Cán bộ lãnh đạo, quản lý (LĐ, QL) các cấp có vai trò đặc biệt quan trọng, là lực lượng nòng cốt trong việc tham gia xây dựng và tổ chức thực hiện thắng lợi các nghị quyết, chủ trương, đường lối của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước, là một trong những nhân tố quyết định đến sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và địa phương. Đào tạo, bồi dưỡng (ĐT, BD), huấn luyện cán bộ hướng đến yêu cầu xây dựng đội cán bộ LĐ, QL các cấp ngang tầm nhiệm vụ là công việc quan trọng, thường xuyên của công tác cán bộ, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu xây dựng, phát triển tỉnh Bến Tre trong thời gian tới.
1. Tính cấp thiết của ĐT, BD cán bộ LĐ, QL các cấp ngang tầm nhiệm vụ trong tình hình mới
Cán bộ LĐ, QL là bộ phận tinh hoa, mẫn cán, có phẩm chất, năng lực, uy tín vượt trội trong đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC); được lựa chọn, đào tạo, huấn luyện và giao giữ những vị trí trọng yếu, then chốt trong hệ thống chính trị các cấp. Năng lực, uy tín, chất lượng hoạt động của đội ngũ cán bộ LĐ, QL các cấp có ảnh hưởng quyết định đến năng lực lãnh đạo, cầm quyền của Đảng; hiệu lực, hiệu quả quản lý của Nhà nước; tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết, bền chặt giữa Đảng, chính quyền với Nhân dân và thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Vai trò quan trọng của cán bộ LĐ, QL các cấp được thể hiện trước hết ở khía cạnh đây là lực lượng nòng cốt, trực tiếp tham gia hoạch định các chủ trương, quyết sách lớn của Đảng, Nhà nước; thông qua đó định hướng, dẫn dắt xã hội phát triển. Tính đúng đắn, khoa học, sát hợp, kịp thời của các quyết định LĐ, QL do đội ngũ này xây dựng, ban hành có tác động mang tính chất quyết định đến phát triển kinh tế - xã hội và đời sống của Nhân dân. Bên cạnh đó, cán bộ LĐ, QL cũng là đầu tàu, trung tâm điều phối và kiểm soát các hoạt động thực thi chính sách; quyết tâm và những biện pháp đổi mới mạnh mẽ việc quán triệt và tổ chức thực thi các chính sách, quy định của Đảng, Nhà nước do đội ngũ này khởi sướng là một trong những những yếu tố đảm bảo cho các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước được triển khai một cách hiệu quả vào trong thực tiễn đời sống xã hội. Mặt khác, cán bộ LĐ, QL còn là hạt nhân, trung tâm quy tụ khối đoàn kết thống nhất trong từng cơ quan, đơn vị và hệ thống chính trị các cấp tạo nên sự thống nhất, đồng thuận cao, khơi dậy tiềm năng, sức sáng tạo và động lực mạnh mẽ thúc đẩy đất nước, địa phương và cơ quan, đơn vị hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ cách mạng. Ngoài ra, cán bộ LĐ, QL còn thể hiện vai trò nêu gương trong chấp hành chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và thực hiện các nhiệm vụ chính trị được giao, là tấm gương tiêu biểu, mẫu mực về đạo đức, lối sống để CB, CC, VC và quần chúng học tập làm theo; qua đó góp phần củng cố, tăng cường niềm tin, mối quan hệ gắn bó máu thịt giữa Đảng, Nhà nước với Nhân dân.
Khẳng định cán bộ và công tác cán bộ có vị trí, vai trò quan trọng, là khâu then chốt trong công tác xây dựng Đảng, “mắt xích” trọng yếu trong toàn bộ hoạt động của Đảng, nhân tố quyết định thành bại của toàn bộ sự nghiệp cách mạng, qua các nhiệm kỳ Đảng ta luôn quan tâm đến công tác xây dựng, đào tạo, huấn luyện và rèn luyện cán bộ ngang tầm nhiệm vụ, nhất là cán LĐ, QL các cấp. Với tinh thần đó, Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ chỉ rõ quan điểm: “Cán bộ là nhân tố quyết định sự thành bại của cách mạng; công tác cán bộ là khâu "then chốt" của công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Xây dựng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ cấp chiến lược là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, là công việc hệ trọng của Đảng, phải được tiến hành thường xuyên, thận trọng, khoa học, chặt chẽ và hiệu quả” [1]. Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng tiếp tục nhấn mạnh: “Xây dựng đội ngũ cán bộ, trước hết là người đứng đầu có bản lĩnh chính trị vững vàng, có đạo đức cánh mạng trong sáng, năng lực nổi bật, dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, dám đương đầu với khó khăn, thử thách, dám hành động vì lợi ích chung, có uy tín cao và thực sự tiên phong, gương mẫu, là hạt nhân đoàn kết” [2].
