Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910-08/3/2024), 1983 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và 77 năm Ngày thành lập Trường Đảng tỉnh Bến Tre (Trường Chính trị Bến Tre) (07/3/1947-07/3/2024)!

Thứ ba, 16 Tháng 4, 2024 - 18:35

Nên hiểu đúng hơn về Bác qua câu chuyện viên gạch hồng *

Thạc sĩ Nguyễn Thị Yến
                                                                 Trưởng khoa Dân vận

Trong bài thơ: Người đi tìm hình của nước, nhà thơ Chế Lan Viên đã viết:

…Có nhớ chăng hỡi gió rét thành Ba Lê 
Một viên gạch hồng, Bác chống lại cả một mùa băng giá

Với “một viên gạch hồng” nhưng đằng sau nó là những câu chuyện, những bình luận, giải thích của nhiều tác giả với cách nghĩ hay diễn đạt khác nhau, đề cập đến cuộc đời hoạt động cách mạng của Bác, trong thời gian Bác sống và lao động tại trời Âu.  Song để hiểu đúng về “viên gạch hồng” thiết nghĩ chúng ta nên hiểu sâu về nó mà với Bác cả mùa Đông giá rét, nó đã giúp Bác chống lại cả mùa băng giá tại Paris.

Trước hết, xin giới thiệu Viên gạch hồng này có tên gọi là: Chauffeuse. Từ nhiều thế kỷ trước, tại Châu Âu việc sưởi ấm bằng gạch Chauffeuse được phổ biến nhất đối với dân lao động, cần lao. Bởi vì việc sử dụng lò sưởi lúc bấy giờ thật xa xỉ đối với họ và chỉ có giới quý tộc, sang giàu mới có lò sưởi để giữ ấm.

Gạch Chauffeuse không phải dạng gạch dùng để xây dựng bình thường, đây là loại gạch có khả năng chịu nhiệt rất cao để giữ nhiệt các lò sưởi, lúc bấy giờ được xây bằng gạch Chauffeuse.
Description: Rất nhiều người Việt Nam biết đến câu thơ "Một viên gạch hồng, Bác chống lại cả mùa băng giá" nói về giai đoạn Bác Hồ ở Paris trong bài thơ "Người đi tìm hình của nước" của nhà thơ Chế Lan Viên. Nhưng ít ai biết đến câu chuyện thú vị về loại gạch đặc biệt được nhắc đến trong bài thơ này.
Gạch Chauffeuse
Tại các khu nhà trọ dành cho người lao động, mỗi sáng khi đi làm, người thuê nhà sẽ đưa chủ nhà trọ viên gạch sưởi, khi đốt lò sưởi, chủ nhà sẽ đặt viên gạch vào lò để nung khoảng 4000. Khi trở về nhà, người thuê nhà sẽ bọc gói kỹ lưỡng, viên gạch sẽ giữ nhiệt được khoảng 5-7 giờ, đủ cho một đêm.
Trong thời gian lao động tại Châu Âu, Bác Hồ của chúng ta đã từng sử dụng cách sưởi ấm này. Ngày nay, viên gạch sưởi Chauffeuse đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Hà Nội như một minh chứng hùng hồn về một giai đoạn cách mạng của Bác Hồ. Càng nghĩ đến sự gian nan, vất vả của Bác với biết bao cam go, thử thách trong cuộc trường chinh tìm đường cứu nước, nhưng Bác Hồ kính yêu của chúng ta vẫn cố gắng vượt qua, sự vượt qua đó nó hiển hiện từ một minh chứng sống còn là Bác đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử cao cả của sự nghiệp cách mạng là đưa dân tộc Việt Nam có được cuộc sống hòa bình, độc lập, tự do.
 
Description: Ngày nay, một viên gạch sưởi như vậy đang được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Hà Nội như dấu ấn về một giai đoạn hoạt động cách mạng của Bác Hồ.
Viên gạch Chauffeuse được trưng bày tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Hà Nội

 

* Tham khảo: http://lichsuvn.net.

Tin khác