Nhiệt liệt chào mừng 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024) và Ngày Quốc tế lao động 01/5!

Thứ tư, 24 Tháng 4, 2024 - 16:46

Góc nhìn của Đảng ủy Trường Chính trị Bến Tre với công tác phòng, chống dịch Covid-19

CN. Nguyễn Ngọc Diễm
Viên chức Khoa Xây dựng Đảng
 

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã xác định: “Tập trung kiểm soát đại dịch Covid-19, tiêm chủng đại trà vắcxin Covid-19 cho cộng đồng…”(1) là một trong 06 nhiệm vụ trọng tâm của cả nhiệm kỳ (Covid-19 – bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi-rút corona (nCoV)). Tại kỳ họp đầu tiên Quốc hội khóa XV cũng đã đưa công tác phòng, chống dịch Covid-19 vào Nghị quyết và yêu cầu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các cấp, các ngành, các địa phương chủ động bám sát tình hình thực tế, tiếp tục tăng cường các giải pháp mạnh mẽ, quyết liệt, hiệu quả hơn nữa để vừa kiểm soát tốt dịch Covid-19 vừa thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

Trên thực tế, kể từ đầu năm 2020, thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng phải chiến đấu với đại dịch Covid-19 với nhiều biến chủng và diễn biến rất phức tạp. Vì vậy, việc ngăn chặn sự lây lan, kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh bảo vệ sức khỏe cho Nhân dân đang là nhiệm vụ quan tâm hàng đầu của Đảng, Nhà nước hiện nay. Có thể nói sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt, kịp thời của Đảng nói chung, các cấp ủy cơ sở nói riêng là một trong những nhân tố quyết định vào sự thành công của công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Là đảng bộ trực thuộc Đảng ủy Khối Cơ quan – Doanh nghiệp tỉnh Bến Tre, trước những làn sóng dịch bệnh Covid-19, quán triệt và thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà nước, Tỉnh ủy Bến Tre, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch tỉnh cùng với sự chỉ đạo sát sao của Đảng ủy Khối, Đảng ủy Trường Chính trị Bến Tre lãnh đạo triển khai thực hiện “nhiệm vụ kép”: vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa thực hiện nhiệm vụ chính trị với tinh thần “Đồng thuận – Sáng tạo” và quyết tâm cao. Trước ba làn sóng dịch bệnh năm 2020, với tinh thần “đi trước một bước”, Đảng ủy nhà trường đã có những bước chuẩn bị và chỉ đạo cho công tác phòng, chống dịch Covid-19 như thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch; chuẩn bị các phương án; điều kiện, dụng cụ y tế để đảm bảo công tác phòng, chống dịch; phân công lực lượng kiểm tra, đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho viên chức, người lao động, học viên trước khi vào đơn vị làm việc và học tập; thường xuyên nắm bắt tình hình thực tế, quan tâm công tác tư tưởng cho đảng viên, viên chức để hiểu rõ sự nguy hiểm của dịch bệnh, đồng thời nâng cao ý thức trong việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch. Vì vậy nhà trường vừa thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh, vừa hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của mình.

Tuy nhiên, làn sóng dịch bệnh Covid-19 lần thứ tư (được xác định bởi cột mốc ngày 27/4/2021) diễn biến phức tạp khó lường với mức độ lây lan mạnh do chủng biến thể mới Delta gây ra, tính đến sáng 12/8/2021, Việt Nam có 241.543 ca mắc (trong đó 4.487 ca tử vong)(2). Riêng tỉnh Bến Tre, tính đến 6 giờ ngày 12/8/2021, trên toàn tỉnh đã có tổng số ca mắc Covid-19 là 1.234 ca và 22 ca tử vong(3).

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, ngày 17/7/2021 Thủ tướng Chính phủ đã ký Công văn số 969/TTg-KGVX về việc thực hiện giãn cách xã hội tại 19 tỉnh, thành phố phía Nam theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, thời gian thực hiện giãn cách xã hội là 14 ngày, trong đó có Bến Tre. Dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, UBND tỉnh Bến Tre ban hành Công văn số 4123/CV-KGVX ngày 18/7/2021 về thực hiện giãn cách xã hội phòng, chống Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ 14 ngày kể từ 0 giờ 00 phút ngày 19/7/2021.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch, theo tinh thần Chỉ thị số 07-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách trong phòng, chống dịch; Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 đồng thời thực hiện nhiệm vụ chuyên môn bằng các biện pháp:

Một là, thay đổi hình thức làm việc và học tập.