2. Thực trạng công tác ĐT, BD cán bộ LĐ, QL các cấp tại tỉnh Bến Tre
Quán triệt, thực hiện chủ trương của Đảng về xây dựng, phát triển đội ngũ cán bộ, quản lý các cấp ngang tầm nhiệm vụ, đặc biệt với mục tiêu xây dựng đội ngũ này ngày càng chuẩn chất, đáp ứng đầy đủ về số lượng, tiêu chuẩn vị trí, chức danh, đủ năng lực, phẩm chất, bản lĩnh, uy tín phục vụ có hiệu quả yêu cầu công tác xây dựng Đảng, hệ thống trị và LĐ, QL phát triển kinh tế - xã hội địa phương, trong thời gian qua tỉnh Bến Tre đã quan tâm, chú trọng ban hành nhiều chủ trương, chính sách để tập trung ĐT, BD nâng chất đội ngũ cán bộ LĐ, QL từ tỉnh đến cơ sở. Đặc biệt, ngày 14/02/2019, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Đề án số 03-ĐA/TU về ĐT, BD đội ngũ cán bộ LĐ, QL giai đoạn 2018-2025, định hướng đến năm 2030, trong đó xác định cụ thể mục tiêu, lộ trình, nhiệm vụ, giải pháp cũng như nguồn lực và trách nhiệm của các cấp, các ngành đối với công tác này. Trên cơ sở Đề án, Ban Thường vụ Tỉnh ủy cũng đã xây dựng nhiều kế hoạch để mở các lớp ĐT, BD cho đội ngũ CB, CC, VC của tỉnh, nhất là cán bộ LĐ, QL các cấp. Các cấp ủy, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đã tổ chức triển khai, quán triệt Đề án và cụ thể hóa thành những kế hoạch, chương trình,... hoặc căn cứ vào mục tiêu, giải pháp của Đề án gắn với quy hoạch cán bộ được phê duyệt của đơn vị để triển khai thực hiện. Sau 05 năm (2019-2024) tập trung triển khai, hoạt động này đã đạt nhiều kết quả nổi bật, cụ thể:
Thứ nhất, về đào tạo: (i) Đào tạo lý luận chính trị, tỉnh đã cử tổng số 3.947 lượt cCB, CC tham gia đào tạo lý luận chính trị, trong đó có 767 CB, CC, VC đương chức và quy hoạch đi đào tạo cao cấp lý luận chính trị; 3.180 CB, CC, VC đương chức và quy hoạch đi đào tạo trung cấp lý luận chính trị. Đến nay đã có: 100% cán bộ đương chức và quy hoạch các chức danh Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Ban Thường vụ các huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy đạt chuẩn về trình độ lý luận chính trị; 100% CB, CC, VC đang giữ chức danh giám đốc, phó giám đốc sở và tương đương, lãnh đạo cấp huyện đạt chuẩn về cao cấp lý luận chính trị; 100% cán bộ đương chức và quy hoạch bí thư, chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã, nhiệm kỳ 2020-2025 đạt chuẩn trung cấp lý luận chính trị trở lên. (2) Về chuyên môn (đào tạo sau đại học), qua 05 năm tập trung cho công tác đào tạo, toàn tỉnh đã cử 644 CB, CC, VC đi đào tạo sau đại học. (3) Về ngoại ngữ, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã quan tâm, cho chủ trương, Sở Nội vụ đã phối hợp với Trung tâm Ngoại ngữ trường Đại học Cần Thơ tổ chức lớp ôn luyện thi chứng chỉ tiếng Anh trình độ B1 cho 26 đồng chí cán bộ đương chức và quy hoạch thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý, lớp khai giảng và bắt đầu học kể từ ngày 07/02/2020, kết quả có 08 đồng chí được cấp bằng. Đến nay, toàn tỉnh đã có 29/46 đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh có trình độ từ B1 tiếng Anh trở lên, đạt tỷ lệ 45,65%; có 50/58 đồng chí cán bộ quy hoạch Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025 có trình độ B1 tiếng Anh trở lên, đạt tỷ lệ 70,51%; có 128/221 đồng chí cán bộ lãnh đạo sở, ngành diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy quản lý có trình độ B1 tiếng Anh trở lên, đạt tỷ lệ 57,91%; 10/30 đồng chí là cán bộ chủ chốt cấp huyện có trình độ B1 tiếng Anh trở lên, đạt tỷ lệ 33,33%. Trong đó có khoảng 20% lãnh đạo cấp sở, lãnh đạo cấp huyện có thể sử dụng được ngoại ngữ [3].
