"Vì số lượng và chất lượng đội ngũ cán bộ chủ chốt cơ sở; vì các phong trào cách mạng trên quê hương "Đồng Khởi" Trường luôn luôn cải tiến các mặt hoạt động"

Thứ năm, 19 Tháng 9, 2019 - 07:42

Đoàn học viên Lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính huyện Chợ Lách đi nghiên cứu thực tế tại Côn Đảo

Thực hiện chương trình đào tạo Trung cấp lý luận chính trị - hành chính theo quy định của Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính huyện Chợ Lách tổ chức chuyến nghiên cứu thực tế cuối khóa tại Côn Đảo.

Đúng 11 giờ ngày 29 tháng 5 năm 2019, đoàn nghiên cứu thực tế đã đến Côn Đảo. Cùng đi với đoàn, có đồng chí Dương Quốc Hoàng, Phó Hiệu trưởng làm Trưởng đoàn, đồng chí Hồ Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy huyện Chợ Lách – đại diện Ban Chỉ đạo lớp học, đại diện Khoa Lý luận cơ sở của Trường Chính trị - Khoa phụ trách hướng dẫn nội dung học viên đi nghiên cứu thực tế, Chủ nhiệm lớp cùng học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính huyện Chợ Lách. Đoàn đã có các buổi tham quan, làm việc tại huyện Côn Đảo như: Thăm quần thể nhà tù; viếng và dâng hương nghĩa trang Hàng Dương, mộ chị Võ Thị Sáu, đồng chí cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong và các đồng chí cách mạng khác...

Sáng ngày 30 tháng 5 năm 2019, đoàn đã nghe báo cáo về quá trình phát triển kinh tế-xã hội; việc quản lý, bảo tồn và khai thác các di tích lịch sử, văn hóa gắn với việc giáo dục truyền thống ở huyện Côn Đảo hiện nay.

Qua chuyến đi thực tế tại huyện Côn Đảo, đoàn học viên lớp Trung cấp lý luận chính trị - hành chính hệ tại chức huyện Chợ Lách đã hiểu thêm được nhiều kiến thức bổ ích về lịch sử hình thành, phát triển của Côn Đảo, sự ra đời nhà tù-địa ngục trần gian, sự anh dũng bất khuất của các chiến sỹ cách mạng, trong đó, có người thiếu nữ anh hùng của quê hương Đất Đỏ đã đi vào huyền thoại, trở thành dấu son truyền thống trong cuộc đấu tranh giành độc lập của nhân dân ta đó chính là chị Võ Thị Sáu.

Trong tâm thức của mỗi người Việt Nam nói chung và đoàn tham quan nghiên cứu thực tế nói riêng đều có một tình cảm đặc biệt đối với cố Tổng Bí thư của Đảng ta. Ông là một nhà hoạt động cách mạng Việt Nam tài ba, một học trò xuất sắc của Bác Hồ, đã anh dũng nằm xuống mãnh đất thiêng đầy huyền thoại -  Côn Đảo... Ngoài ra, còn có rất nhiều các đồng chí cách mạng khác đã mãi mãi không về được đất liền. Tất cả các đồng chí là tấm gương sáng cho thế hệ trẻ noi theo trong học tập và công tác dù bất kể trên lĩnh vực nào của đất nước Việt Nam thân yêu.

Thế hệ hôm nay và mai sau mãi mãi ghi nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ, những lực lượng ưu tú nhất của mọi thời đại đã tự nguyện đảm nhận sứ mệnh lịch sử, đại diện cho chính nghĩa của một dân tộc khát khao độc lập, tự do, chống chủ nghĩa thực dân mới, mang lý tưởng cộng sản và lẽ sống nhân văn cho đất nước Việt Nam./.

Hình ảnh mộ Chị Võ Thị Sáu

Chuồng cọp – nhà tù Côn Đảo

 

ThS. Trần Văn Hòa
Phó Trưởng khoa Lý luận cơ sở.

Tin khác