Nhiệt liệt chào mừng 77 năm Ngày Cách mạng tháng Tám thành công (19/8/1945-19/8/2022) và Ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945-02/9/2022)!

Thứ tư, 5 Tháng 10, 2022 - 15:48

Nghĩ về món quà đầu năm

Thạc sĩ Nguyễn Thị Yến
                                                                       Trưởng khoa Dân vận

 

Qua 1 năm, nhóm chúng tôi 10 người, tạm gọi là những anh chị em trong Khối Thi đua 1 đã vinh dự được giới thiệu khen thưởng là cá nhân tiêu biểu. Niềm vui nối tiếp niềm vui đó là những phần quà được trao tặng từ đồng chí Phan Văn Mãi, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy. Đối với tôi, đó là món quà vô cùng quý giá và có ý nghĩa. Đó là những quyển sách, ẩn sâu trong đó là sự mong đợi, tình cảm, tấm lòng của người trao tặng dành cho chúng tôi. Tại góc dành tặng, Phó Bí thư Tỉnh ủy đã viết:“Phan Văn Mãi hân hạnh tặng Anh/Chị quyển sách này. Mong các Anh/Chị sẽ tìm thấy những điều bổ ích từ quyển sách để thành công!

Trong nghề nghiệp của mình, việc nhận quà là những quyển sách có ý nghĩa không chỉ ở giá trị vật chất, đó còn là ý nghĩa tinh thần. Bộ sách của tôi được 08 quyển, trong đó có trọn bộ của Tập đoàn Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ tặng cho thanh niên Việt, đây quả thật là những quyển sách quý cho đời. Bộ sách với tựa đề: Quốc gia khởi nghiệp; Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách; Khuyến học; Nghĩ giàu, làm giàu; Đắc nhân tâm.

Ngoài bộ sách trên, có 03 quyển rất thích hợp cho bất kỳ người cán bộ, công chức, viên chức khi thực thi nhiệm vụ cần nhớ, đó là: Trên đường băng; Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế và Hạt giống tâm hồn.

Với tôi, là giảng viên của Khoa Dân vận Trường Chính trị Bến Tre phụ trách hai môn về Kỹ năng lãnh đạo, quản lý của cán bộ lãnh đạo quản lý ở cơ sở; Nghiệp vụ công tác Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân ở cơ sở. Tôi đã vận dụng rất nhiều các nội dung có được từ những quyển sách trên vào trong công việc, trong mở rộng thông tin cho học viên của mình và được học viên tiếp cận, đồng tình cao.

Mỗi quyển sách đã nói lên giá trị riêng có nhưng tựu trung là những điều cần thiết cho vốn sống, sự phấn đấu, vươn tầm và gặt hái thành công của con người trong một xã hội của tầm nhìn và phát triển. Điều này thể hiện rõ trong những nội dung cốt lõi của từng quyển sách như:

 1. Quốc gia khởi nghiệp: Với câu chuyện về nền kinh tế thần kỳ Israel là nguồn cảm hứng cho sự khởi nghiệp thành công của một đất nước trên 8 triệu dân, hơn 68 năm đã vươn lên trong điều kiện địa lý, chính trị khó khăn và không có nguồn tài nguyên thiên nhiên nào, giờ đây đã sản sinh ra nhiều công ty khởi nghiệp hơn bất cứ quốc gia nào trên thế giới. Câu hỏi đặt ra cho những con người muốn khám phá phải bắt nguồn từ nguyên nhân, nhiệm vụ, giải pháp, trong đó toát lên phẩm chất vượt trội của con người và đất nước Israel. Lần từng trang sách, tôi vô cùng khâm phục những con người của đất nước dẫn đầu trong lĩnh vực nghiên cứu, sáng tạo, phát triển và thu hút các nhà đầu tư toàn cầu.

2. Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách: Mở đầu quyển sách, có những câu hỏi đặt ra khiến người đọc phải suy ngẫm: Tại sao người khác làm được mà ta chưa làm được? Tại sao người khác thành công mà ta chưa thành công? Đi tìm lời giải đáp này cần xác định chủ nhân tác phẩm đó là tự truyện của Chung Ju Yung, người sáng lập, cố Chủ tịch của tập đoàn Hyundai và những khát vọng lớn dành cho mỗi cá nhân. Trong cuộc đời, con người đều có ước mơ, hoài bão, lý tưởng, khát vọng,... để vươn tới tầm cao mới, bản thân mỗi người phải có khát vọng, biết đam mê và thử thách bản thân.

