Thứ bảy, 20 Tháng 4, 2024 - 10:13

Khoa Nhà nước và Pháp luật tổ chức đi nghiên cứu thực tế tại xã Tân Lợi Thạnh, huyện Giồng Trôm

Thực hiện Kế hoạch số 435/KH-TCT ngày 19 tháng 02 năm 2019 của Trường Chính trị tỉnh Bến Tre về hoạt động nghiên cứu thực tế của giảng viên năm 2019, Khoa Nhà nước và Pháp luật tổ chức đi nghiên cứu thực tế cho giảng viên tại xã Tân Lợi Thạnh huyện Giồng Trôm.

Sáng ngày 16 tháng 9 năm 2019, đoàn nghiên cứu thực tế của Khoa Nhà nước và Pháp luật do đồng chí Nguyễn Thị Yến – Trưởng Khoa làm trưởng đoàn đã đến và làm việc cùng với lãnh đạo Đảng ủy, HĐND và UBND xã Tân Lợi Thạnh huyện Giồng Trôm.

Tại đây, đoàn đã trao đổi cùng với lãnh đạo xã về tình hình thực tế thực hiện nhiệm vụ, các khó khăn vướng mắc với những nội dung:

- Tổ chức và hoạt động của HĐND và UBND, thuận lợi và khó khăn trong hoạt động của hai ban chuyên trách thuộc HĐND xã. Qua đó, lãnh đạo của địa phương đã phản ánh khó khăn lớn nhất trong hoạt động chuyên môn của hai ban thuộc HĐND là kiến thức chuyên sâu về lĩnh vực được phân công phụ trách.

- Những khó khăn vướng mắc trong thực hiện sắp xếp lại đội ngũ cán bộ công chức xã và những người hoạt động không chuyên trách theo Nghị định số 34/2019/NĐ-CP ngày 24 tháng 4 năm 2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số quy định về cán bộ, công chức cấp xã và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn, tổ dân phố.

- Trao đổi kinh nghiệm về các mô hình hay, các tình huống cụ thể trong công tác hòa giải và vận động quần chúng.

- Đoàn đã trao đổi về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, các mô hình kinh tế hiệu quả, những thuận lợi, khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới nhằm nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân.

- Hoạt động mang ý nghĩa nhất là đoàn nghiên cứu thực tế đã đến tìm hiểu và làm việc trực tiếp về mô hình Tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu. Đây là một mô hình hay cần nghiên cứu đầy đủ và nhân rộng.

Kết thúc buổi làm việc, lãnh đạo địa phương đã kiến nghị với lãnh đạo cấp tỉnh, cấp huyện cùng Trường Chính trị cho chủ trương và xây dựng chương trình tập huấn ngắn hạn về các kiến thức chuyên sâu trong lĩnh vực tài chính và pháp chế cho thành viên của hai Ban thuộc HĐND nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động  chuyên môn của các ban này.

Qua buổi nghiên cứu thực tế, lãnh đạo địa phương đã cung cấp cho đoàn nghiên cứu nhiều kinh nghiệm quý báu về các mô hình hay, cách làm mới trong công tác vận động nhân dân, nhất là mô hình “tổ nhân dân tự quản kiểu mẫu”. Đồng thời, đoàn nghiên cứu cũng đã trao đổi, gợi ý những định hướng giải quyết các khó khăn mà địa phương đang gặp phải.

Đoàn NCTT chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo địa phương.

ThS. Võ Thái Bình
Phó Trưởng Khoa Nhà nước và Pháp luật