng tại buổi lễ, ban tổ chức đã tổ chức buổi giao lưu với các nhân chứng lịch sử, từng tham gia chuyến tàu đầu tiên vượt biển ra Bắc xin Trung ương chi viện vũ khí cho chiến trường miền Nam.

Trước đó, lúc 15 giờ cùng ngày, Tỉnh ủy, HĐND, UBND và MTTQVN tỉnh Bến Tre, lãnh đạo các huyện trong tỉnh và nhân dân xã Thạnh Hải đã đến dâng hương tại nơi đặt viên đá khởi công Công viên nghĩa trang đường Hồ Chí Minh trên biển, thuộc ấp 8, xã Thạnh Hải, để tưởng nhớ chiến sĩ, đồng bào đã ngã xuống khi làm nhiệm vụ bảo vệ an toàn Bến A 101 năm xưa.

Người viết: Phan Lữ Hoàng Hà

 

Tin khác