3. Khuyến học: Đây là tác phẩm mà mỗi chúng ta đều cần, nhất là đối tượng thanh niên để tạo dựng ý thức tinh thần công dân, từ công dân quốc gia vươn lên thành công dân toàn cầu. Tác giả đưa ra chân lý: Nước khác làm được thì ta làm được. Điều này kích thích sự tò mò, muốn được khám phá khai thác,… để hòa chung khí thế phát triển đất nước.

4. Nghĩ giàu, làm giàu: Trong lịch sử có những sách dạy làm giàu như: Người giàu có nhất thành Babilon của George S.Clason; Dạy con làm giàu - để không có tiền vẫn tạo ra tiền của Robert T.Kiyosaki; Nhà đầu tư thông minh của Benjamin Graham,… Nghĩ giàu và làm giàu của Napoleon Hill là một trong những quyển sách sáng chói nhất. Nội dung quyển sách trao cho độc giả niềm tin, khát vọng, dũng khí để đạt thành công. Nội dung ẩn chứa sự cổ vũ, khích lệ rất lớn cho những người còn chùn bước, do dự, thiếu quyết đoán. Tôi rất tâm đắc lời nhắn nhủ của tác giả: “Cuộc sống là 1 bàn cờ, và đối thủ của bạn là thời gian. Nếu bạn ngập ngừng trước mỗi nước đi hoặc lơ đễnh không nhanh chóng đi những nước cờ quyết định, quân của bạn sẽ bị tiêu diệt bởi đối thủ “thời gian”. Bạn đang chơi với một đối thủ không hề biết khoan nhượng trước sự thiếu quyết đoán của bạn”.

5. Đắc nhân tâm: Nếu như các quyển sách trên cho chúng ta thấy những giá trị tuyệt vời của nó thì đắc nhân tâm sẽ củng cố vững chắc hơn những tố chất quý giá để hoàn thiện bản thân, đồng thời truyền cảm hứng cho người khác là những cộng sự, là nhân viên, là những người đi cùng với mình. Quyển sách giúp mỗi chúng ta có sự kết nối thông minh, góp phần tạo nên sức bật bền vững trong suy nghĩ, từng bước đi để tạo nên sự nghiệp và kiến tạo trong phát triển. Quyển sách còn trang bị 30 nguyên tắc ứng xử căn bản và lãnh đạo hiệu quả rất giá trị mà bất cứ ai đã là nhà lãnh đạo, quản lý không thể bỏ qua.

6. Trên đường băng: Tác giả (Tony Buổi Sáng) đã cho độc giả những lời khuyên bổ ích: “Tương lai mỗi người là do nhận thức quyết định tất cả. Thành người sâu sắc hay hời hợt, người tích cực hay bi quan, người hạnh phúc hay bất hạnh, người chiến thắng hay thất bại,… Tất cả đều khởi nguồn từ nhận thức. Nhận thức chính là thước đo sự trưởng thành của một con người. Một khi có nhận thức logic, đúng đắn thì mọi thứ sẽ nhẹ nhàng hơn. Mình biết mình là ai, sứ mạng cuộc đời mình là gì, thì sẽ sống một cuộc đời ý nghĩa, trọn vẹn, không hối tiếc”. Để tiếp sức và trang bị cho những người có hoài bão, có chí hướng vươn lên, vượt qua thử thách, khó khăn, tác giả chỉ ra:

 “Cứ mãi ở ao làng, rồi ao sẽ cạn.
Sao không ra sông, ra biển để vẫy vùng?
Sao cứ tự mình trong nếp nghĩ bùng nhùng?
Sao cứ mãi online và thở dài ngao ngán?
Sao cứ để tuổi trẻ trôi qua thật chán?
Trên đường băng, sân bay mỗi đời người.
Có những kẻ chạy đà và cất cánh.

Quả thực, cái ao làng là cái vòng tròn giới hạn, bó buộc tầng suy nghĩ - hiểu biết của bản thân, cho nên mỗi con người muốn bơi ra sông lớn, biển rộng phải biết vượt qua nỗi sợ hãi của bản thân mình.

