Đảng, Nhà nước và Nhân dân đời đời nhớ ơn các anh hùng - liệt sỹ, thương binh, người có công với nước đã xả thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc!

Thứ tư, 17 Tháng 8, 2022 - 05:09

Tiếp nối tinh thần ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Nguyễn Thị Hiền
                                                                                                Trưởng phòng QLĐT và NCKH

 

Con người là hoa của đất, mà người phụ nữ lại được ví là hoa của muôn loài hoa. Trong 365 ngày của một năm, phụ nữ có riêng một ngày để được xã hội quan tâm và bù đắp những thiệt thòi, vất vả trong cuộc sống. Họ luôn âm thầm hy sinh và chịu đựng để xây dựng hạnh phúc gia đình. Vì vậy, họ xứng đáng nhận được sự tôn trọng và quan tâm hơn nữa từ một nửa kia còn lại của thế giới, chia sẻ với họ những khó khăn trong công việc và gia đình.

Phụ nữ có vai trò to lớn trong đời sống, trong gia đình và trong xã hội, lời thơ của Đại thi hào người Nga Macxim Gorki: “Đời vắng mẹ hiền, không phụ nữ - Anh hùng, thi sĩ hỏi còn đâu?”. Có nhiều phụ nữ tài ba, tính toán việc nước, việc nhà, lo toan xử lý những vấn đề đặt ra rất giỏi giang. Đó chính là phẩm chất đạo đức của phụ nữ mà chúng ta trân quý. Bất cứ cái gì đưa cho phụ nữ, họ cũng tạo ra những giá trị cao hơn. Khi bạn đưa cho họ một căn nhà, họ sẽ tạo ra một tổ ấm. Nếu bạn đưa cho họ thực phẩm, họ sẽ tạo cho họ một bữa ăn ngon. Nếu bạn tặng cho họ nụ cười, họ sẽ tặng cho bạn trái tim yêu. Phụ nữ luôn nhân lên, tạo ra những giá trị lớn hơn bất cứ thứ gì bạn trao cho họ.

Thật vậy, không ai có thể phủ nhận vai trò và trách nhiệm to lớn của người phụ nữ thời hiện đại: Họ vừa là người nội trợ, vừa tham gia lao động xã hội, đóng góp sức lực của mình vào sự phát triển của đất nước, không những thế họ còn giữ một thiên chức cao cả là một người mẹ, mang nặng đẻ đau ra những đứa con và nuôi dạy chúng thành người. Phụ nữ ngày nay đang dần khẳng định mình là phái đẹp chứ không còn là phái yếu như trước kia.

Hàng năm, cứ đến ngày 8/3 phụ nữ trên toàn thế giới lại được cả nhân loại tôn vinh Trải qua 109 năm, từ 8/3/1910, ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 là dịp trọng đại của nhân loại, để kỷ niệm công cuộc đấu tranh vì nhân quyền, quyền bình đẳng và nhân phẩm cho người phụ nữ.

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã thể hiện được bản lĩnh, vai trò, trí tuệ đóng góp vào sự phát triển của đất nước cũng như giữ gìn truyền thống văn hóa của dân tộc. Phụ nữ Việt Nam có một truyền thống anh hùng, từ thời hai Ba Trưng đến trong hai cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc mà tiêu biểu là nữ tướng Nguyễn Thị Định và Đội quân tóc dài. Trong công cuộc đổi mới đã có nhiều phụ nữ rất thành công trong lĩnh vực khoa học công nghệ, chính trị và kinh doanh như: Lần đầu tiên Quốc hội Việt Nam có nữ Chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Thị Kim Ngân, tỷ lệ phụ nữ Việt Nam làm kinh doanh thuộc vào loại cao nhất trên thế giới trải rộng trên tất cả các lĩnh vực, theo Tạp chí Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 Phụ nữ Ảnh hưởng nhất Việt Nam năm 2019. Đây là lần thứ hai Forbes Việt Nam công bố danh sách này, bao gồm các gương mặt nổi bật trong các lĩnh vực chính trị, kinh doanh, khoa học giáo dục, hoạt động xã hội, truyền thông, nghệ thuật, sáng tạo và thể thao... Chính vì vậy, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: “Sự thành công của phụ nữ Việt Nam đã xứng đáng với tám chữ mà Bác Hồ tặng, đó là “Anh hùng - Bất khuất - Trung hậu - Đảm đang”.

Truyền thống tiếp nối truyền thống, Bến Tre quê hương của Đội quân tóc dài gắn liền với sự kiện lịch sử - phong trào Đồng khởi năm 1960. Ngày nay, các thế hệ phụ nữ Bến Tre không ngừng vươn lên và phát huy vai trò to lớn của mình, là nguồn lực quan trọng trong công cuộc xây dựng và phát triển của Bến Tre. Có thể nói, phụ nữ Bến Tre đang ngày càng chủ động, tự tin hơn trong lãnh đạo, quản lý, nghiên cứu khoa học, năng động, ngày càng trưởng thành về mọi mặt; nhận thức bình đẳng giới được nâng lên, phụ nữ được tôn trọng và bình đẳng hơn; trình độ học vấn, kỹ năng nghề nghiệp, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội được nâng lên. Nhiệm kỳ 2015 - 2020, đối với cấp tỉnh, tỷ lệ nữ quy hoạch trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chiếm 19,25% (tăng 5,9%); đối với các sở, ngành tỉnh, tỷ lệ cán bộ nữ quy hoạch diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý chiếm tỷ lệ 28,28% (tăng 0,95%). Đối với cấp huyện, tỷ lệ cán bộ nữ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, thành phố nhiệm kỳ 2015 - 2020 chiếm 24,85% (tăng 4,78%). Từ tỷ lệ nữ trong quy hoạch tăng và có chất lượng dẫn tới kết quả bố trí, phân công nữ giữ các chức danh lãnh đạo, quản lý, tỷ lệ nữ cũng tăng dần, có Ủy viên Ban Thường vụ là nữ, nữ cán bộ chủ chốt của tỉnh (nhiệm kỳ trước không có); tỷ lệ nữ Hội đồng nhân dân vượt mức quy định mức tối thiểu 35%; Nữ lãnh đạo các sở, ban ngành và tương đương trên 20%; trưởng, phó phòng và tương đương trong các sở, ban ngành, đoàn thể tỉnh và tương đương là nữ đạt trên 28%...

Cùng trong niềm tự hào của phụ nữ Bến Tre, phụ nữ Trường Chính trị cũng dần phát huy và khẳng định vai trò của mình, lần đầu tiên trong lịch sử Trường Chính trị Bến Tre hơn 70 năm xây dựng và trưởng thành (1947 - 2019) người đứng đầu của Trường là nữ, theo đó các vị trí chủ chốt của Trường hiện nay tỷ lệ nữ chiếm 41,7%. Không những thế, nhiều chị em phụ nữ phải đảm nhận nhiều nhiệm vụ khác nhau, với sự nỗ lực rất lớn tất cả đều hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, trong đó năm 2018 có 04 chị em hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong tổng số 06 công chức, viên chức, chiếm tỷ lệ 66,7%.

Tuy nhiên, để thực hiện tốt vai trò, vị trí của mình, những người phụ nữ chúng ta còn phải gặp nhiều khó khăn đó là khi thực hiện vai trò “kép” của mình, người phụ nữ phải cân bằng giữa đời sống gia đình và công việc, đây không đơn giản là một nghệ thuật sống mà phải xuất phát từ tấm lòng và niềm đam mê với công việc. Ở cơ quan, người phụ nữ là lãnh đạo, quản lý. Nhưng khi về nhà, người phụ nữ phải là người con hiếu thảo, người vợ đảm đang, người mẹ dịu dàng. Họ phải sinh con, nuôi con, lo toan cuộc sống gia đình và làm những công việc vốn được coi là “thiên chức” thuộc trách nhiệm của họ, còn trách nhiệm của đàn ông chỉ ở vai trò “hỗ trợ” hay “giúp đỡ”...

Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng với truyền thống của phụ nữ Việt Nam, với tinh thần Quốc tế Phụ nữ 8/3 và tinh thần khởi nghĩa Hai Bà Trưng quật khởi, phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Bến Tre nói riêng sẽ phát huy tinh thần tự chủ, năng động, sáng tạo, khắc phục khó khăn, đoàn kết, đồng thuận, phấn đấu vì mục tiêu bình đẳng, hạnh phúc của phụ nữ Việt Nam, “tiếp tục tăng tốc - tạo bứt phá”phụ nữ chúng ta hãy tiếp tục vững tin để cùng nhau đưa tỉnh nhà phát triển./.

Tin khác