"Vì số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cơ sở; vì các phong trào cách mạng trên quê hương "Đồng Khởi" Trường luôn luôn cải tiến các mặt hoạt động"

Thứ sáu, 18 Tháng 10, 2019 - 18:26

Trường Chính trị Bến Tre tổ chức Tập huấn công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2019

Cháy nổ là thảm họa đối với nhân loại, nó trực tiếp đe dọa và gây thiệt hại đến tính mạng, tài sản của cá nhân và tổ chức. Nhằm nâng cao hơn nữa ý thức trách nhiệm và kiến thức về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ của đội viên Đội phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cơ sở Trường Chính trị tỉnh Bến Tre.

Thực hiện Luật Phòng cháy chữa cháy; Nghị định số 79/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật phòng cháy và chữa cháy. Ngày 07 tháng 03 năm 2019, Trường Chính trị Bến Tre phối hợp với Phòng cảnh sát Phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an tỉnh Bến Tre tổ chức khóa tập huấn công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ cho đội ngũ công chức, viên chức và người lao động nhà trường.

Tham dự khóa tập huấn có Thượng úy Đoàn Ngọc Minh, Báo cáo viên Tổ tuyên truyền, huấn luyện nghiệp vụ PCCC, Phòng Cảnh sát PCCC Công an tỉnh Bến Tre , đồng chí Dương Quốc Hoàng, Phó Hiệu trưởng  và toàn thể viên chức, đội viên đội PCCC cơ sở Trường Chính trị.

Phát biểu tại buổi tập huấn, đồng chí Dương Quốc Hoàng khẳng định: Hoạt động dành cho công tác PCCC và lực lượng PCCC cơ sở là nhiệm vụ quan trọng thường xuyên, được lãnh đạo nhà trường quan tâm. Đồng chí mong muốn báo cáo viên cung cấp những nội dung cơ bản về kỹ năng để đảm bảo khi xảy ra các trường hợp liên quan cháy nổ lực lượng PCCC cơ sở có nghiệp vụ xử lý; thực hành các trang thiết bị liên quan đến công tác PCCC, qua đó rà soát trang thiết bị để đáp ứng yêu cầu thường xuyên định kỳ trong công tác PCCC; cung cấp thông tin, tình huống có khả năng cháy nổ xảy ra trong thực tế.

Trong buổi tập huấn báo cáo viên đã chia sẻ tình hình cháy nổ hiện nay đang diễn ra rất phức tạp và có sự gia tăng về số lượng cũng như mức độ thiệt hại về con người, tài sản. Từ đó, có thể thấy công tác PCCC cũng cần thiết và quan trong trong đời sống hiện nay. Bên cạnh đó, lực lượng PCCC cơ sở được đánh giá là đội ngũ rất quan trọng vì khi cháy nổ xảy ra người đầu tiên tiếp cận sự cố cháy nổ là những lực lượng cơ sở. Vì vậy, đám cháy to hay nhỏ phụ thuộc rất nhiều vào những lực lượng này. Kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm về PCCC và cứu nạn cứu hộ sẽ giúp giảm thiểu tổn thất vật chất, con người khi sự cố xảy ra.

Nội dung tập huấn gồm hai phần: Phần lý thuyết giới thiệu vai trò của công tác PCCC trong giai đoạn mới, một số văn bản quy phạm pháp luật và tính chất, nguyên tắc của công tác PCCC và cứu nạn cứu hộ, nguyên nhân gây cháy, kiểm tra an toàn PCCC tại cơ sở, các biện pháp phòng cháy, các bước xử lý khi xảy ra cháy nổ, kỹ năng thoát nạn trong đám cháy. Phần thực hành, các viên chức và người lao động được trực tiếp thực hành các kỹ thuật  PCCC cơ bản và nêu rõ thắc mắc về an toàn công tác PCCC như dụng cụ, trang thiết bị, kỹ thuật buộc dây thoát hiểm, cách thoát hiểm an toàn…

Qua khóa tập huấn, lực lượng PCCC cơ sở Trường Chính trị đã được nâng cao về kiến thức, kỹ năng và ý thức trách nhiệm về công tác PCCC, từ đó chủ động ứng phó trong công tác PCCC khi có sự cố xảy ra tại đơn vị cũng như gia đình.

Đồng chí Dương Quốc Hoàng, Phó Hiệu trưởng phát biểu
trong buổi tập huấn công tác PCCC và cứu nạn, cứu hộ.
 

Một số hình ảnh của đội viên Đội PCCC và cứu nạn, cứu hộ
cơ sở Trường Chính trị tỉnh Bến Tre trong buổi thực hành PCCC.
 
Ngô Tấn Lộc
Phòng Tổ chức, hành chính, thông tin, tư liệu.

Tin khác