Nhiệt liệt chào mừng 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19/5/1890 - 19/5/2022)!

Chủ nhật, 22 Tháng 5, 2022 - 18:22

Thấm sâu phương thuốc hiệu nghiệm trong tác phẩm “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân” của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đảng bộ Trường Chính trị Bến Tre

ThS. Dương Quốc Hoàng
Phó Hiệu trưởng
 

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết và luận bàn rất nhiều về đạo đức cách mạng  và Người xem “thần dược” trị tận gốc “chủ nghĩa cá nhân” là nâng cao đạo đức cách mạng.

Tiến tới kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 109 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước và đặt trong bối cảnh Đảng bộ Trường Chính trị hoàn thành kiểm điểm, đánh giá năm 2019; xây dựng, tổ chức thực hiện Kế hoạch khắc phục hạn chế, khuyết điểm năm 2019; đăng ký các việc “bứt phá về đích” cho năm 2020; triển khai thực hiện Nghị quyết năm 2020 của Đảng bộ; tổ chức kỷ niệm các Ngày lễ lớn trong năm 2020; Đại hội các chi bộ trực thuộc đã xong và tiến tới Đại hội Đảng bộ nhiệm kỳ 2020-2025; trong sự hứng khởi và khát vọng hướng tới xây dựng trường chính trị chuẩn, đảng viên, viên chức, người lao động cần quán triệt sâu, lĩnh hội tốt nội dung, ý nghĩa thực tiễn của tác phẩm trên vào công tác xây dựng Đảng bộ Trường Chính trị trong sạch, vững mạnh.

Theo Chủ tịch Hồ Chí Minh, người mang nặng chủ nghĩa cá nhân thì “việc gì cũng nghĩ đến lợi ích cá nhân của mình trước hết, không lo “mình vì mọi người” mà chỉ muốn “mọi người vì mình”, ngại gian khổ, khó khăn, sa vào tham ô, hủ hóa, lãng phí, xa hoa, tham danh, trục lợi, thích địa vị, quyền hành. Họ tự cao tự đại, coi thường tập thể, xem khinh quần chúng, độc đoán, chuyên quyền, xa rời quần chúng, xa rời thực tế, mắc bệnh quan liêu, mệnh lệnh, không có tinh thần cố gắng vươn lên, không chịu học tập để tiến bộ”.

Tác hại của chủ nghĩa cá nhân là “mất đoàn kết, thiếu tính tổ chức, thiếu tính kỷ luật, kém tinh thần trách nhiệm, không chấp hành đúng đường lối, chính sách của Đảng và của Nhà nước, làm hại đến lợi ích của cách mạng, của nhân dân. Do chủ nghĩa cá nhân mà phạm nhiều sai lầm”.

Vậy, trong Đảng bộ Trường Chính trị có phát sinh chủ nghĩa cá nhân không? Hình hài của nó thế nào? Có ở ai? Những lĩnh vực nào dễ phát sinh?

Câu trả lời rằng: Hiện tại không có nhưng nếu có thì có ở mọi người và phát sinh ở mọi khía cạnh trong thực hiện chức năng của nhà trường. Do đó, để chủ nghĩa cá nhân không có “miền đất” sống thì Đảng bộ phải luôn thực hiện tốt việc phòng ngừa, canh coi chặt chẽ các lĩnh vực thực hiện chức năng, luôn tăng cường chức năng giáo dục đội ngũ đảng viên, viên chức, người lao động tinh thần đoàn kết, trách nhiệm, ý thức tổ chức kỷ luật, đặt lợi ích của Đảng, Nhà nước, Nhân dân lên trên hết, trọng Dân, sát thực tế, có chí tiến thủ; đa dạng hóa các hình thức giáo dục nâng cao đạo đức.

Có thể nói, đối với Đảng bộ Trường Chính trị không thể để va vấp, vướng phải dù là nhỏ nhất biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân./.

Tin khác