Thứ hai, về bồi dưỡng: (i) Đã cử tổng số 4.002 lượt CB, CC, VC tham gia bồi dưỡng cập nhật kiến thức hàng năm; cử tổng số 4.869 lượt CB, CC, VC tham gia các lớp bồi dưỡng dành cho chức danh LĐ, QL; cử tổng số 4.532 CB, CC, VC tham gia bồi dưỡng quản lý nhà nước; cử 7.777 lược CB, CC, VC tham gia bồi dưỡng kiến thức quốc phòng và an ninh [4].
Nhìn chung, những chủ trương, quy định, đặc biệt là Đề án số 03-Đ/TU đã có sự tác động tích cực về nhận thức và hành động của các cấp ủy, tổ chức đảng, các cơ quan, đơn vị, địa phương trong việc ĐT, BD để nâng cao trình độ về mọi mặt cho CB, CC, VC theo yêu cầu vị trí việc làm và nhu cầu chuẩn hóa theo tiêu chuẩn từng chức danh cán bộ LĐ, QL.
Công tác ĐT, BD cho đội ngũ CB, CC, VC thực hiện theo đúng mục tiêu đề ra ở tất cả các nội dung như: Chuẩn hóa trình độ lý luận chính trị, quản lý nhà nước, tiêu chuẩn ngạch công chức, tiêu chuẩn chức danh LĐ, QL, chuyên môn nghiệp vụ, tin học, ngoại ngữ. Số lượng CB, CC, VC được cử đi ĐT, BD hàng năm tăng dần.
Qua ĐT, BD, trình độ năng lực của đội ngũ CB, CC, VC, được nâng lên, cơ bản đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được phân công. Nội dung các chương trình bồi dưỡng thực hiện theo quy định của Trung ương, được cập nhật, bổ sung nội dung tầm nhìn chiến lược và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh. Việc cử đối tượng đi ĐT, BD theo đúng quy định và gắn với quy hoạch cán bộ ở các cấp, các ngành.
Tuy nhiên bên cạnh những kết quả đạt được, công tác ĐT, BD cán bộ LĐ, QL các cấp vẫn còn một số hạn chế:
Việc xây dựng kế hoạch ĐT, BD chưa sát với nhu cầu thực tế, đào tạo chưa gắn với nhu cầu sử dụng, nhất là đào tạo sau đại học.
Một số chỉ tiêu ĐT, BD chưa đạt theo yêu cầu: Chỉ tiêu đào tạo thạc sĩ các ngành phục vụ cho việc phát triển kinh tế nông nghiệp mũi nhọn của tỉnh là kinh tế vườn, kinh tế biển, du lịch và một số ngành nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Chất lượng bồi dưỡng ngoại ngữ chưa đạt yêu cầu, chưa tổ chức được các lớp bồi dưỡng ngoại ngữ khác (tiếng Trung quốc, tiếng Nga, tiếng Hàn…). Số lượng, tỷ lệ cán bộ LĐ, QL các cấp có văn bằng, chứng chỉ ngoại ngữ khá cao nhưng khả năng giao tiếp, sử dụng được ngoại ngữ còn hạn chế. Công tác bồi dưỡng chức danh chưa được xây dựng toàn diện, đồng bộ, thống nhất, chỉ bồi dưỡng được một số đối tượng.
Nội dung, chương trình ĐT, BD còn nặng về lý thuyết; chuyên môn, nghiệp vụ, kỹ năng xử lý tình huống chưa đáp ứng yêu cầu thực tế. Đội ngũ giảng viên tuy được đào tạo cơ bản đạt chuẩn về chuyên môn nghiệp vụ nhưng một số ít còn hạn chế về kinh nghiệm thực tế và phương pháp giảng dạy, chưa áp dụng phương pháp giảng dạy tích cực, chưa đưa tình huống thực tế để học viên xử lý. Phương pháp dạy và học hiện đại chưa được sử dụng đồng bộ, hiệu quả. Quản lý ĐT, BD còn bất cập, nhất là ĐT, BD bằng hình thức trực tuyến. Sự phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị quản lý cán bộ và các cơ sở đào tạo chưa chặt chẽ, hiệu quả.