Nhằm “bảo đảm an toàn, tính mạng cho đảng viên, viên chức, người lao động”, thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, nhà trường đã thay đổi hình thức làm việc và học tập, từ hình thức tập trung chuyển sang hình thức làm việc online; tổ chức, tham gia các lớp tập huấn chương trình Trung cấp lý luận chính trị trực tuyến. Bên cạnh đó, để phát huy vai trò, chức năng của Trường Chính trị, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường mở chuyên mục “Phòng chống dịch Covid-19” trên trang thông tin điện tử của trường, qua đó đảng viên, viên chức tích cực tham gia viết bài phản ánh, chia sẻ, tuyên truyền những chủ trương, lan tỏa những hoạt động, những hình ảnh đẹp, việc làm hay, có hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch; đồng thời quyết liệt đấu tranh, phản bác các tin giả, các luận điệu xuyên tạc trong công tác phòng, chống dịch.

Hai là, thường xuyên làm tốt công tác tư tưởng để đảng viên an tâm công tác, đồng thời thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch.

Với phương châm “trong chặt, ngoài chặt” nhằm khắc phục tâm lý chủ quan, lơ là trong phòng, chống dịch; không tạo ra tâm lý hoang mang, lo lắng, căng thẳng trong đảng viên, viên chức. Mỗi đảng viên, viên chức nâng cao nhận thức, đồng thời nỗ lực tìm ra nhiều phương pháp để truyền cảm hứng và tạo niềm tin, nâng cao ý thức trách nhiệm, tính tự giác, tích cực của gia đình, người thân và xã hội thực hiện có hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19. 

Ba là, thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện, không để vấn đề phát sinh trong thực hiện phòng, chống dịch; thực hiện nêu gương của đảng viên trong việc thực hiện nghiêm Chỉ thị 16, Chỉ thị 07-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.

Bốn là, lãnh đạo đoàn thể chăm lo sức khỏe, đoàn viên hội viên, khó khăn trong quá trình thực hiện công tác phòng, chống dịch. Dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy nhà trường, các tổ chức đoàn thể đã có những hoạt động góp phần ủng hộ, đóng góp sức lực trong công tác phòng, chống dịch của cả nước nói chung và tỉnh nhà nói riêng, cụ thể: Công đoàn cơ sở nhà trường đã phát động hỗ trợ tiêu thụ nông sản (100kg vải thiều Bắc Giang), ủng hộ quỹ vắc xin phòng, chống dịch qua hình thức đóng góp tiền mặt và qua tin nhắn điện thoại với số tiền 3.244.000 đồng, vận động viên chức, người lao động ủng hộ 285kg gạo (tương ứng 4.250.000đ); Chi đoàn Trường Chính trị vận động quyên góp, ủng hộ với số tiền 3.310.000đ và 200 kính chống giọt bắn ủng hộ công tác phòng, chống dịch tại các khu cách ly, vùng phong tỏa.

Năm là, với nhiệm vụ được phân công hỗ trợ các xã, các đồng chí thành viên Ban Giám hiệu đã bám sát và hỗ trợ có hiệu quả các xã trong công tác phòng, chống dịch ở địa phương. Đặc biệt, Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường vận động ủng hộ các gia đình chính sách, hộ nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn xã Quới Thành, huyện Châu Thành với số tiền 6 triệu đồng (nhân dịp kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh liệt sĩ).

Sáu là, trên cơ sở phát động của Ủy ban nhân dân tỉnh và sự chỉ đạo của Ban Thường vụ Đảng ủy Khối, Đảng ủy đã ban hành Kế hoạch số 20-KH/ĐU, ngày 26/7/2021 về phát động và thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 nhằm phát huy năng lực của đảng viên trong phòng chống dịch gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Tuy nhiên, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Bến Tre vẫn là địa phương “nóng” với số ca lây nhiễm, tử vong do Covid-19 cao, đòi hỏi cấp ủy các cấp sát sao hơn, quyết liệt hơn trong lãnh, chỉ đạo. Đặc biệt, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Bến Tre quyết định chọn Khu nội trú Trường Chính trị Bến Tre làm cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng và nhẹ. Vì vậy, trong thời gian tới, Đảng ủy Trường Chính trị Bến Tre cần tập trung triển khai thực hiện những công việc chủ yếu như sau:

Thứ nhất, tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền ý thức và kỹ năng phòng dịch của đảng viên, viên chức và người lao động cần được đề cao và tôn trọng, là “pháo đài” trong phòng, chống dịch. Tích cực thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện nghiêm khuyến cáo “5K + vắcxin”. Tránh tâm lý chủ quan khi đã áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là sau khi tiêm vắcxin. Đặc biệt là truyên truyền và thực hiện nghiêm Lời kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy và của Chủ tịch Ủy ban nhân tỉnh trong công tác phòng, chống dịch trên nguyên tắc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, với quyết tâm kiểm soát được dịch bệnh theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ hai, tiếp tục phối hợp nhịp nhàng thực hiện quyết định của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố Bến Tre về thành lập cơ sở điều trị tại Khu nội trú Trường Chính trị để điều trị bệnh nhân Covid không triệu chứng và nhẹ. Thường xuyên nhắc nhở viên chức, người lao động nghiêm túc thực hiện, đồng thời tuyên truyền vận động gia đình, người thân thực hiện tốt các biện pháp phòng, chống Covid-19.    

