"Vì số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cơ sở; vì các phong trào cách mạng trên quê hương "Đồng Khởi" Trường luôn luôn cải tiến các mặt hoạt động"

Thứ hai, 21 Tháng 1, 2019 - 07:10

Cảm nhận sau chuyến đi tình nguyện của Đoàn thanh niên Trường Chính trị Bến Tre

Vào một chiều cuối xuân, Đoàn cụm 3 (trực thuộc Đoàn Khối các cơ quan tỉnh) đến thăm em Đặng Văn Can, học sinh lớp 1, Trường Tiểu học An Hòa Tây 2, huyện Ba Tri. Đây là một trong bốn em thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn mà Ban Chấp hành Đoàn Khối các cơ quan tỉnh phân bổ về cho 04 cụm Đoàn phụ trách hỗ trợ và thực hiện công trình thanh niên “Nâng bước đến trường” giai đoạn 2017 - 2022.
Hiệu quả của Chương trình “Nâng bước đến trường” đã và đang chắp cánh yêu thương cho nhiều đội, thanh, thiếu nhi nghèo có hoàn cảnh khó khăn, không may mắn có thêm nhiều niềm tin, động lực mới để vươn lên trong học tập, cuộc sống, tỏa sáng ước mơ đến trường.
Mỗi năm vào dịp đầu năm học mới, tết Nguyên đán, tết Trung thu và ngày Quốc tế thiếu nhi, các cụm Đoàn tổ chức đến thăm và tặng học bổng, học phẩm giúp sức, hỗ trợ kịp thời để tiếp sức đến trường cho các em. Riêng Đoàn cụm 3 (trong đó có Chi đoàn Trường Chính trị Bến Tre), được phân công hỗ trợ em Đặng Văn Can, lớp 1, Trường Tiểu học An Hòa Tây 2, huyện Ba Tri.
Đây là lần thứ hai tôi đến thăm em, câu chuyện về gia đình em khó có thể cho chúng ta thấy điểm tươi sáng. Câu chuyện làm đoàn chúng tôi đến thăm trăn trở rất nhiều.
Chi đoàn Cụm 3 đến thăm gia đình em Đặng Văn Can
nhân dịp Tết Trung thu năm 2017
Gia đình em Can có năm thành viên, anh Đặng Văn Bút sinh năm 1987, xuất thân từ một gia đình nghèo khó, tuổi thơ cũng chỉ được học ít chữ. Đến khi lớn lên và lập gia đình với chị Bùi Thị Phùng Em sinh năm 1984 cùng cư ngụ tại xã An Hòa Tây, huyện Ba Tri, hoàn cảnh gia đình hai bên đều nghèo khó, hai vợ chồng không có gì ngoài đôi bàn tay trắng đi làm thuê kiếm sống. Cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng cả hai vợ chồng cùng nhau làm sống qua ngày. Rồi tổ ấm nghèo vá víu lần lượt đón ba đứa con chào đời, em Đặng Văn Can sinh năm 2011, em Đặng Thị Ngọc Ý sinh năm 2014, em Đặng Thị Ngọc Yến sinh năm 2015. Niềm vui những đứa con chào đời cũng là những nỗi lo âu về cuộc sống nhiều hơn. Nhà quá nghèo nên mấy đứa trẻ mặt mày lem luốt, ánh mắt tuy còn non nớt nhưng làn da đã đen nhẻm vì nắng gió, đôi tay cũng chai sạn vì lam lũ, vì nghèo khó. Thế nên hình ảnh về một mái ấm, một ngôi nhà cho gia đình chỉ là giấc mơ xa vời khó thành hiện thực.
Thương cảnh gia đình nghèo khó, sống trong ngôi nhà xập xệ, không có điều kiện xây sửa lại nhà. Ủy ban nhân dân xã An Hòa Tây đã vận động nhóm từ thiện Hy vọng Thành phố Hồ Chí Minh giúp đỡ, hỗ trợ căn nhà tình thương vào năm 2015. Trong căn nhà cũ kỹ và xuống cấp, không có tài sản nào giá trị, ngay góc nhà chỉ duy nhất một chiếc giường cũ là nơi ngủ, nghỉ của 5 thành viên trong gia đình.
Anh Đặng Văn Bút, ba em Can là lao động chính trong gia đình nhưng sau lần đi ghe cào (làm thuê) bị tai nạn trong lúc đánh bắt. Anh Bút mất đi một phần cơ thể, mất sức lao động. Giờ đây, để nuôi đàn con nhỏ, dù nắng hay mưa hai vợ chồng ngày ngày rong ruổi trên khắp tuyến đường của huyện bán vé số. Ngày nắng còn ít vất vả, những hôm trời mưa là những ngày buồn nhất của anh chị bởi đó là cuộc sống của gia đình, anh chị chẳng được học nhiều nên chuyện ba em lần lượt cắp sách đến trường cũng mơ hồ như chính tương lai của các em.
Gia đình em đã cố gắng rất nhiều nhưng cái “sổ hộ nghèo”, cái khổ vẫn mãi đeo bám gia đình. Đến thăm gia đình em nhân dịp Tết Nguyên đán, Đoàn cụm 3 hỗ trợ em Can gồm: 2 bộ đồ thể thao và số tiền 300 ngàn đồng, cùng sự quyên góp của Chi đoàn Bệnh viện Tâm thần là 1.200.000 đồng và một em xin giấu tên, hiện công tác tại Đoàn cơ sở Bệnh viện Y học cổ truyền gửi tặng em Can số tiền 300.000 đồng. Tuy mức hỗ trợ của cụm Đoàn là không lớn, nhưng phần nào giải quyết được khó khăn cho gia đình em, giúp con đường đến trường của em đỡ gập ghềnh.
Chi đoàn Cụm 3 đến thăm gia đình em Đặng Văn Can
nhân dịp Tết Nguyên đán Mậu Tuất năm 2018
Mùa xuân mới đang về trên mọi nẻo đường, các em nhỏ nô nức đến trường trong không khí rộn ràng chuẩn bị đón mừng năm mới. Nhưng hạnh phúc được đến trường, đến lớp tưởng chừng bình thường ấy là ước mơ xa xôi của bao mảnh đời bất hạnh. Chúng tôi cần và muốn có thêm nhiều chuyến đi thực tế và ý nghĩa như thế. Giúp được những người có hoàn cảnh như vậy, không chỉ là việc làm mang tính nhân văn, mà còn có ý nghĩa thiết thực, góp phần giảm nghèo, cải thiện đời sống nhân dân tại các địa phương của tỉnh Bến Tre./.
Nguyễn Trần Phương Hiền 
                                   Khoa Lý luận Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh

Tin khác