Một số đơn vị cử CB, CC, VC đi ĐT, BD còn ít so với nhu cầu; còn thay đổi, rút khỏi danh sách hoặc bổ sung học viên sau khi có quyết định phê duyệt danh sách đăng ký cử đi đào tạo.
Kết quả học tập của một số CB, CC, VC chưa cao.
Nguyên nhân hạn chế:
Một số cơ quan, đơn vị, địa phương chưa quan tâm đúng mức đến công tác ĐT, BD, chưa chủ động rà soát để định hướng và cử cán bộ đi đào tạo chuyên môn sâu những ngành, nghề thực sự có nhu cầu trước mắt và lâu dài; cử cán bộ đi học nhưng chưa tạo điều kiện về thời gian để CB, CC, VC tham gia học đầy đủ theo quy định (còn phân công công việc trong thời gian học tập trung)
Một số chức danh nghề nghiệp viên chức chưa có hướng dẫn cụ thể về chuyên môn, nghiệp vụ của Bộ, ngành Trung ương; các đơn vị sự nghiệp tự chủ ít cử CB, CC, VC đi đào tạo do ảnh hưởng đến kinh phí,…
Do nhu cầu bồi dưỡng ngoại ngữ rất ít, không đủ số lượng để mở lớp; số cán bộ LĐ, QL đương chức và trong quy hoạch được cử tham gia học lớp tiếng Anh B1 có độ tuổi cao, khó tiếp thu, thiếu kiến thức nền, ít có môi trường giao tiếp nên kết quả đạt được sau bồi dưỡng rất thấp.
Một số CB, CC, VC chưa nêu cao ý thức, tinh thần trách nhiệm, thiếu sự chủ động, tích cực trong quá trình học tập, nghiên cứu dẫn đến kết quả học tập chưa cao.
3. Đề xuất một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác ĐT, BD đội ngũ cán bộ LĐ, QL các cấp trong thời gian tới
Thứ nhất, tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng đối với công tác ĐT, BD cán bộ LĐ, QL các cấp.
Sự lãnh đạo của Đảng là nhân tố hàng đầu, quyết định thắng lợi của sự nghiệp cách mạng Việt Nam. Đảng phải quan tâm lãnh đạo toàn diện công tác cán bộ, bao gồm cả hoạt động ĐT, BD nâng chất đội ngũ cán bộ, nhất là đội ngũ cán bộ LĐ, QL các cấp. Thường xuyên quán triệt, thực hiện đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng, đào tạo, huấn luyện phát triển cán bộ LĐ, QL các cấp ngang tầm nhiệm vụ. Chú trọng công tác xây dựng, ban hành chủ trương, nghị quyết, các đề án, chương trình, kế hoạch cụ thể, tạo điều kiện để cán bộ LĐ, QL các cấp được thường xuyên ĐT, BD nâng cao trình độ, năng lực, bản lĩnh, kỹ năng đáp ứng tiêu chuẩn chức danh, vị trí việc làm và yêu cầu, nhiệm vụ, đảm đương tốt yêu cầu LĐ, QL phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ Nhân dân. Đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn để các cấp ủy, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên nhận thức đúng yêu cầu, nhiệm vụ, chủ động, tích cực cụ thể hóa, thực hiện chủ trương, chính sách ĐT, BD, nhất là những chủ trương, chính sách mới. Kịp thời kiểm tra, đôn đốc, chấn chỉnh quá trình tổ chức thực hiện các hoạt động ĐT, BD đảm bảo đúng mục tiêu, đối tượng, hiệu quả, thiết thực, phục vụ tốt yêu cầu nâng cao chất lượng cán bộ.
