"Vì số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cơ sở; vì các phong trào cách mạng trên quê hương "Đồng Khởi" Trường luôn luôn cải tiến các mặt hoạt động"

Chủ nhật, 29 Tháng 3, 2020 - 10:21

Tuổi trẻ Trường Chính trị Bến Tre thực hiện theo lời Bác dạy

                                                 Võ Kim Thanh
                                                                             Phòng Đào tạo

Mỗi lời nói hay, mỗi việc làm tốt, mỗi hoạt động bổ ích là thiết thực học tập và làm theo lời Bác”. Thật vậy, sau 5 năm Trường Chính trị Bến Tre thực hiện “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” và Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị mà trọng tâm là đẩy mạnh việc làm theo Bác, điều đọng lại trong tim của mỗi cán bộ đảng viên, đặc biệt là đoàn viên thanh niên trường đó là tình yêu thương, kính trọng và quyết tâm làm theo lời Bác dạy.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh đã trở thành phương châm hành động của toàn dân trong cả nước, mỗi người đều tự hoàn thiện bản thân, phấn đấu trở thành một công dân tốt, giúp ích cho xã hội và cho đất nước. Đối với thanh niên, học tập và làm theo lời Bác, trước hết là cần phải học tập để trao dồi tri thức, nâng cao nhận thức chính trị, tinh thần yêu nước, ý thức trách nhiệm công dân và xây dựng phẩm chất, đạo đức cách mạng tốt đẹp, góp phần nâng cao nhận thức, củng cố niềm tin của thanh niên đối với sự lãnh đạo của Đảng và công cuộc đổi mới của đất nước. Qua đó, thanh niên có nguyện vọng phấn đấu, rèn luyện để trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam, hình thành lớp thanh niên sống có hoài bão lớn, lý tưởng đẹp và ước mơ trong sáng. Có như vậy, thanh niên mới xứng đáng là lớp thế hệ trẻ kế thừa, tiếp tục xây dựng và phát triển sự nghiệp của nước nhà, thực hiện được lời dạy của Bác “Thanh niên là người chủ tương lai của nước nhà. Thật vậy, nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm người chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải ra làm việc để chuẩn bị cho cái tương lai đó”.

Thế nhưng, trong thời kỳ công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước và hội nhập thế giới, một phần không nhỏ thanh niên đã chạy theo lối sống thực dụng của nền kinh tế thị trường, sống buông thả, đạo đức ngày càng tha hoá và không ít thanh niên đã rơi vào cạm bẫy của xã hội, tự huỷ bản thân mình, rồi trở thành nạn nhân của tệ nạn xã hội…Thực tế hiện nay, trên khắp cả nước nói chung và tỉnh Bến Tre nói riêng, số lượng thanh niên thất nghiệp còn nhiều bắt nguồn từ những nguyên nhân khác nhau: Điều kiện hoàn cảnh chưa tìm được công việc phù hợp, nhưng một số khác thanh niên là do lười biếng, ỷ lại vào gia đình, vào xã hội, họ không ý thức được rằng “Lao động là vinh quang”. Điều đó có thể nhận thấy khi nhìn vào các quán cà phê, quán nhậu, quán intrenet…lúc nào cũng đầy người và họ có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ, đáng buồn hơn, đa số thành phần là thanh niên, thậm chí còn có cả thiếu niên…Đấy là con đường lôi cuốn các thanh thiếu niên dễ dàng bị sa ngã, phạm pháp để rồi rơi vào vòng luân lý khi tuổi đời còn quá non trẻ.

Đối với đoàn viên thanh niên Trường Chính trị Bến Tre, được sự quan tâm, hướng dẫn của Đảng ủy nhà trường, Chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre đã thực hiện tốt việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” tạo sự chuyển biến tích cực từ đạo đức, nhân cách đến hành động của mỗi đoàn viên thanh niên trong Chi đoàn. Tinh thần trách nhiệm, ý thức phục vụ học viên, thái độ ứng xử, lề lối tác phong làm việc của đoàn viên thanh niên được chấn chỉnh và nâng lên rõ rệt…Đặc biệt, những năm gần đây, đoàn viên thanh niên cơ quan còn tích cực tham gia phong trào “Thanh niên tình nguyện” với nhiều hoạt động như: Tham gia lao động giúp đỡ các gia đình chính sách, bảo vệ môi trường, thăm tặng quà cho các em học sinh nghèo, các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn; tăng cường lực lượng xung kích đến các địa bàn trọng điểm tham gia giúp đỡ nhân dân vùng bị bão lụt khắc phục hậu quả thiên tai. Từ đó đã góp phần làm sáng đẹp thêm hình ảnh của thanh niên xung kích, thanh niên sẵn sàng vì dân phục vụ.