Thứ ba, nắm chắc tình hình, vận dụng linh hoạt, sáng tạo vào hoàn cảnh cụ thể của cơ quan, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp kịp thời, phù hợp, khả thi, hiệu quả trong phòng, chống dịch và nhiệm vụ giảng dạy, nghiên cứu khoa học theo kế hoạch. Trong đó, phòng, chống dịch là trước hết, trên hết với phương châm “thần tốc, quyết liệt, hiệu quả”; phải “đánh chắc, thắng chắc” và “mạnh từ dưới mạnh lên”, “chặt từ trong ra ngoài”. Đảm bảo đầy đủ trang thiết bị (dung dịch sát khuẩn, khẩu trang…) phòng, chống dịch Covid-19 tại nhà trường; sẵn sàng nhân lực, trang thiết bị và ứng phó kịp thời khi xảy ra trường hợp viên chức, người lao động bị nhiễm Covid-19 theo phương châm “bốn tại chỗ” với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo.

Thứ tư, phát huy vai trò đảng viên trong tham gia mạng xã hội; tích cực phản bác các luận điệu sai trái, chống phá của các thế lực thù địch, đặc biệt là trong công tác phòng chống dịch Covid-19; có trách nhiệm khi đăng tải, chia sẻ những thông tin về dịch bệnh, tránh gây hoang mang, tạo dư luận xã hội, bức xúc trong nhân dân.

Thứ năm, đối với các đồng chí được phân công hỗ trợ các xã phải bám sát địa bàn, cùng lãnh đạo xã phòng, chống dịch Covid-19. Đồng thời, triển khai thực hiện đầy đủ, chính xác, kịp thời chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ; tuyên truyền, vận động, khơi dậy tinh thần tương thân, tương ái, hỗ trợ, giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn; có giải pháp thiết thực chăm lo, hỗ trợ cho người dân nhất là những đối tượng khó khăn, yếu thế.

Thứ sáu, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể chủ động chăm lo đời sống cho đảng viên, viên chức, người lao động của trường và đồng bào gặp khó khăn trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội thực hiện phòng, chống Covid-19 theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Thứ bảy, nhanh chóng, quyết liệt chuyển đổi tâm thế thực hiện nhiệm vụ của nhà trường khi dịch bệnh được kiểm soát.

Những tháng cuối năm, Đảng ủy tập trung lãnh đạo sát sao thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng; toàn thể đảng viên, viên chức, người lao động “nhất tâm”, quyết liệt thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ vào cuối năm.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, “bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân là trên hết, trước hết”, cùng với cả hệ thống chính trị các cấp, Đảng ủy (và Ban Giám hiệu) Trường Chính trị tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác; tiếp tục thực hiện chủ trương “5K + vắc-xin”; đồng thời, chủ động các phương án, kịch bản để kịp thời ứng phó với mọi tình huống, nhất là khi dịch đang có sự diễn biến phức tạp trên địa bàn tỉnh. Trên tinh thần “Đồng thuận – Sáng tạo”, sự tích cực, chủ động của mình, Đảng ủy và Ban Giám hiệu trường đã, đang và sẽ quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch Covid-19 trên nguyên tắc linh hoạt, sáng tạo, không máy móc, cứng nhắc để cùng với Đảng bộ và Nhân dân Bến Tre nhanh chóng đẩy lùi Covid-19, đưa cuộc sống trở lại “bình thường mới”, thực hiện thắng lợi các mục tiêu nhiệm vụ xây dựng và phát triển quê hương “Đồng khởi” giàu đẹp, văn minh, hạnh phúc./. ______________________

Tài liệu tham khảo:

(1) ĐCSVN: Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, tập 2, tr.335

(2) Theo Bộ Y tế - Trang tin về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 (https://ncov.moh.gov.vn/)

(3) Theo Cổng thông tin điện tử Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Bến Tre (https://cdcbentre.org/)

(4) Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

(5) Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 02/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre về việc tăng cường thực hiện một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

(6) Lời kêu gọi của Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Bến Tre về thực hiện nghiêm và có kết quả Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

(7) Lời kêu gọi của Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Bến Tre về toàn Đảng bộ, toàn quân và toàn dân tỉnh Bến Tre quyết tâm thực hiện nghiêm và có kết quả giai đoạn 2 Chỉ thị số 16-CT/TTg của Thủ tướng Chính phủ.

(8) Thư kêu gọi của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bến Tre về việc toàn dân phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

(9) Kế hoạch số 20-KH/ĐU ngày 26/7/2021 của Đảng ủy Trường Chính trị Bến Tre về phát động và thực hiện phong trào thi đua “Đồng Khởi mới” thực hiện phòng, chống dịch Covid-19 theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ.

Phòng, chống dịch Covid-19: 

Tin khác