Giảng viên Trường Chính trị Bến Tre nghiên cứu mô hình xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri

Vào ngày 13 tháng 5 năm 2013, Giảng viên Khoa Lý luận Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và Khoa Dân vận Trường Chính trị Bến Tre nghiên cứu thực tế mô hình xây dựng nông thôn mới tại xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri. Đây là một trong 25 xã phấn đấu thực hiện thành công 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới đến năm 2015. Cùng đi với đoàn có đồng chí Nguyễn Trung Dương, Tỉnh ủy viên, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường Chính trị. Tiếp đoàn có đồng chí Nguyễn Văn Tuấn, Bí thư Đảng ủy xã, đồng chí Nguyễn Quang Thu - Chủ tịch UBND và các đồng chí lãnh đạo xã Tân Mỹ.

Xã Tân Mỹ có tổng diện tích 1.307,6 ha; với tổng số hộ khẩu: 1.009 hộ và 4.426 nhân khẩu. Là một huyện ven biển, đất đai Ba Tri chủ yếu là ruộng và giồng, không có vườn tược trù phú như các huyện phía Tây, những người dân cư ngụ lâu năm cho biết “Vùng đất này ngày xưa chỉ là bưng biền, hoang tàn như một “vùng đất chết”, mênh mông toàn là cỏ dại mọc cằn cỗi trên đất phèn mặn, họ chính là những người đầu tiên đặt chân đến mảnh đất này để khai hoang tạo dựng “nghiệp nông” phát triển kinh tế và sống định cư cho đến tận bây giờ”. Đến Tân Mỹ hôm nay, chính những điều mắt thấy, tai nghe, đoàn chúng tôi khấp khởi mừng trước sự đổi thay mạnh mẽ của một vùng quê đã có một sức mạnh diệu kỳ, một khát vọng của sự vươn lên và đổi thay để từ một vùng đất chết trước đây nay dần thay da đổi thịt để mở ra một tương lai mới.

Sự đổi thay của Tân Mỹ được thể hiện rõ nét đó là hầu hết các hộ dân trong xã đều thoát nghèo, có hộ còn làm giàu bằng chính nghề canh tác những giống cây, con với quy mô lớn. Tự hào về sự đi lên của địa phương, Ông Nguyễn Quang Thu Chủ tịch UBND xã cho biết: “Trước đây, Tân Mỹ từ một xã nghèo thuần nông, mới thành lập, nhưng đến nay trong xã có nhiều hộ dân vượt khó làm giàu trên chính mảnh đất vốn được xem là “vùng đất chết” này. Cuộc sống của người dân đến nay đã được cải thiện rất nhiều, toàn xã đang tập trung xây dựng đời sống nông thôn mới và đã thành công trong xây dựng Tân Mỹ đạt danh hiệu xã văn hóa”.

Từ ý thức xây dựng thành công xã nông thôn mới, Đảng ủy xã Tân Mỹ đề ra Nghị quyết số 13-NQ/ĐU ngày 07 tháng 01 năm 2011 về việc xây dựng xã nông thôn mới giai đoạn 2010-2015 và định hướng đến năm 2020. Ban quản lý xã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện từ năm 2011 tính đến tháng 5 năm 2013, kết quả đạt được thông qua việc đánh giá theo 19 tiêu chí nông thôn mới của tỉnh như sau:

* 5 tiêu chí đạt gồm: 1,3,10,16,18;

* 4 tiêu chí đạt trên 80% gồm: 2,4,15,18;

* 5 tiêu chí đạt từ 50% đến dưới 80% gồm: 5,7,9,11,12;

* 5 tiêu chí đạt dưới 50% gồm: 6,8,13,14,17

Trong các tiêu chí còn gặp nhiều khó khăn nhất trong quá trình thực hiện thời gian tới đó là tiêu chí: 6,8,13,14,17.

Qua một buổi làm việc, trao đổi, lãnh đạo địa phương đã thông tin thêm về nhiệm vụ và thời gian hoàn thành các tiêu chí còn lại của xã bằng cách lãnh đạo cùng nhân dân xã Tân Mỹ tiếp tục củng cố và hoàn thiện các tiêu chí đạt được và thực hiện các tiêu chí còn lại theo Nghị quyết của Đảng ủy xã đề ra:

+ Năm 2013 thực hiện 4 tiêu chí 2,4,15,18;

+ Năm 2014 thực hiện 5 tiêu chí 5,7,9,11,12;

+ Năm 2015 cơ bản hoàn thành các tiêu chí còn lại.

Trước những tiêu chí còn lại cần tập trung thực hiện, lãnh đạo địa phương cho rằng đối với nhân dân xã Tân Mỹ ý chí quyết tâm xây dựng xã nông thôn mới là có thừa, song để thực hiện hiệu quả các tiêu chí còn lại vẫn bị rào cản của những khó khăn, thách thức:

Thứ nhất, địa bàn dân cư thưa.

Thứ hai, sông rạch chằng chịt.

Thứ ba, dân có đất, có hộ khẩu tại địa bàn xã trên 1.000 hộ nhưng hiện tại số hộ ngụ cư tại xã chỉ trên 600 hộ. Còn lại bà con sống ở thị trấn huyện Ba Tri, hoặc sinh hoạt tại Mỏ Cày, Bình Đại, Giồng Trôm…  Điều này gây khó khăn lớn trong công tác quản lý hộ khẩu, nhân khẩu, trong tuyên truyền, vận động và sự đóng góp của nhân dân tham gia xây dựng nông thôn mới.

Thứ tư, đây là địa bàn trước đây được hưởng theo chế độ bao cấp, hỗ trợ từ trên (nơi đây đã từng được xem là vùng kinh tế mới,) do đó một ít bà con còn tư tưởng ỷ lại, trông chờ sự hỗ trợ. Do vậy việc tập hợp, vận động kinh phí xây dựng công trình còn gặp nhiều nan giải đối với lãnh đạo nơi đây. Phần lớn chỉ dừng lại ở việc vận động mạnh thường quân hỗ trợ cho địa phương.

Một trong những điều mà đoàn chúng tôi còn băn khoăn và thấy rất khó cho địa phương, về tiêu chí số 17: Môi trường, hiện nay tiêu chí này đạt 37% trong đó liên quan đến nhu cầu sử dụng nước sạch của bà con.

Tại địa phương, đại đa số hộ dân sống rải rác trên các tuyến lộ cặp các tuyến kênh có thói quen sử dụng nước sông chưa qua lắng lọc rất nhiều, trong khi đó bà con chăn nuôi rất nhiều và nước bị xả thẳng xuống kênh (nhất là các hộ có chuồng trại gần kênh, rạch); có những hộ chăn nuôi ít thì không làm bình bioga sợ tốn kém…Mặt khác do địa hình ngoằn ngoèo nên việc mở đường ống dẫn nước chỉ đi dọc theo đường chính, không vào sâu đến các hộ dân sống bên trong cho nên dân sử dụng nước kênh là chủ yếu. Đây là cái khó lớn nhất trong thực hiện 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới của địa phương, là nỗi mong chờ của bà con nơi đây có nước sạch để sử dụng. Giải pháp tạm thời để khắc phục, lãnh đạo địa phương đã mở rộng công tác tuyên truyền, vận động và giao cán bộ phụ trách y tế, môi trường hướng dẫn bà con cách lắng lọc, xử lý nước trước khi sử dụng (đây chỉ là giải pháp tạm thời). Tiêu chí này địa phương phấn đấu đến năm 2015 sẽ hoàn thành.

Rời Tân Mỹ, đoàn chúng tôi mừng vì xã Tân Mỹ từng lúc được thắm da, đổi thịt. Sức mạnh của sự khai phá, ý chí của sự vượt khó, phấn đấu đi lên của lãnh đạo địa phương chỉ trên 90 đảng viên và hơn 600 hộ dân sống rải rác nơi đây. Mặc dù địa phương còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với sức mạnh của đoàn kết, của sự quyết tâm vả đội ngũ lãnh đạo mạnh, nhân dân đồng thuận thì các tiêu chí còn lại được khắc phục, thực hiện để đến năm 2015 địa phương sẽ hoàn thành.

Tôi xin mượn lời của đồng chí Nguyễn Quang Thu – Chủ tịch UBND xã đã tự hào nói về quê hương mình để kết thúc bài viết: “Năm 2001, xã Tân Mỹ được thành lập từ tiền thân là Nông trường Dừa Quyết Thắng, các xã viên của nông trường được cấp đất sản xuất với trung bình mỗi hộ từ 1-2 ha đất. Toàn xã phát động phong trào sản xuất các loại giống cây, con đặc sản, đặc thù phù hợp để phát triển kinh tế nhanh hiệu quả, quyết tâm đẩy lùi cái nghèo đói. Đến nay chính những người nông dân đã làm nên điều kỳ diệu trên vùng đất mới này và ổn định cuộc sống”. Đây là niềm tin cho đoàn chúng tôi và hy vọng lãnh đạo địa phương sẽ thành công trong xây dựng xã nông thôn mới./.

Thạc sĩ Nguyễn Thị Yến

                                                                                  Trưởng Khoa Dân vận

CHUYÊN ĐỀ

hcm

Thư viện ảnh