Điều đáng ghi nhận việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” của thanh niên Trường Chính trị Bến Tre không chỉ mỗi cán bộ đảng viên, từng đoàn viên thanh niên đã thấm nhuần và nhận thức rõ về tư tưởng và hành động để rèn luyện phẩm chất đạo đức và lối sống, tác phong làm việc, thái độ và tinh thần trách nhiệm ngày càng được nâng cao, nội bộ ngày càng đoàn kết, chi bộ và các đoàn thể đều được khen thưởng. “Cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” đã thức tỉnh trái tim từng đoàn viên của Chi đoàn. Mỗi đoàn viên đều nhận thức được việc học tập và làm theo lời Bác là điều kiện để rèn luyện đạo đức và hoàn thiện nhân cách của mình. Cụ thể bằng những việc làm thiết thực như sau:

Năm 2010 đến nay, Đoàn ủy Trường Chính trị tiếp tục triển khai cuộc vận động “Tuổi trẻ Bến Tre học tập và làm theo lời Bác” đến từng Chi đoàn và đoàn viên thông qua việc đẩy mạnh công tác giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện đạo đức, lối sống gắn với việc thực hiện học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, trong đó có bám vào từng chủ đề cụ thể hàng năm đến toàn thể đoàn viên thanh niên và học viên của nhà trường, xem đây là công việc trọng tâm và thường xuyên mang tính chất lâu dài. Qua việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, 100% đoàn viên đều có bản đăng ký rèn luyện. Nhờ đó, trong những năm qua đoàn viên thanh niên Trường Chính trị luôn có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có đạo đức cách mạng trong sáng.

Thấm nhuần việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Trong những năm vừa qua, đoàn viên thanh niên trường còn tích cực tham gia phong trào “Thanh niên tình nguyện” với nhiều hoạt động như: Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7 hằng năm Ban Chấp hành Đoàn Trường Chính trị đều cử lực lượng tham gia công trình “Những đóa hoa trên mộ liệt sĩ” và “Thấp nến tri ân”, tổ chức đền ơn đáp nghĩa thông qua những chuyến về nguồn tặng quà đến các gia đình chính sách ở 3 xã Định Trung huyện Bình Đại, An Nhơn và Thạnh Hải huyện Thạnh Phú.

Ngoài ra, Chi đoàn còn tham gia tất cả các hoạt động do Tỉnh Đoàn tổ chức như: Tham dự lễ ra quân Tháng Thanh niên, Mùa hè xanh, kỳ nghỉ hồng, hoạt động giao lưu tại xã Tân Phú, huyện Châu Thành; cử lực lượng tham dự lễ míttinh kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đủ thành phần và số lượng theo yêu cầu của Đoàn Khối các cơ quan tỉnh; tham gia Hội trại truyền thống do Tỉnh Đoàn tổ chức; tham gia hội thi tuyên truyền ca khúc cách mạng do chi Đoàn Báo Đồng khởi tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Miền nam hoàn toàn giải phóng. Tham gia thi hát Quốc ca, Lãnh tụ ca. Thông qua việc phát động phong trào hiến máu nhân đạo Đoàn truờng cũng đã cử đoàn viên tham gia tình nguyện. Tiếp tục định hướng nhận thức, tuyên truyền phổ biến các bài viết về biển đảo của Việt Nam để đoàn viên tìm hiểu nhằm thể hiện tình cảm và trách nhiệm của mình đối vùng lãnh thổ, lãnh hải thiên liêng của Tổ quốc. Phát động hưởng ứng cuộc thi tìm hiểu biển đảo Việt Nam bằng hình thức chiếu phim tư liệu, nghe Hải quân báo cáo về tình hình biển đảo, phát động phong trào nhắn tin “Góp đá xây dựng Trường Sa” với 100% đoàn viên tham gia.

Trên đây là kết quả phấn đấu mà đoàn viên thanh niên Trường Chính trị Bến Tre đạt được thông qua việc học tập và làm theo lời Bác.

 Trong thời gian tới, để nâng cao hơn những thành tích đạt được Chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre cần tiếp tục phấn đấu học tập và làm theo lời Bác, mỗi đoàn viên thanh niên phải không ngừng học tập, tự học để tích lũy và nâng cao tri thức của bản thân. Đẩy mạnh phong trào thi đua học tập trong đoàn viên thanh niên trường, đồng thời là lực lượng đi đầu trong xây dựng xã hội học tập với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Phát động các phong trào thi đua sáng tạo trong thanh niên để phát huy trí tuệ, lòng say mê và khả năng sáng tạo của tuổi trẻ trên các lĩnh vực của đời sống xã hội; tăng cường công tác nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào trong công tác chuyên môn của mình./.

Tin khác