Nhiệt liệt chào mừng 67 năm Ngày Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2021) và Kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2021)!

Thứ hai, 10 Tháng 5, 2021 - 12:21

Ngày xuân về thăm Mẹ Việt Nam anh hùng

ThS. Trần Thị Quỳnh Nghi
Giảng viên khoa NN&PL
 

Với truyền thống và đạo lý  “Uống nước nhớ nguồn, ăn quả nhớ kẻ trồng cây”, Đảng, Nhà nước ta đã thực hiện chính sách tặng danh hiệu vinh dự  “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” nhằm  tôn vinh và tri ân những bà mẹ đã hy sinh thầm lặng, hiến dâng cho Tổ quốc những người con ưu tú.

Mẹ Việt Nam anh hùng (VNAH) Lê Thị Măng, sinh năm 1928, ngụ tại ấp Thành Hóa 1, xã Tân Thành Bình, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre, được Nhà nước phong tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” năm 2014. Mẹ VNAH Lê Thị Măng đã lần lượt tiễn chồng, con trai thứ ba anh dũng hy sinh trong kháng chiến vì độc lập dân tộc, vì bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc. Đến thời bình, Mẹ lại tiếp tục tiễn hai người con trai (con thứ hai và con thứ năm) qua đời do mang trong mình nhiều vết thương chiến tranh. Nỗi đau đã qua đi và Mẹ vẫn luôn tự hào vì chồng và con của Mẹ đã góp phần xương máu của mình cho độc lập, tự do của quê hương, đất nước.

Mẹ VNAH Lê Thị Măng (ảnh sưu tầm)

Chăm sóc, phụng dưỡng mẹ VNAH là việc làm nghĩa tình, thể hiện tình cảm, lòng tri ân đến sự hy sinh, cống hiến của các Mẹ trong sự nghiệp kháng chiến giành độc lập, tự do cho dân tộc. Trường Chính trị tỉnh Bến Tre nhận phụng dưỡng Mẹ VNAH Lê Thị Măng từ năm 2015, đây là trách nhiệm, là niềm vinh dự để thế hệ trẻ được báo ơn, báo hiếu cho Mẹ, cho Tổ quốc, cho chồng và các con của Mẹ đã hy sinh trong chiến tranh, vì chiến tranh. Nhiều năm qua, Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Ban Chấp hành Công đoàn, Chi Đoàn Thanh niên cùng toàn thể viên chức, người lao động của Trường luôn dành những tình cảm và tình yêu thương để chăm sóc, phụng dưỡng tri ân mẹ; đảm bảo hàng tháng cũng như vào các ngày lễ lớn trong năm (lễ Quốc khánh 2/9, lễ Chiến thắng 30/4, ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, Tết Nguyên đán), Trường thường xuyên tổ chức đoàn đến thăm hỏi, tri ân Mẹ cả về tinh thần và vật chất. Mỗi lần đoàn của Trường đến thăm, Mẹ luôn hỏi “Ai đây?”, “Có cháu gái nào không?”. Những câu hỏi của Mẹ thể hiện Mẹ rất mong các con về, sum vầy bên Mẹ. Nhân dịp xuân về, trong niềm vui hân hoan của cả nước, của dân tộc, Trường Chính trị Bến Tre đến thăm Mẹ, chúc Mẹ luôn vui, khỏe cùng con cháu.

Đồng chí Dương Quốc Hoàng, Phó Hiệu trưởng, Bí thư Đảng ủy
thăm, tặng quà mẹ VNAH Lê Thị Măng.
 

Đến năm nay (2020), mẹ tròn 92 tuổi. Nắm tay Mẹ, con cảm nhận bàn tay Mẹ chay sần, gầy gò, rám nắng thể hiện sự tần tảo, vất vả sớm hôm để chăm sóc, nuôi dưỡng các con, những người đã hy sinh, ngã xuống vì độc lập, tự do và những người đang sống, cống hiến sức mình cho quê hương đất nước hôm nay. Nay, Chân Mẹ đã yếu, Mẹ chỉ có thể ngồi dậy và nằm xuống tại giường ngủ, không thể ra ngoài. Mắt Mẹ đã mờ, trí nhớ Mẹ không còn minh mẫn lắm. Mẹ được chăm sóc bởi con và các cháu, bên cạnh đó là sự quan tâm của chính quyền địa phương. Chúng tôi vui vì Mẹ được quan tâm chăm sóc về sức khỏe, tinh thần để Mẹ vui với tuổi già, được nhìn thấy con cháu trưởng thành, tận mắt chứng kiến quê hương ngày càng “thay da, đổi thịt” qua phong trào “Đồng Khởi mới” của Tỉnh ủy.

Chia tay Mẹ, chúng tôi ra về những vẫn lưu luyến xúc động bởi sự hy sinh cao cả mà Mẹ đã âm thầm chịu đựng. Một mùa xuân mới đang về, Mẹ lại thêm một tuổi, chúng con luôn mong Mẹ mạnh khỏe. Mẹ là minh chứng sống của lịch sử, tình yêu thương, sự hy sinh của Mẹ là tấm gương soi sáng cho tuổi trẻ của chúng con. Chúng con nguyện sẽ cống hiến hết sức mình vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hôm nay bằng những hành động, việc làm thiết thực, hiệu quả./.

 

Tin khác