Thứ hai, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của CB, CC, VC trong tham gia ĐT, BD, học tập nâng cao trình độ
Tham gia ĐT, BD, học tập nâng cao trình độ, kỹ năng là quyền lợi của CB, CC, VC. Thông qua ĐT, BD, CB, CC, VC, cán bộ nằm trong diện quy hoạch các chức danh LĐ, QL các cấp và đương chức được trang bị thêm kiến thức mới, phương pháp tư duy, tiếp cận vấn đề; trau dồi kỹ năng LĐ, QL; nắm chắc các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, rèn luyện bản lĩnh, sự linh hoạt, nhạy bén trong xử lý tình huống phát sinh, từ đó nâng cao hiệu quả thực thi công vụ, thực hiện tốt trách nhiệm điều hành, quản lý phát triển kinh tế - xã hội. Do vậy, mỗi CB, CC, VC, trước hết là cán bộ LĐ, QL các cấp phải nhận thức đầy đủ ý nghĩa, mục đích của việc ĐT, BD; từ đó nêu cao ý thức, trách nhiệm, trong việc học tập, rèn luyện, có động cơ, thái độ học tập đúng đắn, nghiêm túc, chủ động, tích cực, phải coi việc học tập là nhu cầu tự thân, chủ động tìm kiếm, nắm bắt cơ hội học tập, lựa chọn ngành nghề, lĩnh vực phù hợp chuyên môn, công việc, có kế hoạch, phương pháp học tập, nghiên cứu phù hợp để mang lại kết quả học tập tốt nhất; khắc phục tình trạng học tập hình thức, tình trạng lười học, ngại học lý luận chính trị, học để hoàn thiện bằng cấp, chứng chỉ bảo đảm tiêu chuẩn chức danh.
Thứ ba, đề cao trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ ĐT, BD cán bộ LĐ, QL cho địa phương, cơ quan, đơn vị mình phụ trách.
Lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương cần bám sát các chủ trương, nghị quyết, quy định của Đảng, Nhà nước, cấp trên, nhất là các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp của Đề án số 03-ĐA/TU để chủ động xây dựng kế hoạch ĐT, BD và phát triển nhân lực thuộc ngành, lĩnh vực, địa phương sát nhu cầu; quyết tâm, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đạt các mục tiêu đề ra.
Gắn quy hoạch với ĐT, BD theo từng chức danh. Quan tâm cử CB, CC, VC có năng lực, bản lĩnh và có xu hướng phát triển đi ĐT, BD để đạt chuẩn và nâng cao theo chức danh, vị trí việc làm, quan tâm nhiều hơn đến các ngành khoa học kỹ thuật. Căn cứ quy hoạch cán bộ xây dựng kế hoạch ĐT, BD sát nhu cầu; cử CB, CC, VC đi bồi dưỡng cập nhật kiến thức mới đúng đối tượng theo quy định.
Quan tâm cử CB, CC, VC thường xuyên sử dụng ngoại ngữ trong công việc tham gia các lớp ĐT, BD ngoại ngữ trong nước và ngoài nước theo các chương trình đào tạo của Ban Tổ chức Trung ương. Khuyến khích, đội ngũ CB, CC, VC tham gia bồi dưỡng ngoại ngữ, bồi dưỡng nâng cao trình độ ứng dụng công nghệ thông tin để có khả năng giao tiếp, làm việc trong môi trường quốc tế, đáp ứng yêu cầu của tỉnh. Quan tâm đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành y tế của tỉnh. Thu hút nguông nhân lực có chuyên môn và ngoại ngữ tốt để tạo nguồn cho đội ngũ cán bộ LĐ, QL trong thời gian tới [5].
Thực hiện nghiêm trách nhiệm nêu gương của cán bộ, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc học tập, bồi dưỡng nâng cao trình độ. Tạo điều kiện và giáo dục CB, CC, VC phát huy tinh thần học và tự học; học tập suốt đời, không ngừng nâng cao năng lực thực thi công vụ, tạo môi trường văn hóa học tập trong các cơ quan, đơn vị, địa phương đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội.
Thứ tư, đổi mới nội dung, hình thức ĐT, BD cán bộ LĐ, QL theo hướng hiệu quả, thiết thực
Tiếp tục đổi mới nội dung, phương pháp, chương trình ĐT, BD, phát huy tối đa tính chủ động, sáng tạo của người học, đạt được các mục tiêu về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ. Đa dạng, phong phú các hình thức đào tạo, trang bị những kiến thức về tầm nhìn và tư duy chiến lược, kỹ năng LĐ, QL, kỹ năng xử lý tình huống, quản trị rủi ro, gắn với vị trí việc làm và chức trách của cán bộ.
