Thứ ba, 23 Tháng 4, 2024 - 17:28

Trường Chính trị Bến Tre thông qua kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học năm 2020

Chiều ngày 12 tháng 11 năm 2019, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức buổi làm việc với Trường Chính trị Bến Tre về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019 và kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học năm 2020.

Đồng chí Trần Ngọc Tam, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc, cùng đại biểu đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy, Sở Tài chính; đại biểu đại diện Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Nội vụ; Ban Giám hiệu Trường Chính trị và lãnh đạo hai phòng chức năng của Trường.

Sau khi nghe đại diện Ban Giám hiệu Trường Chính trị báo cáo kết quả thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học năm 2019, trình dự thảo kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học năm 2020; ý kiến phát biểu của các đại biểu tham dự. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy kết luận chỉ đạo:

Qua nghe báo cáo của Trường Chính trị tỉnh và theo dõi của Thường trực Tỉnh ủy, Tỉnh ủy đánh giá cao việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ của Trường Chính trị tỉnh, đánh giá cao tinh thần trách nhiệm, sự quyết tâm với tinh thần tăng tốc – bứt phá, đặc biệt là sự đoàn kết thống nhất trong công tác điều hành trôi chảy của Ban Giám hiệu nhà trường trong việc tổ chức thực hiện kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học năm 2019 rất cao (đào tạo 25/22 lớp, vượt 13,6% và bồi dưỡng 26/17 lớp, vượt 52,9%).

Đối với công tác nghiên cứu khoa học có đeo bám các đề tài khoa học đã đăng ký năm 2019.

Ngoài các nhiệm vụ về đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, còn có nhiều hoạt động khác như: Tổ chức tọa đàm cấp tỉnh với chủ đề “50 năm thực hiện Di chúc và 70 năm lời dạy trong bài báo Dân vận của Chủ tịch Hồ Chí Minh”; tổ chức 02 cuộc tọa đàm cấp Trường; tổ chức tốt các lớp theo sự chỉ đạo của Tỉnh ủy; đặc biệt là chủ động mời Giáo sư, Tiến sỹ Trần Văn Phòng – Viện trưởng Viện Triết học, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh báo cáo chuyên đề “Những giá trị bền vững của chủ nghĩa Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong thời đại ngày nay” cho giảng viên, viên chức và học viên của nhà trường, giảng viên chuyên trách các Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện, thành phố. Điều đó thể hiện sự tập trung quyết liệt cho công việc.

Để đảm bảo thực hiện các nội dung, các ngành chức năng đã phối hợp tạo điều kiện cho Trường thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Ban Giám hiệu cùng toàn thể giảng viên, viên chức nhà trường cần nghiêm túc rút kinh nghiệm những hạn chế như: Chất lượng đội ngũ giảng viên, tinh thần thái độ học tập của học viên; xung quanh công tác phối hợp tổ chức lớp nguồn cấp ủy cấp huyện và tương đương; công tác nghiên cứu khoa học chưa mở rộng, việc ứng dụng các đề tài khoa học trong thực tiễn cần nghiên cứu thêm.

Đối với công việc tới, Tỉnh ủy thống nhất các nhiệm vụ, giải pháp mà Trường đề ra. Tuy nhiên cần lưu ý:

Thứ nhất, thống nhất kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học năm 2020, trong đó đề nghị nghiên cứu ý kiến của Ban Tổ chức Tỉnh ủy và Văn phòng Tỉnh ủy để bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch, trình Thường trực Tỉnh ủy phê duyệt.

Thứ hai, mở rộng phần nghiên cứu khoa học không chỉ trong phạm vi của Trường mà còn mở rộng phạm vi của tỉnh hoặc rộng hơn vì đây là chức năng của Trường Chính trị.

Thứ ba, đưa cán bộ giảng viên đi thực tế ở cơ sở để hòa nhập thực tiễn, qua đó góp phần nâng cao chất lượng giảng dạy thêm phong phú.

Thứ tư, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên của Trường, phải nhận thức linh hồn của Trường là đội ngũ giảng viên, đội ngũ giảng viên phải mạnh, đủ, đảm bảo đúng chuẩn.

Thứ năm, nếu cần (đối với các môn học cần thiết của chương trình đào tạo) thực hiện công tác thỉnh giảng vì ngoài học lý luận chính trị thì đội ngũ giảng viên thỉnh giảng am hiểu rất nhiều thực tế, từ đó làm cho công tác đào tạo gắn lý luận với thực tiễn thật sinh động, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo.

Thứ sáu, bám vào quy chế, thực hiện nghiêm túc quy chế quản lý học viên, làm sao để nâng cao tinh thần trách nhiệm, ý thức tự giác trong học tập, cần có giải pháp siết chặt công tác quản lý theo quy chế, theo đúng tinh thần: Học thực chất, thi thực chất và kết quả thực chất. Muốn vậy phải dạy thực chất và quản lý thực chất.

Thứ bảy, trong chương trình, kế hoạch năm 2020 có một việc rất quan trọng đó là phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tham mưu Tỉnh ủy tổ chức hội thảo khoa học cấp tỉnh nhân kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng, cần chú ý thành phần tham dự, sớm có kế hoạch, giấy mời, cần phải có sự đầu tư lớn cho công việc này.

Cuối cùng, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chúc mừng với những kết quả năm 2019 và hy vọng nhà trường sẽ triển khai thực hiện tốt kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học năm 2020.

Nguyễn Thị Hiền
Trưởng phòng QLĐT và NCKH