7. Con đường đi đến thành công bằng sự tử tế: Đây là tác phẩm của Inamori Kazuo, tác giả chỉ ra để vươn đến sự thành công, mỗi chúng ta không chỉ khao khát, ngưỡng mộ một hình mẫu mà ngay từ bây giờ, mỗi người chúng ta phải thay đổi, dám dấn thân trên con đường đầy chông gai của mọi thử thách. Có như vậy, chúng ta mới có thể góp phần xây dựng Việt Nam tốt đẹp hơn. Tác phẩm đã trải ra cho độc giả những câu chuyện rất thâm thúy, hướng đến lương tri, đạo đức trong sự nghiệp. Một trong những câu chuyện: Tình yêu một người anh. Harry Emerson Fosdick đã viết: “Khi lắng nghe bằng trái tim ta sẽ thấy, sâu thẳm bên trong những con người tưởng chừng mạnh mẽ lại rất nhiều xung đột và mâu thuẫn gay gắt. Nhưng thay vì để bản thân bị chôn vùi bởi những điều thấp hèn, họ biết hướng cuộc sống của mình tới những giá trị quan trọng rồi tập trung và nỗ lực hết mình vì chúng”.

8. Hạt giống tâm hồn: Trong cuộc sống từ mối quan hệ ứng xử và kinh nghiệm sống cho thấy, một tâm hồn đẹp là một tâm hồn thật sự có sức cuốn hút đối với người khác, đó phải là một tâm hồn đẹp thể hiện trong hành động. Có được một tâm hồn đẹp là ước ao của biết bao nhiêu con người - nhưng người ta chỉ đạt được điều đó khi đã qua trải nghiệm, biết nghĩ về người khác và biết sống thật với chính mình. Trong lộ trình Sáng tạo - Khởi nghiệp - Kiến quốc hiện nay của đất nước, đòi hỏi bất kỳ ai muốn thành công, phải biết cách sống có chất lượng, chủ động, hữu ích và hạnh phúc. Đó cũng là những nội dung cốt lõi mà Hạt giống tâm hồn đề cập tới.

Để trả lời những câu hỏi: Chúng ta phải làm gì khi thấy những người cha, người mẹ ngày đêm còng lưng trên ruộng lúa trong khi người già nước khác nhàn hạ đi du lịch và tận hưởng cuộc sống tiện nghi, sung túc? Chúng ta phải làm gì để người dân chúng ta phát huy cao độ tinh thần đoàn kết và hợp tác? Chúng ta phải làm gì để tiếng nói của Việt Nam có trọng lượng hơn trên trường quốc tế; chúng ta phải làm gì để mỗi người Việt Nam hoàn toàn tự tin và hãnh diện khi đứng trước công dân các nước phát triển?... Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải xây dựng một nước Việt Nam hùng mạnh và ảnh hưởng. Muốn thế, hơn ai hết, mỗi người trong chúng ta phải ý thức đúng đắn trong làm giàu để trở thành những cá nhân giàu có cho một quốc gia cường thịnh,… Những điều này không chỉ thể hiện trong hạt giống tâm hồn mà nó phải được lan tỏa trong cộng đồng, ý thức của mỗi cá nhân có chí hướng và tham gia vào khởi nghiệp.

Trên đây là những quyển sách quý giá, hướng cho chúng ta về ý tưởng, giá trị và niềm tin khởi nghiệp thành công. Nhận được phần quà là sách, tôi đọc và học được nhiều điều, đó là những triết lý về lẽ sống, cuộc đời, đánh thức trong tôi và tạo nên sự phấn chấn trong công tác. Giá trị mỗi quyển sách đều mang đến người đọc những liều thuốc của tâm hồn, là kim chỉ nam giúp cho bản thân có cách hành động đúng, hiệu quả. Một quyển sách hay chính là người bạn đồng hành của mỗi chúng ta. Tôi trân trọng về tấm lòng người trao tặng, đây là nguồn động viên rất lớn đối với bản thân từ những thành tích mang lại, từ đó mỗi chúng tôi quyết tâm phấn đấu hơn nữa trong công tác để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ của mình./.

Những quyển sách - quà tặng đầu năm

Tin khác