"Vì số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cơ sở; vì các phong trào cách mạng trên quê hương "Đồng Khởi" Trường luôn luôn cải tiến các mặt hoạt động"

Chủ nhật, 26 Tháng 5, 2019 - 08:30

Trưởng thành hơn từ Trường Chính trị Bến Tre

 
Trần Thị Diệu Hiền
Lớp TCLLCT-HC C33
 

Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính C33 vừa hoàn thành chương trình khóa học, học viên  đang trong giai đoạn ôn tập kiến thức để chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp sắp diễn ra vào tháng 11 sắp tới. Nhìn lại hơn 01 năm học tập, sau ngày khai giảng  tại Trường Chính trị Bến Tre, tập thể lớp C33 nói chung và bản thân tôi nói riêng đã học hỏi rất nhiều kiến thức, những kinh nghiệm quý báu và những đều tốt đẹp nhất từ các Thầy, Cô. Bởi lẽ, việc học tập và nghiên cứu lý luận chính trị rất khó song rất quan trọng và có ý nghĩa. Nó không chỉ cung cấp cho chúng ta tri thức khoa học lý luận về xã hội, tự nhiên và con người mà còn giúp chúng ta nhận thức đúng đắn thế giới quan, phương pháp luận khoa học về mọi mặt đời sống, về con đường cách mạng mà Đảng và nhân dân ta đang phấn đấu thực hiện. Nhưng với sự quan tâm tạo điều kiện của lãnh đạo nhà trường cùng với sự tận tâm, nhiệt tình, đầy tình cảm của thầy cô Trường Chính trị Bến Tre đã giúp cho tập thể lớp C33 hoàn thành được nhiệm vụ học tập, từ đó vận dụng vào quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn của mình tại cơ quan, đơn vị công tác.

Với thời gian hơn 01 năm, từ những khuôn mặt lạ lẫm bước vào lớp học đến nay đã trở thành những người bạn, những người đồng chí thân quen, gắn bó với nhau. Khai giảng vào ngày 20/9/2016, lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ tại chức khóa 33 (C33),  có 74 học viên là cán bộ lãnh đạo, quản lý đương chức và dự nguồn của Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân cấp cơ sở; cán bộ đương chức, dự nguồn trưởng, phó trưởng phòng, ban cấp huyện có trình độ từ cao đẳng, đại học trở lên. Trong thời gian này, chúng tôi đã được học 1.056 tiết gồm 06 phần học: Những vấn đề cơ bản về chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh; những vấn đề cơ bản về Đảng Cộng sản và lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam; những vấn đề cơ bản về hệ thống chính trị, nhà nước, pháp luật và quản lý hành chính nhà nước; đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước Việt Nam về các lĩnh vực của đời sống xã hội; kỹ năng lãnh đạo, quản lý và nghiệp vụ công tác Đảng, Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân ở cơ sở; tình hình, nhiệm vụ của địa phương.
Qua các phần học, mỗi học viên chúng tôi đã được trau dồi thêm nhiều kiến thức hữu ích, từ lý luận đến thực tiễn. Cụ thể:
Thứ nhất, giúp cho học viên có sự hiểu biết sâu sắc hơn, đầy đủ hơn, toàn diện hơn những tri thức lý luận chính trị - hành chính; từ đó trang bị cho mình vốn tri thức khoa học lý luận.
Thứ hai, việc học tập, nghiên cứu lý luận chính trị nhằm củng cố niềm tin và bản lĩnh chính trị, ý thức giai cấp và tinh thần yêu nước cho cán bộ, đảng viên; từ đó thúc đẩy cán bộ, đảng viên tự giác, tự nguyện, hăng hái hành động, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ cách mạng do Đảng đề ra.
Thứ  ba, việc học tập và nghiên cứu lý luận chính trị nhằm cung cấp cho người học thế giới quan và phương pháp luận cách mạng và khoa học, từ đó vận dụng vào thực tiễn cuộc sống và công việc, để hoàn thành và hoàn thành xuất sắc công việc được giao. Hơn hết là xây dựng mối quan hệ giữa người với người trên tinh thần tôn trọng, tương trợ và thương yêu lẫn nhau.
Trong các phần học, gắn với tình hình nhiệm vụ tại cơ quan công tác, tôi ấn tượng nhất là 2 môn: Kỹ năng lãnh đạo, quản lý và nghiệp vụ công tác Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân ở cơ sở. Đây là 2 môn học rất gần gũi và sát với  nhiệm vụ của từng học viên. Đối với môn Kỹ năng lãnh đạo, quản lý, đây là phần học có tính chất đặc thù, kiến thức tổng hợp nhằm cung cấp, trang bị cho cán bộ lãnh đạo, quản lý ở cơ sở và một số đối tượng khác những kiến thức cơ bản và cần thiết về kỹ năng lãnh đạo, quản lý, từ đó giúp tôi liên hệ, vận dụng để giải quyết có hiệu quả những vấn đề thực tiễn đặt ra như: kỹ năng ra quyết định và tổ chức thực hiện quyết định; kỹ năng tuyên truyền, thuyết phục; kỹ năng thu thập và xử lý thông tin; kỹ năng xử lý điểm nóng chính trị - xã hội…,trên cơ sở đó củng cố, nâng cao bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, trình độ lãnh đạo, quản lý cho cán bộ nguồn như tôi và các bạn học viên khác.
Đối với môn Nghiệp vụ công tác Mặt trận Tổ quốc và đoàn thể nhân dân ở cơ sở, đây là môn học có vị trí, vai trò rất quan trọng trong toàn bộ sự nghiệp cách mạng của Đảng và của dân tộc, đặc biệt là trong giai đoạn cách mạng hiện nay. Chính vì lẽ đó, trong mọi hoạt động của mình, Đảng ta luôn quan tâm và dành nhiều công sức để thực hiện tốt nhiệm vụ quan trọng này, nhất là làm tốt công tác vận động. Từ  vận động thành công tạo nên sức mạnh đoàn kết, nếu như không có sự đoàn kết thì mọi chủ trương, đường lối đưa ra sẽ không được thành công. Vì vậy cho nên để thúc đẩy sự thành công trong mọi cách mạng, đặc biệt là trong quá trình Đồng Khởi khởi nghiệp hiện nay, trong quá trình thực hiện theo phương châm 10 chữ mà đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bến Tre lần thứ X xác định“Dân chủ, kỷ cương, đoàn kết, năng động, đổi mới” thì đòi hỏi chúng ta phải có sự chủ động  và chủ động trước hết là bản thân mình phải thấy được sức mạnh của đoàn kết. Đối với lãnh đạo địa phương cũng phải thấy được sức mạnh của đoàn kết để  tùy vào chuyên môn, tùy vào nhiệm vụ, tùy vào công việc và chức danh của mình để chúng ta quy tụ được sức mạnh đoàn kết, và có đoàn kết sẽ thành công.
Không dừng lại ở việc trang bị thêm kiến thức, trong môi trường học này, chúng tôi còn học được phong cách làm việc của giảng viên nơi đây. Đó là, sự nghiêm chỉnh trong giờ giấc học tập, nghiêm túc trong quá trình giảng dạy, từ đó rèn cho chúng tôi nếp học tập, làm việc nền nếp, nghiêm chỉnh.
Ấn tượng với tôi là giờ giảng dạy của cô Nguyễn Thị Yến - Trưởng Khoa Dân vận, với tâm huyết của mình cô đã truyền đạt rất nhiều kiến thức và kỹ năng cho học viên. Giờ học của cô bắt đầu và kết thúc rất đúng giờ, lúc nào cũng sôi động. Cô có phương pháp dạy hay, khiến cho tôi và các bạn học viên phải tập trung vào môn học không rời mắt khỏi cô và không có thời gian làm việc riêng. Từ đó, kiến thức bài giảng của cô được học viên tiếp nhận nhanh chóng và ghi nhớ sâu. Không những vậy, cô còn dạy học viên về kỹ năng nắm bắt thông tin, mạnh dạn trước đám đông và cách xử lý tình huống bằng kinh nghiệm thực tiễn của mình.
Một kỷ niệm khó quên của tôi khi học tại Trường Chính trị đó là tôi được tham gia Hội thi Học viên học giỏi lý luận chính trị. Đây là lần đầu tiên Trường tổ chức Hội thi này với sự tham gia của 12 học viên, mỗi học viên dự thi phải trải qua 3 vòng thi: Thi trắc nghiệm, thi viết và thi thuyết trình. Sau 2 ngày thi sôi nổi, với sự cổ vũ nhiệt tình của toàn thể cán bộ, viên chức nhà trường và học viên các lớp có thí sinh dự thi. Hội thi kết thúc với kết quả: 03 học viên đạt “Học viên học giỏi lý luận chính trị”, 07 học viên xếp loại khá, 01 xếp loại trung bình, 01 học viên không dự thi thuyết trình. Qua kết quả hội thi, đã đánh giá được khả năng học tập, nghiên cứu lý luận chính trị của học viên. Từ đó, làm cơ sở để nhà trường tìm ra những phương pháp học tập tốt giúp cho học viên nâng cao hiệu quả học tập, góp phần nâng cao chất lượng học tập lý luận chính trị tại Trường. Tuy tôi không đạt giải trong hội thi này, chỉ xếp loại khá, nhưng qua đây tôi đã mạnh dạn và học thêm rất nhiều kỹ năng như: đứng trước đám đông, nói trước đám đông, đối thoại trực tiếp với giảng viên,...Tôi mong rằng trong mỗi năm học nhà trường đều tổ chức hội thi này để các học viên được rèn luyện bản thân mình.
Ngoài nhiệm vụ trau dồi kiến thức thuộc tất cả các lĩnh vực cho học viên, trong môi trường này chúng tôi còn được truyền đạt về kỹ năng sống. Với môi trường sư phạm chuyên nghiệp, đội ngũ giảng viên dày dặn kinh nghiệm, các thầy cô giáo nhà trường đã rèn luyện phẩm chất, đạo đức cách mạng, phong cách, lối sống giản dị, dẫn dắt chúng tôi trở thành những người cán bộ thật sự là công bộc của dân, sống có hoài bão, có lý tưởng. Với cái “tâm” của người giảng viên, với nhân cách mẫu mực, lập trường kiên định vững vàng, niềm tin vào Đảng, vào chế độ của giảng viên, thật sự đã tạo dấu ấn cho học viên, là một hình mẫu lý tưởng cho học viên noi theo.
Với sự tận tâm và lòng nhiệt huyết với nghề nghiệp, với học viên của thầy cô, trước mắt tôi và các bạn học viên lớp C33 hứa sẽ thi thật tốt kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Sau tốt nghiệp sẽ cố gắng vận dụng và vận dụng sáng tạo những kiến thức đã được trang bị tại khóa học để nâng cao hiệu quả trong công tác, giải quyết tốt những vấn đề mới phát sinh trong thực tiễn; luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đáp ứng yêu cầu nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; luôn có bản lĩnh chính trị vững vàng, tiếp tục phấn đấu và thành công hơn nữa trong thực hiện nhiệm vụ được giao và là những hạt nhân nòng cốt tham mưu với lãnh đạo đơn vị thực hiện tốt các mục tiêu đã đề ra nhằm góp phần vào sự phát triển chung của huyện, của tỉnh nhà./.

Tin khác