Kỷ niệm 114 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (08/3/1910-08/3/2024), 1983 năm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, ngày Quốc tế hạnh phúc 20/3 và 77 năm Ngày thành lập Trường Đảng tỉnh Bến Tre (Trường Chính trị Bến Tre) (07/3/1947-07/3/2024)!

Thứ tư, 17 Tháng 4, 2024 - 15:55

Nâng cao ý thức, trách nhiệm sử dụng mạng xã hội trong đội ngũ giảng viên Trường Chính trị Bến Tre

ThS. Trần Thị Quỳnh Nghi
Giảng viên khoa NN&PL
 

Mạng xã hội là hệ thống thông tin cung cấp cho người sử dụng các dịch vụ lưu trữ, cung cấp, sử dụng, tìm kiếm, chia sẻ và trao đổi thông tin, giúp kết nối mọi người với nhau. Mạng xã hội dành cho mọi đối tượng sử dụng, không phân biệt giới tính, độ tuổi, vùng miền; nơi nào có internet, người dùng có thể kết nối với nhau.

Mạng xã hội có nhiều đặc điểm nổi bật như tính liên kết cộng đồng, tính tương tác, khả năng truyền tải và lưu trữ lượng thông tin lớn. Tính liên kết cộng đồng là một đặc điểm nổi bật của mạng xã hội, cho phép mở rộng phạm vi kết nối giữa người và người trong không gian đa dạng. Trên mạng xã hội, người sử dụng tự do xây dựng không gian riêng, có thể chia sẽ những thông tin, bày tỏ ý kiến, tìm kiếm thông tin, tham gia các trò chơi, gửi tin nhắn, trò chuyện với bạn bè. Do tính năng cập nhật và lan rộng nhanh của mạng xã hội mà các cơ quan thông tin đại chúng đã tích cực đăng tải thông tin hoặc các cơ quan nhà nước kịp thời cập nhật những tin tức và quy định mới để tiến tới một bộ máy hành chính công thông minh, thuận lợi phục vụ cho người dân. Đây là một trong những tính năng nổi bật giúp cán bộ, đảng viên cập nhật thông tin, phục vụ nhiệm vụ, phục vụ nhân dân. Ngoài ra mạng xã hội còn có tính năng kết nối gia đình, bạn bè và giải trí. Ngày nay có rất nhiều các trang mạng xã hội như facebook, zalo, viber, youtube…

Bên cạnh những tiện ích, mạng xã hội cũng có những tác hại nhất định. Mạng xã hội ảnh hưởng đến an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Các đối tượng có ý đồ xấu lợi dụng mạng xã hội thu thập các thông tin của cá nhân (họ, tên, số điện thoại, số tài khoản tín dụng…) nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản người khác. Nguy hiểm hơn là các thế lực thù địch đã lợi dụng mạng xã hội tăng cường các hoạt động tuyên truyền, xuyên tạc các chủ trương chính sách của Đảng; lôi kéo kích động người dân biểu tình, tụ tập đông người chống phá Nhà nước. Bên cạnh đó, khi cán bộ, đảng viên tập trung quá nhiều vào mạng xã hội sẽ lãng phí thời gian, không chú tâm, giảm hiệu quả công việc, hạn chế sự sáng tạo, năng động, linh hoạt trong công việc. Khi người sử mạng xã hội cập nhật, chia sẻ thông tin mà chưa hiểu rõ vấn đề, vô tình sẽ gây ra những sai phạm, ảnh hưởng tới người khác. Hơn nữa, trên không gian mạng, cán bộ, đảng viên đã có những phát ngôn không đúng sự thật dẫn đến sự nghi ngờ, đố kỵ, mất đoàn kết.

Là cán bộ, đảng viên, giảng viên hoạt động trong môi trường lý luận chính trị, chúng ta cần phải sử dụng một cách đúng đắn, hiệu quả để mạng xã hội trở thành một phương tiện, một kênh thông tin hữu ích trong tuyên truyền tính đúng đắn, cách mạng, khoa học các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước góp phần phòng, chống, ngăn chặn hiệu quả những tư tưởng quan điểm sai trái, lệch lạc. Để làm được điều đó, tổ chức cơ sở đảng, đảng viên, giảng viên, viên chức của Trường Chính trị Bến Tre cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung sau:

Thứ nhất, cấp ủy, lãnh đạo Trường, lãnh đạo các bộ phận phòng, khoa thường xuyên tổ chức sinh hoạt, trao đổi đầy đủ, chính xác các thông tin về hoạt động của Đảng, Nhà nước. Trên cơ sở đó, đảng viên, giảng viên chủ động tham gia phân tích, bình luận, chia sẻ các bài viết về những thành tựu đạt được của Nhà nước, chính quyền các cấp, chia sẽ những gương điển hình, gương mẫu; những việc làm hay của đảng viên, cán bộ, công chức trong bộ máy nhà nước; kịp thời cung cấp thông tin, vạch trần âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch để kịp thời lựa chọn phương án đấu tranh thích hợp và hiệu quả.

Thứ hai, khi thể hiện ý kiến, bình luận các nội dung trên mạng xã hội, chúng ta phải quán triệt quan điểm Mác - Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Để làm được điều đó, đội ngũ đảng viên, giảng viên tự ý thức học tập trang bị trình độ lý luận chính trị; xây dựng một hệ thống tư liệu khoa học, một nền tảng tri thức chính trị - xã hội đúng đắn, cách mạng, đủ trình độ đấu tranh chống các quan điểm sai trái, phản động của thế lực thù địch trên mạng xã hội. Khi chia sẻ, thể hiện ý kiến hay bình luận các thông tin trên mạng xã hội, đảng viên, giảng viên cần thực hiện nghiêm những quy định của Đảng, Nhà nước về công tác bảo vệ bí mật nhà nước, chấp hành nghiêm Luật an ninh mạng (tránh các hành vi bị nghiêm cấm thực hiện trên không gian mạng). Đội ngũ cán bộ, đảng viên nhà trường không những phải nghiêm túc thực hiện mà còn giới thiệu, phổ biến rộng rãi đến học viên nhằm thực hiện đúng các quy định của Nhà nước về bảo vệ an ninh mạng.

Thứ ba, đảng viên, giảng viên phải thường xuyên đấu tranh chống lại các luận điểm sai trái; nâng cao trách nhiệm của mình trong việc sử dụng mạng xã hội, tận dụng ưu điểm và hạn chế, mặt trái của mạng xã hội trong phát ngôn, truyền dẫn thông tin; tránh chủ quan duy ý chí, đem quan điểm, cảm xúc cá nhân để bình luận bày tỏ quan điểm về tình hình chính trị, kinh tế xã hội của đất nước. Từ những tài liệu, văn bản hướng dẫn của các cơ quan Đảng, Nhà nước, đoàn thể, đội ngũ giảng viên cần lồng ghép những chủ trương về xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước vào các chuyên đề giảng dạy, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, phổ biến kịp thời những thông tin, luận điểm đúng đến học viên.

Thứ tư, đảng viên, viên chức cần tích cực tu dưỡng, rèn luyện đạo đức cách mạng, giữ vững bản lĩnh chính trị, tính tiên phong gương mẫu của người đảng viên, nêu cao ý thức tự lực, tự cường, kiên gan, bền chí trước âm mưu thâm độc của kẻ thù. Mỗi cán bộ đảng viên phải thường xuyên nắm bắt tình hình tư tưởng, dư luận xã hội để kịp thời phát hiện, góp ý, phê bình, không để đồng chí đồng nghiệp của mình bị lôi kéo, chia sẻ, loan truyền những thông tin phản động trên mạng xã hội. Đảng viên, giảng viên cần biến trang mạng xã hội của mình thành một kênh thông tin chính thống, kết nối học viên với các cơ quan Đảng, Nhà nước ở Trung ương cũng như địa phương để tạo nên một sân chơi lành mạnh nhằm tuyên truyền chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước.

Hiện nay, các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước ráo riết lợi dụng mạng xã hội để chống phá Đảng, Nhà nước với mức độ ngày càng nghiêm trọng, phạm vi ngày càng mở rộng, tính chất ngày càng phức tạp. Vì vậy, mỗi đảng viên, giảng viên, viên chức Trường Chính trị sẽ góp phần công sức, quyết tâm trong đấu tranh trên mạng xã hội; nhất là nhận thức đúng đắn trách nhiệm của mình khi tham gia mạng xã hội, nhằm tạo ra một sức mạnh ngăn chặn, đẩy lùi những thông tin sai lệch, độc hại của thế lực thù địch./.

Tin khác