Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910-08/3/2024), 1983 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và 77 năm Ngày thành lập Trường Đảng tỉnh Bến Tre (Trường Chính trị Bến Tre) (07/3/1947-07/3/2024)!

Thứ ba, 16 Tháng 4, 2024 - 17:50

Công tác nữ công của Công đoàn cơ sở Trường Chính trị Bến Tre

Võ Thị Thúy Liễu
                                                                   Phó Trưởng Phòng NCKH - TT - TL
 

Phụ nữ Việt Nam có vị trí, vai trò to lớn trong xây dựng gia đình no ấm, hạnh phúc, tiến bộ; nữ cán bộ, viên chức và người lao động là một bộ phận không thể tách rời của tổ chức công đoàn. Nhận thức được vai trò của nữ cán bộ, viên chức, lao động trong tổ chức công đoàn, trong những năm qua Công đoàn cơ sở Trường Chính trị luôn quan tâm đến công tác nữ công.

Công tác nữ công thuộc Công đoàn cơ sở Trường Chính trị được triển khai thực hiện vào năm 2003, với tổng số nữ là 18 chị; qua  nhiều nhiệm kỳ hoạt động số lượng nữ cán bộ, viên chức, lao động có sự thay đổi về số lượng, một số chị mới tuyển dụng, một số chị nghỉ hưu, chuyển công tác, nghỉ việc…nên hiện nay tổng số nữ cán bộ, viên chức, lao động Trường Chính trị là 23 chị, trong đó nữ cán bộ, viên chức giữ chức vụ lãnh đạo quản lý là 5 chị, chiếm tỷ lệ 33,33% trên tổng số cán bộ lãnh đạo, quản lý của nhà trường.

Công đoàn cơ sở Trường Chính trị luôn quan tâm lãnh, chỉ đạo hoạt động nữ công, đã thường xuyên tổ chức cho nữ viên chức, lao động học tập chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, nghị quyết của công đoàn cấp trên, qua đó nâng cao nhận thức về chính trị, tư tưởng cho chị em yên tâm công tác, khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, không có chị em vi phạm kỷ luật. Trên các lĩnh vực công tác được phân công, chị em đã thể hiện bản lĩnh chính trị vững vàng và đức tính cần cù sáng tạo, tham gia tốt các phong trào do Công đoàn Viên chức và Công đoàn cơ sở phát động…dù ở lĩnh vực nào chị em cũng nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, đóng góp một phần tích cực vào việc xây dựng tổ chức công đoàn ngày càng vững mạnh xuất sắc. Nhiều chị em đã tích cực tham gia học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ bằng nhiều hình thức như tập trung, tại chức, tự học…

Tập thể nữ cán bộ, viên chức, lao động tự nguyện góp quỹ riêng để hoạt động phong trào như tổ chức sinh nhật cho chị em, thăm hỏi động viên chị em khi ốm đau hoặc có hữu sự. Trong năm 2015, đã tổ chức sinh nhật cho 22 chị với tổng số tiền là 3.520.000đ. Ngoài ra, các chị em còn tham gia tích cực các cuộc vận động do Công đoàn Viên chức phát động như Quỹ vì trẻ thơ, Quỹ mái ấm công đoàn, Quỹ phụng dưỡng bà mẹ Việt Nam anh hùng với tổng số tiền là 5.870.000đ.

Ngoài thời gian công tác tại nhà trường, các chị luôn chăm lo xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi con khỏe dạy con ngoan. Thực hiện tốt kế hoạch hóa gia đình, không có trường hợp sinh con thứ ba. Các chị đã đóng góp quan trọng vào sự phát triển chung của nhà trường, xứng đáng danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”. Trong năm 2015, 21/22 chị đạt danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, trong đó có 01 chị xuất sắc đề nghị Công đoàn viên chức khen. Những đóng góp của nữ cán bộ, viên chức, lao động Trường Chính trị đã góp phần xây dựng Công đoàn cơ sở ngày càng vững mạnh.

(Nữ công tổ chức sinh nhật cho chị em)

Để hoạt động nữ công của Công đoàn cơ sở Trường Chính trị đạt hiệu quả, trong năm 2016 cần tập trung vào các nội dung sau:

- Thứ nhất, tuyên truyền, quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Nghị quyết Đại hội X Đảng bộ tỉnh; Nghị quyết đại hội III Công đoàn Viên chức tỉnh; tiếp tục quán triệt Nghị quyết 6b của Ban chấp hành Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam về công tác vận động nữ trong thời kỳ CNH, HĐH; NQ 11-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác phụ nữ thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước; đặc biệt triển khai các chế độ chính sách mới ban hành có liên quan đến nữ cán bộ, viên chức, lao động.

- Thứ hai, tham gia tốt phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” gắn với phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động, xây dựng gia đình hạnh phúc” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” nhằm tôn vinh, động viên khuyến khích chị em phát huy vai trò, trí tuệ và năng lực trong công tác.

- Thứ ba, tổ chức họp mặt sinh hoạt ý nghĩa các ngày truyền thống về giới như ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam 20/10.

- Thứ tư, tổ chức và thực hiện có hiệu quả “Tháng hành động vì trẻ em” và ngày Gia đình Việt Nam, ngày Quốc tế thiếu nhi 1/6, Tết trung thu.

- Thứ năm, vận động nữ cán bộ, viên chức, lao động tham gia các hội thi do Công đoàn Viên chức tổ chức.

Công tác nữ công là nhiệm vụ của Công đoàn cơ sở, nhằm phát huy vai trò và đảm bảo nghĩa vụ, quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nữ cán bộ, viên chức, lao động theo quy định của pháp luật./.

 

Tin khác