Tài liệu, chương trình và nội dung bồi dưỡng, cập nhật phải phù hợp với tiêu chuẩn cán bộ, tiêu chuẩn ngạch công chức, chức danh nghề nghiệp viên chức, tiêu chuẩn chức danh LĐ, QL và yêu cầu thực tiễn trong từng giai đoạn; đảm bảo kết hợp giữa lý luận và thực tiễn, kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng thực hành; chú trọng tuyển dụng, bổ nhiệm cán bộ LĐ, QL ở các đơn vị có liên quan đến kinh tế, đối ngoại, ngoại vụ phải sử dụng được ngoại ngữ.
Ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đẩy mạnh ứng dụng các phương pháp dạy và học hiện đại, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
Thứ năm, tập trung các giải pháp nâng chất đội ngũ giảng viên.
Các cơ sở đào tạo cần xây dựng chiến lược phát triển giảng viên và mạng lưới báo cáo viên, giảng viên thỉnh giảng là những chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành và cán bộ LĐ, QL giàu kinh nghiệm trực tiếp tham gia công tác ĐT, BD cán bộ LĐ, QL các cấp.
Tập trung xây dựng đội ngũ giảng viên tại tỉnh đạt chuẩn về chuyên môn, có kỹ năng, kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy; tạo mọi điều kiện cho cán bộ, giảng viên đi học sau đại học để đội ngũ giảng viên đủ về số lượng, bảo đảm về chất lượng và đồng bộ về cơ cấu; xây dựng Trường Chính trị tỉnh - trung tâm duy nhất đào tạo cán bộ của tỉnh đạt chuẩn mức 1 vào năm 2025 và chuẩn mức 2 vào năm 2030.
Thứ sáu, tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, đảm bảo kinh phí cho hoạt động ĐT, BD cán bộ LĐ, QL các cấp.
Tăng cường đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, kinh phí cho các cơ sở ĐT, BD trong tỉnh đảm bảo thực hiện tốt công tác ĐT, BD theo yêu cầu.
Có chính sách hỗ trợ, đãi ngộ thỏa đáng, tạo điều kiện và khuyến khích CB, CC, VC an tâm tham gia ĐT, BD nâng cao trình độ, đặc biệt là chính sách đào tạo sau đại học đối với các ngành nghề trực tiếp phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Thứ bảy, tăng cường công tác kiểm tra, đánh giá chất lượng, hiệu quả công việc của cán bộ LĐ, QL sau ĐT, BD
Tăng cường phối hợp giữa cơ sở ĐT, BD với các sở, ban, ngành, đoàn thể và các địa phương để khảo sát, đánh giá chất lượng, hiệu quả sau ĐT, BD. Mục đích nhằm cung cấp những thông tin khách quan về thực trạng chất lượng ĐT, BD đã qua, làm cơ sở xây dựng, điều chỉnh nội dung, chương trình, phương pháp, kế hoạch ĐT, BD đảm bảo thiết thực hiệu quả, phù hợp với đối tượng người học, đúng địa chỉ, đúng nhu cầu sử dụng theo quy hoạch.
Tóm lại, trong bối cảnh cả nước và các địa phương đang tập trung, nỗ lực chuẩn bị mọi điều kiện cần thiết để bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình, kỷ nguyên phát triển, giàu mạnh của dân tộc. Trước những khó khăn, thách thức của tình hình mới, tỉnh Bến Tre cần quan tâm thực hiện đồng bộ các giải pháp về ĐT, BD nâng chất đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ LĐ, QL các cấp ngang tầm nhiệm vụ, góp phần xây dựng Đảng, hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh, đáp ứng tốt yêu cầu LĐ, QL thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong thời gian tới.
Tài liệu tham khảo:
[1] Nghị quyết số 26-NQ/TW ngày 19/5/2018, Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XII) về tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược, đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ, tr.4.
[2] Đảng Cộng sản Việt Nam, Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nxb. Chính trị quốc gia Sự thật, t.1, tr.187
[3] Báo cáo số 761-BC/TU, ngày 16/01/2025 của Tỉnh ủy sơ kết 05 năm thực hiện Đề án số 03-ĐA/TU ngày 14/02/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
[4] Báo cáo số 761-BC/TU, ngày 16/01/2025 của Tỉnh ủy sơ kết 05 năm thực hiện Đề án số 03-ĐA/TU ngày 14/02/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.
[5] Báo cáo số 761-BC/TU, ngày 16/01/2025 của Tỉnh ủy sơ kết 05 năm thực hiện Đề án số 03-ĐA/TU ngày 14/02/2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy.