Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910-08/3/2024), 1983 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và 77 năm Ngày thành lập Trường Đảng tỉnh Bến Tre (Trường Chính trị Bến Tre) (07/3/1947-07/3/2024)!

Thứ ba, 16 Tháng 4, 2024 - 18:58

Bài phát biểu của Hiệu trưởng Trường Chính trị Bến Tre tại buổi lễ kỷ niệm 29 năm Ngày Nhà giáo Việt nam (20/11/1982- 20/11/2011)

Kính thưa:

- Tiến sĩ Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy;

 - Các đồng chí đại diện các Ban Đảng tỉnh, Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh, Sở Nội vụ, đại diện lãnh đạo Công đoàn viên chức tỉnh;

- Các đồng chí nguyên là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng Trường Đảng, Trường Chính trị tỉnh;

Thưa các thầy, cô giáo, các đồng chí học viên và toàn thể các đồng chí!

Hoà cùng không khí của cả nước trong ngày hội lớn - ngày hội  truyền thống nhằm tôn vinh đội ngũ các thầy giáo, cô giáo và những người làm công tác giáo dục. Hôm nay, Trường Chính trị long trọng tổ chức lễ kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Thay mặt Đảng ủy, BGH, tôi nhiệt liệt chào mừng sự có mặt của các vị khách quý, của các thầy, cô giáo, các đồng chí nguyên là Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng của trường, các đồng chí học viên đang học tập tại trường. Chúc các đồng chí dồi dào sức khỏe, tiến bộ trong công tác và hạnh phúc trong cuộc sống.

Kính thưa quý đại biểu, các đồng chí!

Dân tộc Việt Nam ta có truyền thống hiếu học và tôn sư trọng đạo. Bác Hồ sinh thời đã từng nói: “Người thầy giáo tốt - thầy giáo xứng đáng là thầy giáo - là người vẻ vang nhất. Dù là tên tuổi không đăng trên báo, không được thưởng huân chương, song những người thầy giáo tốt là những anh hùng vô danh. Đây là một điều rất vẻ vang”.

Thạc sĩ Nguyễn Trung Dương – Tỉnh ủy viên, Hiệu trưởng Trường Chính trị Bến Tre

Trong quá trình đi lên của sự nghiệp CNH-HĐH nói chung, của quê hương Bến Tre Đồng Khởi không thể thiếu vai trò của người thầy nói chung và mỗi cá nhân nhà giáo nói riêng. Có những sự cố gắng, có những thành tích chỉ có thể đo được bằng nỗi cảm phục và sự kính yêu của xã hội, của mọi người. Không có cái gì sánh bằng vinh dự đã dành cho chúng ta trong ngày truyền thống hôm nay, không có cái gì cao hơn niềm tự hào trào dâng trong chúng ta khi hình dung tâm huyết và trí tuệ của người thầy được chuyển cho những người mang đầy ước mơ từ mái trường của Đảng đi vào cuộc cuộc sống, vào thực tiễn, đem những gì từ trường góp vào các phong trào chung của tỉnh, làm cho quê hương chúng ta đi lên giàu đẹp.

Kính thưa quý đại biểu, các đồng chí!

Hôm nay đây, chúng ta long trọng tổ chức kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam, trong không khí vinh dự và tự hào, chúng ta nhìn lại những việc đã làm trong năm qua, để tự đánh giá, người thầy, người đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, người cán bộ tuyên truyền của Đảng. Qua đó, phấn đấu nhiều hơn để xứng đáng với truyền thống của các thế hệ người thầy đã dày công vun đắp.

Kính thưa quý đại biểu, các đồng chí!

Năm qua dưới sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, sự quan tâm của các ngành và các địa phương. Trên con đường phát triển, đổi mới và hội nhập, Trường Chính trị đang có những bước chuyển biến mạnh mẽ, đội ngũ cán bộ, giảng viên, nhân viên vượt qua bao khó khăn, đoàn kết phấn đấu không mệt mỏi hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Với kết quả của năm học 2010-2011 như sau:

- Đào tạo: 26 lớp với 2.113 học viên dự học, trong đó: 7 lớp Đại học, Cao cấp LLCT-HC với 753 học viên, 19 lớp Trung cấp với 1.360 học viên;

- Bồi dưỡng: 18 lớp với 1.595 học viên;

- Công tác quản lý học viên chất lượng  ngày càng được nâng lên từ khâu đầu vào đến khi ra trường, thực hiện đúng theo quy chế đào tạo của Học viện; năm 2011 có 97% giảng viên của trường áp dụng phương pháp giảng dạy sử dụng giáo án điện tử; 100% giảng viên được học và vận dụng phương pháp dạy tích cực; từ đó, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

- Nghiên cứu khoa học: Thực hiện 03 đề tài khoa học cấp cơ sở, phát hành 1 nội san và tổ chức 3 buổi tọa đàm khoa học và biên soạn 1 chương trình bài giảng ngạch cán sự, có 3 tổ công tác xây dựng Đảng ở 3 xã (2 huyện);

- Cơ sở vật chất:

Tiếp tục tranh thủ kinh phí từ ngân sách mua trang bị mới thiết bị dạy và học đáp ứng cơ bản nhu cầu nâng cao chất lượng của việc dạy và học.

+ Tổ chức trồng cây xanh, cây cảnh các loại; cải tạo, xây dựng hòn non bộ và đồi hoa cây kiểng tạo mỹ quan xanh, đẹp chung quanh trường.

+ Tổ chức đấu thầu và đang thi công hoàn thành hạng mục của giai đoạn 2. Gói thầu số 4 (Tường rào xung quanh, san lắp mặt bằng, đường giao thông, sân đường nội bộ, bồn hoa - cây xanh - hồ cảnh - hòn non bộ - bồn hoa trước cổng rào, hệ thống cấp nước - thoát nước - điện chiếu sáng ngoài nhà, sân cầu lông, sân bóng chuyền, sân tennis, sửa chữa cải tạo nâng cấp khu hành chính - hội trường 2, sửa chữa cải tạo nâng cấp nhà ở học viên khu A và B).

- Công tác ứng dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn TCVN 9001:2008 (ISO: 9001:2008): Trường được Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng VN cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn ISO 9001:2008.

- Hoàn thành xây dựng website làm phương tiện cung cấp thông tin từ trường cho mọi người trên môi trường mạng Internet.

- Thi đua:

Về tập thể

+ Năm học 2009-2010 trường được Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh tặng bằng khen với thành tích:

+ 03 Phòng, Khoa đạt tổ Lao động xuất sắc, UBND tỉnh tặng Bằng khen

+ 04 Phòng, Khoa đạt tổ Lao động tiên tiến, Hiệu trưởng TCT khen

Về cá nhân

+ Có 47 CBVC đạt danh hiệu thi đua, trong đó:

- 36 Lao động tiên tiến, Hiệu trưởng TCT khen

- 11 chiến sĩ thi đua cơ sở, Hiệu trưởng TCT khen

- 03 chiến sĩ thi đua cơ sở 2 năm liên tục, UBND tỉnh tặng Bằng khen

- 04 chiến sĩ thi đua cơ sở tiêu biểu xuất sắc 3 năm liên tục, UBND tỉnh cấp huy hiệu chiến sĩ thi đua cấp tỉnh

- 01 đồng chí đạt Huân chương lao động hạng ba của Chủ tịch nước

- 02 Giáo viên giỏi toàn quốc do Giám đốc Học viện Chính trị - Hành chính quốc gia Hồ Chí Minh cấp.

Về các hoạt động xã hội:

+ Hằng năm vào dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 và các lễ lớn trong năm tổ chức các hoạt động giao lưu với một số trường Chính trị lân cận như: Trà Vinh, Vĩnh Long, Cần Thơ và một số Sở, Ban ngành tỉnh, một số xã trong tỉnh.

+ Thăm viếng 9 phần quà cho các gia đình chính sách.

+ Hiến 17 đơn vị máu cho ngân hàng máu.

Kính thưa quý đại biểu và các đồng chí!

Hòa cùng không khí tưng bừng của cả nước chào mừng ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 - ngày lễ của các thầy, cô giáo và là ngày xã hội tôn vinh nghề giáo, nghề trồng người.

Càng vinh dự, tự hào bao nhiêu, chúng ta lại càng phải ý thức sâu sắc bấy nhiêu về trách nhiệm vẻ vang và nhiệm vụ nặng nề của người giảng viên Trường Chính trị. Bản chất nghề nghiệp đòi hỏi chúng ta phải không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tu dưỡng lý tưởng cách mạng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội. Đây là yêu cầu hàng đầu đối với cán bộ làm công tác tư tưởng lý luận và giáo dục chính trị của Đảng.

Toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên Trường Chính trị phấn đấu học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, kế thừa, phát huy cao nhất những thành quả và giá trị cao quý của các thế hệ bậc thầy, các thế hệ đàn anh nhằm xây dựng, phát triển Trường Chính trị Bến Tre ngang tầm với yêu cầu nhiệm vụ mới trong thời kỳ CNH-HĐH đất nước.

Kính thưa quý đại biểu và các đồng chí!

Bài phát biểu của đồng chí Tô Huy Rứa, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phụ trách Học viện tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2011 - 2012 ngày 03 tháng 8 năm 2011 có đoạn “Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy: Cán bộ là nhân tố quyết định đối với mọi công việc. Học viện lại là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cao nhất, quan trọng nhất của Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị cũng như hệ thống các cơ quan sự nghiệp, doanh nghiệp lớn của đất nước. Do vậy, việc hoàn thành trách nhiệm của Học viện có ý nghĩa rất quan trọng đối với quá trình hoạch định và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ của sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Muốn thực hiện tốt những quyết sách, định hướng chiến lược quan trọng phát triển đất nước đã được Đại hội XI thông qua, hơn lúc nào hết, đất nước chúng ta phải có một đội ngũ cán bộ có trình độ, bản lĩnh chính trị sâu sắc, năng lực chuyên môn vững vàng, có khả năng thuyết phục, tập hợp, tổ chức cán bộ, đảng viên, nhân dân. Điều đó phụ thuộc một phần quan trọng và trực tiếp vào chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của Học viện. Cần phải nhận thức cho đúng, cho rõ vấn đề này để thấy được vai trò, vị thế và trách nhiệm của Học viện. Từ nhận thức ấy cần có sự thống nhất về tư tưởng, ý chí và hành động của toàn thể đội ngũ cán bộ của Học viện, trước hết là trong đội ngũ cán bộ chủ chốt, những người chủ trì trong việc định hướng và tổ chức thực hiện những nhiệm vụ trên các lĩnh vực công tác của Học viện. Căn cứ vào đó để nghiên cứu, đổi mới toàn diện chương trình, nội dung, phương pháp dạy và học của Học viện, xây dựng chế độ làm việc dân chủ, công khai, đồng thời thực hiện kỷ cương, kỷ luật chặt chẽ, phân cấp rõ ràng, bảo đảm sự lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, thông suốt  từ Ban Giám đốc đến từng đơn vị. Từ nhận thức ấy mà xác định đối tượng, xây dựng nội dung chương trình phù hợp và đáp ứng với yêu cầu mới, xác định những vấn đề cần nghiên cứu phục vụ cho việc hoạch định đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước, không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và phức tạp của thực tiễn”.

Vận dụng sự chỉ đạo trên trong việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Trường Chính trị Bến Tre. Năm học 2011-2012 là năm học đầu tiên Trường Chính trị cùng cả nước triển khai thực hiện nghị quyết Đại hội XI của Đảng. Cương lĩnh, chiến lược và các văn kiện Đại hội XI của Đảng đã xác định tầm nhìn và hành động của Đảng, của dân tộc ta trong thời kỳ phát triển mới của nước ta, thời kỳ phát triển nhanh và bền vững với những đột phá về thể chế, về nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. Cũng là năm học đầu tiên Trường Chính trị cùng cả Đảng bộ triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội IX của Đảng bộ tỉnh, Đại hội XI của Đảng, và Đại hội IX của tỉnh cũng đặt ra cho công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo quản lý của hệ thống chính trị, công tác nghiên cứu, phát triển khoa học lý luận chính trị - hành chính những yêu cầu, đòi hỏi mới; đặc biệt là thực hiện Nghị quyết số 04 của Tỉnh ủy (khóa IX) về nâng cao chất lượng nguồn nhân lực tỉnh Bến Tre đến giai đoạn 2011- 2015 và định hướng đến  năm 2020; kết luận về tiếp tục thực hiện Nghị quyết 06 của Tỉnh ủy khóa VIII về nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, quản lý giai đoạn 2006-2010 và định hướng đến 2015 điều đó đặt ra trước trường chúng ta trách nhiệm to lớn hơn, nặng nề hơn, đòi hỏi phải giải quyết nhiều vấn đề lớn và mới mẻ.

Chất lượng các mặt hoạt động của Trường Chính trị sẽ được đo bằng kết quả của việc tổ chức, thực hiện đường lối đổi mới của Đảng vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh” trên quê hương Bến Tre. Đó là trách nhiệm, danh dự của những người đã và đang công tác ở Trường Chính trị.

Trên cơ sở thành tích đã đạt được trong năm qua, nhân kỷ niệm ngày trọng đại của những người làm công tác giáo dục, toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên Trường chính trị Bến Tre xin hứa quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ năm học 2012: Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý chủ chốt của Đảng, chính quyền và các đoàn thể nhân dân ở cấp cơ sở (xã, phường, thị trấn và các đơn vị tương đương); trưởng, phó phòng huyện và các ban ngành cấp tỉnh; cán bộ dự nguồn các chức danh trên; tham gia nghiên cứu khoa học và tổng kết thực tiễn địa phương theo đúng tiến độ kế hoạch đề ra./.

Tin khác